Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân - Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam:

Tháng 6 động lực giúp thị trường chứng khoán tăng mạnh không có nhiều

Huyền Châm

Tháng 6 nếu vẫn giữ được 1.250 điểm thì cũng khó vượt 1.300 điểm khi động lực giúp cho thị trường tăng mạnh không có nhiều.

Hiện tại 1.300 điểm là vùng cản mạnh của VN-Index, đã thử thách nhiều lần mà chưa vượt qua được. Đặc điểm những phiên giao dịch vừa qua là sự phân hóa dòng tiền rất lớn, chỉ tập trung cổ phiếu có câu chuyện riêng. Điểm nữa, dòng tài chính như chứng khoán, bất động sản, ngân hàng hầu như diễn biến xấu, theo đó khiến điểm số không vượt được 1.300 điểm.

Tôi cho rằng, tháng 6 nếu áp lực điều chỉnh vẫn xảy ra, chỉ số xuyên thủng 1.250 điểm thì khả năng cao thị trường có nhịp giảm. Nhưng, nếu vẫn giữ được 1.250 điểm thì cũng khó vượt 1.300 điểm khi động lực giúp cho thị trường tăng mạnh không có nhiều. Tháng 6 chưa phải là tháng có nhiều thông tin hỗ trợ thị trường.

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân - Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam.
Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân - Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam.

Các thị trường chứng khoán thế giới như Mỹ, châu Âu, thậm chí một số thị trường châu Á như Hàn Quốc, Đài Loan đều xác lập xu hướng giảm. Hiện thị trường chứng khoán không thuận lợi cho ngắn hạn, đa phần mọi người lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không sớm giảm lãi suất trong năm nay hoặc chỉ có 1 lần giảm lãi suất trong năm.

Câu chuyện tỷ giá trong tháng 6 còn căng, là áp lực lớn nhất hiện nay với thị trường. Thời gian qua, khối ngoại bán ròng mạnh. Áp lực này còn lớn, nếu thời gian tới xu hướng phục hồi lợi suất trái phiếu Mỹ quay lại, gia tăng áp lực tỷ giá.

Từ đầu năm tới nay, toàn hệ thống tín dụng tăng 2,3%. Tôi cho rằng, nhu cầu tín dụng không nằm ở câu chuyện giảm lãi suất mà ở vấn đề kinh tế phải hồi phục mạnh, hiện vẫn hồi phục chậm. Chúng ta cần tìm cách đẩy thanh khoản thị trường bất động sản quay lại. Nếu giảm lãi suất 2% cũng khó kích tín dụng tăng lên nếu kinh tế chưa hồi phục, thanh khoản bất động sản chưa tốt.

Thời gian qua, nhiều cổ phiếu tăng mạnh. Hiện nay, để thị trường có dư địa tăng thêm là khó. Tháng 6 không phải quá thuận lợi để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, thị trường vẫn có dòng có câu chuyện tăng trưởng dài hạn. Có thể kể đến nhóm công nghệ, dịch vụ dầu khí. Nhóm sản xuất cũng ít ảnh hưởng nhưng thời gian qua đã tăng nhiều, sẽ gặp áp lực chỉnh.