Thận trọng với “sóng” vàng

Theo Baodautu.vn

Thị trường vàng trong nước đột ngột nổi sóng, tăng gần 2 triệu đồng/lượng trong đầu tuần qua đã khiến không ít người đổ xô mua vàng theo phong trào. Song chỉ sau 1 tuần ngắn ngủi, ngoài số ít nhà đầu tư có cơ may, còn lại đa phần khách hàng chạy theo “sóng” đã bị thiệt hại nặng khi vàng quay đầu giảm giá.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cuối tuần qua (ngày 15/8), giá vàng trong nước đã giảm 700.000 đồng/lượng so với mức “đỉnh” thiết lập vào ngày 13/8. Như vậy, những người trót mua vàng với giá 34,9 triệu đồng/lượng ngày 13/8, nay bán ra đã phải gánh lỗ cả triệu đồng/lượng.

Một điều dễ thấy là nhiều người bị lỗ là do quá vội vã lao vào vàng với tâm lý “hớt váng” và kỳ vọng “sóng” tỷ giá, mà không thấy giá vàng trong nước bị đẩy cao quá xa so với giá vàng thế giới. Cụ thể, giá vàng thế giới trong 2 ngày (12 - 13/8) chỉ tăng 1,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng trong nước tăng gần 2 triệu đồng/lượng.

Trên thực tế, yếu tố tác động lớn nhất tới giá vàng hiện nay là khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.

Song thông thường, nếu có tăng, thì Fed chỉ tăng lãi suất ở mức rất thấp (khoảng 0,25%), khi đó giá vàng có tăng theo USD cũng chỉ tăng với mức vừa phải. Trong nước, dù Ngân hàng Nhà nước có nới biên độ tỷ giá VND/USD thêm 1%, thì mức tăng này không tác động đáng kể tới giá vàng.

Như vậy, có thể thấy một trong những nguyên nhân chính khiến giá vàng tăng sốc giữa tuần qua là bởi yếu tố tâm lý kỳ vọng tỷ giá sau khi đồng nhân dân tệ bị phá giá. Do vậy, từ ngày 14/8, khi đồng nhân dân tệ bắt đầu tăng nhẹ, giá vàng cũng quay đầu giảm.

Rõ ràng, nếu đầu tư vào vàng theo tâm lý mà không nắm chắc thông tin cơ bản về những yếu tố tác động vào vàng, không dự báo được xu hướng giá vàng trung và dài hạn thì rủi ro là rất lớn. Đặc biệt, trong tình hình thế giới và bối cảnh thị trường Việt Nam, đầu tư vào vàng càng rủi ro bởi một số yếu tố sau:

Thứ nhất, giá vàng thế giới biến động khó lường, nhưng dự báo sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, bởi kinh tế Mỹ và châu Âu đang có dấu hiệu phục hồi.

Thứ hai, cuộc chiến tiền tệ khả năng sẽ không diễn ra. Thực tế, sau 3 ngày điều chỉnh giảm, cuối tuần qua, đồng nhân dân tệ đã tăng giá. Một loạt đồng tiền trên thế giới cũng có động thái tăng giá tương tư trong khi Trung Quốc có nhiều động thái ngăn chặn biến động quá mức của tỷ giá.

Thứ ba, nhu cầu trú ẩn vào vàng của toàn thế giới đang giảm. Báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới cho thấy, tổng nhu cầu vàng thế giới quý II/2015 đã giảm 12% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, Trung Quốc và Ấn Độ là hai thị trường có mức giảm mạnh nhất.

Thứ tư, thị trường vàng trong nước có nhiều yếu tố bất lợi đối với nhà đầu tư, đặc biệt là sự chênh lệch quá cao giữa giá vàng trong nước với thị trường thế giới, giữa giá mua và bán trong khi cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát khá chặt hoạt động đầu cơ, kinh doanh vàng.

Với những yếu tố trên, có thể nói, vàng hiện là kênh đầu tư khá rủi ro. Chính vì vậy, trong những lúc thị trường đang chứa đựng nhiều yếu tố khó lường, nhà đầu tư càng phải tỉnh táo khi lựa chọn kênh đầu tư cũng như quyết định đầu tư trước khi rót vốn./.