Tháng 7 sẽ là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu?

Theo Quốc Tuấn/thoibaonganhang.vn

Theo bà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Trung Tâm phân tích và tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán SSI, thị trường đã bước vào nhịp tăng mới kể từ đầu tháng 7, xu hướng ngắn hạn và trung hạn của VN-Index đều đang là xu hướng tăng. Vì vậy, những nhịp điều chỉnh nhẹ trong tháng sẽ là cơ hội để nhà đầu tư (NĐT) gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tuy nhiên, tăng trưởng của chỉ số sẽ không quá lớn, dự kiến VN-Index trong tháng có thể tiệm cận vùng đỉnh đầu tháng 6 - tại mức 900 điểm, tức cao hơn 9% so với mức mở cửa vào đầu tháng. Mức kháng cự 873,5 điểm là mốc quan trọng cần quan sát, một khi VN-Index vượt qua được thuyết phục thì xu hướng tăng càng được củng cố. Lúc này, NĐT cũng có thể xem xét sử dụng margin ở một tỷ lệ vừa phải để gia tăng tỷ suất lợi nhuận.

Sau giai đoạn đầu tháng được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, dư địa tăng trưởng của VN-Index trong tháng 7 không còn nhiều, nên thị trường nhiều khả năng sẽ chứng kiến sự dịch chuyển dần sang nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn với kết quả kinh doanh (KQKD) quý 2/2020 tăng trưởng vượt trội so với cùng kỳ hoặc có tỷ suất cổ tức sắp chi trả cao, đặc biệt là khi lãi suất huy động tại các ngân hàng lớn tiếp tục giảm.

Những nhận định này theo các chuyên gia chứng khoán là có cơ sở khi nhìn lại diễn biến thị trường tháng 6. Theo đó sau đợt tăng mạnh vào tháng 5, VN-Index đã giảm 4,55% trong tháng 6, đóng cửa ở mức 825,11 điểm. Lũy kế từ đầu năm, VN-Index giảm 14,14%. Với mức tăng đến 30% của thị trường chứng khoán (TTCK) chỉ sau 2 tháng (tháng 4 và tháng 5), các NĐT ngắn hạn đã có động thái chốt lời mạnh, kể cả ở những mã có KQKD quý 2 khả quan.

Mặc dù GDP của Việt Nam trong quý 2 đạt mức tăng trưởng dương 0,36% so với cùng kỳ năm trước, trái ngược với dự báo tăng trưởng âm trước đó. Song thị trường xem đây chỉ là một tín hiệu ban đầu về tác động nghiêm trọng từ dịch Covid-19 đối với toàn bộ nền kinh tế vì có khả năng tác động của dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài trong các quý tới.

Nói cách khác, sự phục hồi mạnh mẽ của TTCK trong nước trong vài tháng qua có thể phản ánh kỳ vọng về triển vọng kinh tế vượt xa so với thực tế. Ngoài ra, vẫn còn lo ngại về đợt bùng phát thứ hai của dịch Covid-19 tại các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản...

Dịch bệnh Covid-19 đã kéo mùa đại hội cổ đông (ĐHCĐ) năm nay từ tháng 4 đến tháng 6. Từ ghi nhận các cuộc họp ĐHCĐ, bức tranh lợi nhuận của các công ty niêm yết đã dần hiện rõ và dường như không quá tiêu cực như thị trường đã lo ngại trước đó. Nhiều công ty có lợi nhuận quý 2/2020 khả quan như ACB, CTG, DPM, FPT, HDB, HPG, HSG, PHR, POW, PVS, SSI, TCB, TCM, VCB, VIB, VNM, VPB… trong khi các công ty trong các lĩnh vực như hàng không - sân bay, dầu khí, bán lẻ và một số cổ phiếu blue-chip như MSN, SAB, GAS… có lợi nhuận sụt giảm thậm chí lỗ.

Thanh khoản đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2018, với giá trị giao dịch trung bình (khớp lệnh) trên 3 sàn đạt 264 triệu USD trong tháng 6 (tăng 17,9% so với tháng trước và tăng 107,7% so với cùng kỳ). NĐT nước ngoài đã mua ròng 596 triệu USD trong tháng, đáng lưu ý có giao dịch thỏa thuận trị giá 650 triệu USD tại VHM.

Tuy nhiên, nếu không bao gồm thương vụ này, NĐT nước ngoài đã bán ròng 55 triệu USD. Dòng vốn ETF vào (inflow) đạt 27,1 triệu USD trong tháng, trong đó có vẻ NĐT đã chuyển từ quỹ VFM VN30 ETF (23 triệu USD outflow) sang quỹ VFMVN Diamond ETF (36 triệu USD inflow) trong tháng. Lũy kế trong 6 tháng đầu năm, nếu không tính các giao dịch của VHM và MSN, NĐT nước ngoài đã bán ròng 948 triệu USD, trong đó top các cổ phiếu bán ròng bao gồm VIC, VRE, HPG, VJC và E1VFVN30.

“Dựa trên danh sách các cổ phiếu mà SSI Research đang theo dõi, tăng trưởng lợi nhuận ròng năm 2020 của các công ty niêm yết ước tính giảm 17,2% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức giảm đáng kể khi so với mức tăng trưởng 18,8% trong năm 2019. Tuy nhiên, chúng tôi ước tính tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ phục hồi lên mức 27,7% trong năm 2021. Do đó, TTCK Việt Nam đang giao dịch với hệ số P/E dự kiến năm 2020 và 2021 lần lượt là 15,1 lần và 11,8 lần”, bà Phương phân tích.