Ttỉnh Đắk Nông:

Tập trung xử lý đất dôi dư, tránh lãng phí tài sản công

Theo Nguyễn Lương/Báo Đắk Nông

Chiều 30/3, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh quý I; phương hướng, nhiệm vụ quý II/2022.

Các sở, ngành, địa phương tham dự hội nghị tại UBND tỉnh và các điểm cầu trực tuyến. Ảnh: Nguyễn Lương
Các sở, ngành, địa phương tham dự hội nghị tại UBND tỉnh và các điểm cầu trực tuyến. Ảnh: Nguyễn Lương

Tại hội nghị các sở, ngành địa phương tập trung thảo luận nhiều vấn đề như: lãng phí đất dôi dư; giải ngân vốn đầu tư; đẩy mạnh quyết toán các dự án, công trình…

Liên quan đến vấn đề tài sản công, đất dôi dư, nhiều địa phương cho rằng hiện nay rất khó khăn trong quá trình triển khai. Nhiều trường hợp khi tiến hành thu hồi bị tăng, giảm diện tích. Việc xử lý giá cả khi thu hồi đất trong người dân còn bất cập.

Hiện tại, Sở Tài chính Đắk Nông đang phối hợp với Sở TNMT tiến hành rà soát tài sản công, cũng như diện tích đất dôi dư. Trên cơ sở này, đơn vị đề xuất UBND tỉnh các phương án thực hiện.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Văn Chiến yêu cầu các huyện, thành phố tổ chức tổng hợp, thống kê đầy đủ những diện tích đất dôi dư. Những diện tích nào là tài sản công, đất dôi dư chưa sử dụng, các địa phương nên có phương án trồng cây, tránh tình trạng người dân lấn chiếm.

Về phía Trung tâm Phát triển Quỹ đất nhận tất cả diện tích đất công, đất dôi dư trên địa bàn TP. Gia Nghĩa. “Bất kể có tài sản hay không có tài sản trên đất, Trung tâm Phát triển Quỹ đất phải nhận hết. Đất của Nhà nước kiên quyết phải thu hồi”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Văn Chiến chỉ đạo.

Theo đánh giá, trong quý I/2022, các chỉ tiêu kinh tế tăng trưởng ổn định. Công tác phòng chống dịch được triển khai kịp thời. Tuy nhiên, giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách còn chậm.

Tình trạng vi phạm trong quản lý, bảo vệ rừng vẫn xảy ra tại một số địa phương. Việc khai thác khoáng sản nhỏ, lẻ và san lấp mặt bằng trái phép vẫn diễn ra.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười nhấn mạnh, đối với một số nhiệm vụ triển khai còn chậm, các sở, ngành, địa phương khắc phục ngay. Các đơn vị phải chủ động trong tiếp nhận các văn bản, tờ trình của cấp trên để thực hiện kịp thời.

Về công tác phòng chống dịch, tất cả các đơn vị phải thích ứng phòng, chống dịch trong tình hình mới, không được mất cảnh giác với COVID-19. Đối với công tác lập quy hoạch, các sở, ngành, địa phương hết sức bình tĩnh, quyết tâm, tất cả cùng vào cuộc để thực hiện quy hoạch một cách tốt nhất, trước khi trình Chính phủ.

Về giải ngân vốn đầu tư công, các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án quyết tâm làm nền tảng tốt về hồ sơ, thủ tục đấu thầu, cũng như đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

“Nếu không làm tốt vấn đề này, người đứng đầu mỗi đơn vị phải chịu trách nhiệm chứ không đổ thừa cho ai hết. Đến 30/6, các dự án, công trình nào không kịp tiến độ cam kết, tỉnh sẽ kiên quyết điều chuyển nguồn vốn”, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười nhấn mạnh.

Riêng vấn đề xử lý đất dôi dư, tài sản công, Sở TNMT phối hợp đơn vị liên quan trong tháng 4/2022 phải đề xuất được các phương án xử lý đối với các huyện, thành phố. Những tài sản nào đấu giá được và đúng luật, các đơn vị tiến hành đấu giá, tránh lãng phí tài sản Nhà nước.

Các huyện, thành phố rà soát, xử lý các dự án đã được cấp chủ trương đầu tư nhưng không triển khai thực hiện hoặc chậm tiến độ theo quy định để kiên quyết thu hồi…

Tổng sản phẩm (GRDP) trong quý I tăng 5,48%. Chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng 7,42% so với cùng kỳ. Vụ Đông Xuân toàn tỉnh gieo trồng được hơn 9.500 ha, đạt 93% kế hoạch. Thu ngân sách Nhà nước thực hiện được 1.051 tỷ đồng, đạt 34% dự toán năm. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ đạt 4.742 tỷ đồng, tăng 12,3% so với cùng kỳ. Toàn tỉnh có 149 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 11% so với cùng kỳ.