Đất công nghiệp và hậu cần tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản công nghiệp năm 2022

Theo Đình Nguyên/nhadautu.vn

Bên cạnh kho xưởng xây sẵn thì nhu cầu đối với đất công nghiệp và hậu cần sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản công nghiệp trong năm 2022. Ngoài ra, các chuyên gia cũng kỳ vọng về trung tâm dữ liệu và kho lạnh sẽ bứt phá bởi nhu cầu đang tăng cao.

Đất công nghiệp và hậu cần tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản công nghiệp năm 2022. Ảnh: Lê Tiên
Đất công nghiệp và hậu cần tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản công nghiệp năm 2022. Ảnh: Lê Tiên

Năm nay, Việt Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh và khu vực miền Nam đã chịu những tác động lớn vì dịch COVID-19 nhưng những chỉ số hoạt động thu thập trong 9 tháng đầu năm 2021 khả quan hơn so với cùng kỳ năm 2022. Có nhiều xu hướng trong phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ có cơ hội bứt phá trong năm 2022.

Nhiều yếu tố khiến nhà đầu tư ngoại lạc quan

Về hoạt động thương mại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng đầu năm 2021 ước tính đạt 428,81 tỷ USD, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 212,55 tỷ USD, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm. Điện thoại và một số linh kiện đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất với 35,7 tỷ USD, chiếm 16,8% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 13% so với cùng kỳ năm. Hàng điện tử, máy vi tính và linh kiện đạt 31,3 tỷ USD, tăng 15,8%.

Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế nói chung. Tính đến 9 tháng đầu năm 2021, có 2.242 dự án từ tất cả trừ một quốc gia thuộc EU đầu tư vào Việt Nam, tăng 164 dự án so với cùng kỳ năm trước. Tổng vốn đầu tư đăng ký là 22,24 tỷ USD, tăng 483 triệu USD so với cùng kỳ năm 2020.

Đáng chú ý, Việt Nam dẫn đầu thị trường trung tâm dữ liệu Đông Nam Á và được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ tang trưởng hàng năm kép (CAGR) là 14,6%, đạt 1,6 tỷ USD vào năm 2025. Điều này, Savills Việt Nam phân tích được thúc đẩy bởi sự phổ biến của các giải pháp dữ liệu lớn, internet vạn vật và các giải pháp dựa trên đám mây. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trở nên cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu tăng mạnh bởi sự phát triển của video trực tuyến, hội nghị truyền hình, trò chơi trực tuyến và mạng xã hội.

Về tình hình vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đăng ký mới, lĩnh vực sản xuất và chế tạo đã đạt tổng vốn FDI đăng ký là 11,83 tỷ USD với 402 dự án cấp mới, chiếm 53,42% tổng vốn đầu tư, tăng 16,45% so với cùng kỳ năm ngoái. 83 tỷ USD với 402 dự án cấp mới, chiếm 53,42% tổng vốn đầu tư, tăng 16,45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà đầu tư lớn tại nước ngoài vẫn lạc quan vào lĩnh vực công nghiệp của Việt Nam. Đơn cử như tổng vốn FDI đăng ký trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo tăng 16,45% hay FDI mới đăng ký trong lĩnh vực sản xuất cũng tăng 16,15%.

Ngoài ra, kim ngạch thương mại và FDI từ các nước Liên minh Châu Âu (EU) đã tăng vọt kể từ khi EVFTA có hiệu lực vào năm ngoái. Tính đến hết 9 tháng đầu năm, có 2.242 dự án từ tất cả trừ 1 quốc gia thuộc EU đầu tư vào Việt Nam, tăng 164 dự án so với cùng kỳ năm trước. Tổng vốn đầu tư đăng ký là 22,24 tỷ USD, tăng 483 triệu USD so với cùng kỳ năm trước dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo Savills Việt Nam, việc bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư ngoại là ưu tiên của Chính phủ bởi nguồn vốn FDI là “chìa khóa” để Việt Nam phục hồi và phát triển kinh tế. Vào tháng 9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm một nhà máy của Samsung, tại đây Thu tướng đã tái khẳng định cam kết của Chính phủ trong việc bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư FDI. Ông cũng đã gặp gỡ và cam kết với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ những khó khăn đại dịch mang đến cho Việt Nam chỉ là tạm thời.

