Telegram có thêm 70 triệu người dùng mới sau sự cố Facebook

Theo nhandan.vn/Reuters

Nhà sáng lập Telegram Pavel Durov cho biết, ứng dụng nhắn tin này đã ghi nhận hơn 70 triệu người dùng mới trong khoảng thời gian gần 6 giờ đồng hồ mạng xã hội Facebook bị gián đoạn hôm 5/10.

Telegram được hưởng lợi từ sự cố ngừng hoạt động của Facebook. Ảnh: Reuters
Telegram được hưởng lợi từ sự cố ngừng hoạt động của Facebook. Ảnh: Reuters

Đây là sự cố lớn nhất từng được ghi nhận bởi nhóm giám sát các trang web Downdetector cho đến nay, và là đòn giáng thứ hai vào Facebook trong những ngày vừa qua sau cáo buộc ưu tiên lợi nhuận hơn là việc tăng cường kiểm soát những phát ngôn gây thù hận và thông tin sai lệch.

Theo thống kê, khoảng 3,5 tỷ người dùng trên thế giới đã không thể truy cập hay sử dụng các dịch vụ như WhatsApp, Instagram, và Messenger trong suốt thời gian Facebook bị ngừng hoạt động - nguyên nhân được công ty xác minh là do những sai sót trong quá trình thay đổi cấu hình các bộ định tuyến.

“Tốc độ tăng trưởng hàng ngày của Telegram đã vượt mức tiêu chuẩn, và chúng tôi đã chào đón hơn 70 triệu người dùng đến từ các nền tảng khác chỉ trong một ngày”, ông Durov chia sẻ trên Telegram.

Nhà sáng lập ứng dụng này cho biết, một số người dùng ở châu Mỹ có thể đã gặp phải tình trạng tốc độ chậm hơn khi hàng triệu người đổ xô đăng ký cùng một lúc, nhưng dịch vụ nhắn tin vẫn hoạt động bình thường đối với đa số người dùng.

Theo bà Margrethe Vestager, trưởng bộ phận chống độc quyền của Liên hiệp châu Âu (EU), sự cố gián đoạn Facebook đã bộc lộ hậu quả của việc chỉ dựa vào một vài “người chơi” lớn và nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm nhiều đối thủ cạnh tranh hơn.

Nga cho biết vụ việc chứng tỏ Moscow đã đúng khi phát triển các nền tảng Internet và mạng xã hội có chủ quyền của riêng mình.

Theo các nhà phân tích thị trường, việc WhatsApp ngừng hoạt động gần 6 giờ đồng hồ đã ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch tài sản từ tiền mã hóa sang dầu mỏ Nga, mặc dù sự chuyển đổi nhanh chóng sang các nền tảng thay thế như Telegram đã hạn chế mức độ nghiêm trọng của sự cố này.