Thanh khoản đang tốt, vẫn còn dư địa giảm lãi suất cho vay

Theo Thanh Hoa/vnbusiness.vn

Hiện thanh khoản của hệ thống đang rất dồi dào, vì vậy, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) duy trì lãi suất hiện tại, khuyến khích tổ chức tín dụng giảm thêm lãi suất cho vay, không để doanh nghiệp khó khăn do thiếu vốn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo dự báo của NHNN đến cuối tháng 6 tăng trưởng tín dụng có thể đạt khoảng từ 5,5 - 6%. Vì vậy, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% cho cả năm nay không có gì khó. Nếu dịch được khống chế tốt thì có thể mở rộng tín dụng, hiện có khoảng 10 tổ chức tín dụng đang chờ được nới “room” tín dụng.

Lãi suất vẫn tiếp tục giảm

NHNN cho biết, trong 5 tháng đầu năm có 3/5 lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng cao hơn mức tăng tín dụng của toàn nền kinh tế bao gồm: xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Dự kiến, đến cuối tháng 6, tín dụng nông nghiệp, nông thôn ước tăng 4,8%; tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 3,9%; tín dụng xuất khẩu tăng 9%; tín dụng công nghiệp hỗ trợ tăng 6,94% và lĩnh vực doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 14,5%.

Để đạt được con số tăng trưởng này, thời gian qua các ngân hàng thương mại đã triển khai nhiều chính sách ưu đãi dành cho các doanh nghiệp.

Chẳng hạn, Vietcombank giảm ở mức 1%/năm lãi suất cho vay đối với VND và 0,5%/năm đối với ngoại tệ cho toàn bộ dư nợ vay hiện hữu và cho vay mới của doanh nghiệp và người dân tại Bắc Giang và Bắc Ninh; Agribank hỗ trợ cho các chi nhánh mức lãi suất tối đa 2,5% để giảm lãi suất cho vay mới đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch (quy mô hỗ trợ áp dụng cho dư nợ khoảng 100.000 tỷ đồng); BIDV triển khai các gói tín dụng với quy mô 150.000 tỷ, lãi suất giảm 1% - 1,5% so với kỳ trước; VietinBank giao quyền chủ động cho các chi nhánh được giảm đến 2% lãi suất cho vay, dự kiến mức hỗ trợ lãi, phí năm 2021 của ngân hàng tiếp tục duy trì tối thiểu bằng mức đã thực hiện năm 2020 (khoảng 5.000 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, một số ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng nước ngoài, công ty tài chính đã tích cực triển khai các gói tín dụng đối với khách hàng với lãi suất phù hợp, có thể kể đến: BacABank, MSB, ABBank, HDBank, VietBank, PVCombank, NamABank, Techcombank, BaoVietBank, SaigonBank, Ngân hàng UOB (Singapore), HSBC, Công ty tài chính Mirae asset.

Theo thống kê của NHNN, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tháng 4/2021 giảm khoảng 0,3%/năm so với tháng 12/2020. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND thuộc một số ngành, lĩnh vực ưu tiên ở mức 4,5%/năm. Lãi suất cho vay USD bình quân ở mức 3,0 - 6,0%/năm.

Không để doanh nghiệp khó khăn

Trước lo ngại lãi suất cho vay sẽ tăng do tín dụng phục hồi và áp lực lạm phát thế giới tăng mạnh, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN khẳng định, NHNN không chủ quan với lạm phát, song thanh khoản hệ thống đang rất dồi dào và NHNN sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất hiện nay.

Biện pháp nhằm ổn định thị trường tiền tệ và hỗ trợ thanh khoản được NHNN đưa ra là tiếp tục duy trì hàng ngày thực hiện chào mua giấy tờ có giá với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 2,5%/năm để phát tín hiệu sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các TCTD.

Bên cạnh đó, sẽ giữ nguyên các mức lãi suất điều hành, tiếp tục điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, tạo điều kiện giảm chi phí vay vốn cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế.

Phó Thống đốc NHNN khẳng định, dịch Covid -19 đợt 4 diễn ra đã tác động tiêu cực đến hoạt động của toàn nền kinh tế, trong đó có ngân hàng. Tuy nhiên, ngành ngân hàng vẫn đặt mục tiêu quan trọng nhất là hỗ trợ vốn cho nền kinh tế, hạn chế sự đổ vỡ hàng loạt của doanh nghiệp. Đó là quan điểm của Chính phủ và ngành ngân hàng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng qua. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đã cạn kiệt khoản dự trữ của mình nhưng ngân hàng vẫn tiếp tục cho vay

"6 tháng đầu năm nay, NHNN đang điều hành lãi suất trên nền giảm lãi suất điều hành 3 lần năm 2020. Mặc dù có những tác động của kinh tế thế giới, biến động CPI trong nước 6 tháng đầu năm. Song, quan điểm của NHNN là quán xuyến các tác động này để điều hành lãi suất, tín dụng hợp lý, vừa tăng thêm lượng vốn đầu tư cho nền kinh tế nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát lạm phát mục tiêu theo kế hoạch đề ra", Phó Thống đốc cho biết.

Trước những lo ngại tác động dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 còn diễn biến phức tạp và dự báo sẽ kéo dài sang quý III, doanh nghiệp cần hỗ trợ nhiều hơn nữa từ các ngân hàng. Lãnh đạo NHNN cho biết, thời gian tới NHNN sẽ điều hành lãi suất phù hợp với điều hành cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ tạo điều kiện giảm chi phí vốn cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế ngành ngân hàng luôn hỗ trợ vốn cho nền kinh tế, không để doanh nghiệp khó khăn do thiếu vốn.