Bên cạnh kế hoạch mở cửa trở lại, sự hỗ trợ của Chính phủ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài, cùng với khả năng phục hồi và thích ứng của các doanh nghiệp trong nước sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản công nghiệp phát triển trở lại.

Đất công nghiệp và hậu cần tiếp tục dẫn dắt thị trường

Về nguồn cung đất công nghiệp, dù ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nhưng một số khu công nghiệp mới đã được thành lập và các dự án công nghiệp trọng điểm đã bắt đầu hoạt động. Trong 6 tháng đầu năm, có 25 khu công nghiệp mới được thành lập tăng 19 khu công nghiệp so với cùng kỳ năm trước.

Số liệu của Savills cho thấy, so với năm ngoái, tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp tại một số tỉnh tăng nhưng nhìn chung vẫn ổn định. Giá tăng ở mức khiêm tốn so với giai đoạn 2018-2020. Nhưng, một số tỉnh như Hưng Yên và Bà Rịa - Vũng Tàu có giá thuê tăng mạnh so với cùng kỳ năm.

Ảnh hưởng từ dịch bệnh, việc đi lại khó khăn đã làm chậm sự di dời hoat động kinh doanh ra khỏi Trung Quốc như dự kiến. Tuy vậy, các nhà phát triển tin rằng hoạt động cho thuê sẽ hiệu quả hơn vào năm 2022. Khách thuê và nhà đầu tư cũng sẽ có lựa chọn về nguồn cung mới khi các hạn chế được tháo gỡ.

Các chuyên gia Savills nhìn nhận ngoài kho xưởng xây sẵn thì nhu cầu đối với đất công nghiệp và hậu cần tiếp tục là nhu cầu chính của thị trường trong năm 2022. Đồng thời, xét về mặt xu hướng, nhu cầu về trung tâm dữ liệu và kho lạnh được kỳ vọng bứt phá bởi nhu cầu tăng cao và đạt được sức hút lớn trong năm 2020 và 2021. Việt Nam nằm trong tầm ngắm của các dự án có quy mô siêu lớn.

Ông John Campbell, Quản lý bộ phận BĐS Công nghiệp, Savills Việt Nam nhận định, sự gián đoạn sản xuất tại các nhà máy và khu công nghiệp đã được các phương tiện truyền thông quốc tế đưa tin rộng rãi. Các ngành công nghiệp giá trị thấp đang bắt đầu hình thành ở những nơi khác trong khu vực Đông Nam Á. Nguyên nhân là do Việt Nam không còn cung cấp các ưu đãi như cũ, và những ngành như dệt may, nội thất phải vật lộn để tìm nguồn lao động và đất đai có giá cả phải chăng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư ngoại của những ngành công nghiệp có giá trị cao vẫn lạc quan về sự tăng trưởng dài hạn của Việt Nam.

Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển theo chuỗi giá trị nhờ vào tốc độ tăng trưởng ổn định, môi trường kinh doanh, các hiệp định thương mại tự do FTA và việc di dời ra khỏi Trung Quốc.

Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, một số xu hướng được kỳ vọng sẽ tiếp tục xuất hiện, chẳng hạn như: Ngành công nghiệp 4.0 và sản xuất chế tạo thông minh hơn; hiện đại hóa chuỗi cung ứng; hình thức bán - thuê lại tài sản; các mô hình khu công nghiệp mới và quy hoạch tổng thể hiện đại; trung tâm dữ liệu và kho lạnh.

Đồng thời, việc mở cửa những chuyến bay quốc tế sẽ là một trong những yếu tố tiên quyết cho một năm 2022 thành công cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam.