Thanh niên ngành Tài chính cần đi đầu trong đổi mới, sáng tạo

Trần Huyền

Sáng ngày 17/8/2022, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Tài chính long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2022-2027. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Đồng chí Bùi Hoàng Tùng - Quyền Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tặng hoa chúc mừng Đại hội.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Đại hội còn có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Hữu Thân - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tài chính; đồng chí Phạm Đức Thắng - Phó Bí thư Đảng ủy, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, đại diện các Ban của Đảng ủy, Công Đoàn, Hội Cựu chiến binh; lãnh đạo các tổng cục, đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Tài chính.

Tham dự Đại hội còn có lãnh đạo các Ban của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, các đồng chí nguyên cán bộ đoàn qua các thời kỳ; đại diện các Tỉnh Đoàn, Thành Đoàn, đại diện Đoàn Thanh niên các bộ ngành, ngành Tài chính các tỉnh và sự hiện diện của 200 đại biểu chính thức là đoàn viên ưu tú được bầu từ 39 cơ sở đoàn trực thuộc Bộ Tài chính, đại diện cho gần 3000 đoàn viên, thanh niên Bộ Tài chính.

Nhiều kết quả nổi bật trên các mặt công tác

Báo cáo tóm tắt Tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017-2022; phương hướng, nhiệm vụ, nhiệm kỳ 2022-2027, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính khóa XXVIII Lê Đôn cho biết, nhiệm kỳ qua, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên đã được tăng cường, đi vào chiều sâu. Nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được các cấp bộ đoàn triển khai thường xuyên, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đoàn viên thanh niên.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần thự hào, tự tôn dân tộc; giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên đã được thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả, tạo được sức lan tỏa trong đoàn viên thanh niên. Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật trong nhiệm kỳ qua cũng đã có những đổi mới về nội dung, phương thức, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên thanh niên.

Trong hoạt động chuyên môn, Đoàn thanh niên Bộ Tài chính luôn gương mẫu, xung kích trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhiều cách làm hay, mới, sáng tạo đã mang lại hiệu quả cao trong công việc, được lãnh đạo các đơn vị ghi nhận và đánh giá cao. Các hoạt động tình nguyện vẫn được tổ chức triển khai xuyên suốt mặc dù có sự tác động không nhỏ của đại dịch COVID-19 với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực. Công tác xây dựng Đảng đã có chuyển biến rõ rệt và đi vào chiều sâu, hướng đến nâng cao chất lượng trong công tác giới thiệu, kết nạp đảng, kịp thời bổ sung những đoàn viên ưu tú, chất lượng cho tổ chức đảng...

Nhiệm kỳ 2022-2027, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Tài chính đề ra khẩu hiệu: "Tuổi trẻ Bộ Tài chính: Khát vọng, cống hiến, xung kích, tình nguyện, sáng tạo; góp phần phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.” Trong nhiệm kỳ, Đoàn phấn đấu 100% đoàn viên thanh niên được học tập và quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Đoàn các cấp; 85% các cơ sở đoàn trực thuộc đạt trong sạch, vững mạnh, không có cơ sở đoàn yếu kém; Giới thiệu từ 300-400 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, phấn đấu hết nhiệm kỳ, kết nạp được từ 300-350 đồng chí trẻ trở lên.  

Hàng năm, phấn đấu cán bộ đoàn chủ chốt tại 39/39 cơ sở đoàn được tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng và nghiệp vụ công tác thanh niên; kỹ năng tổ chức các hoạt động thanh niên. Các cơ sở đoàn tiếp tục tham gia cải cách hành chính, xây dựng văn hóa công sở, thực hiện đạo đức công vụ, thực hiện tốt phong trào 03 trách nhiệm trong cán bộ, đoàn viên thanh niên. Đồng thời, thực hiện thành công phong trào tuổi trẻ sáng tạo, phong trào thanh niên chung tay tham gia xây dựng nông thôn mới, phong trào tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, phong trào tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phong trào đồng hành với thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học...

Cần đi đầu trong đổi mới, sáng tạo

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính là một bộ đa ngành. Trong những năm vừa qua, ngành Tài chính đã nỗ lực tham mưu cho Đảng và Nhà nước trong quản lý, điều hành hiệu quả chính sách tài khoá. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, ngành Tài chính đã tham mưu các cấp có thẩm quyền miễn, giảm, giãn các loại thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân; sáng tạo, chủ động trong công tác điều hành ngân sách, chuyển từ vốn vay nước ngoài sang tập trung vào vốn vay trong nước; chuyển từ phát hành vay theo kế hoạch sang phát hành vay theo tiến độ; triển khai các biện pháp tăng các nguồn thu tiềm năng như: áp dụng hóa đơn điện tử, mở cổng thông tin điện tử kê khai và đóng thuế xuyên biên giới...

Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính khoá XXVIII ra mắt Đại hội.
Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính khoá XXVIII ra mắt Đại hội.

Theo Bộ trưởng, vai trò của Đoàn Thanh niên ngành Tài chính rất lớn, đóng góp cho lịch sử phát triển chung của Đất nước và hoàn thành nhiệm vụ của Bộ Tài chính. Thanh niên ngành Tài chính đã tham mưu Bộ Tài chính triển khai hiệu quả các chính sách tài khóa; đi đầu chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin; top đầu trong cải cách hành chính. Nhiều sáng kiến của Bộ nói chung và Đoàn Thanh niên nói riêng đã góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Tại Đại hội, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ ấn tượng với khẩu hiệu hành động Đoàn Thanh niên Bộ đưa ra, đặc biệt là "tiên phong và sáng tạo". Đây là đặc trưng của tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên là biểu tượng cho sức trẻ, sáng tạo, tiên phong và lòng quả cảm.

Nhấn mạnh sứ mệnh của thanh niên trong thời đại tri thức, khoa học công nghệ, thời đại số, Bộ trưởng mong muốn, trong công cuộc đổi mới hiện nay và thực hiện nhiệm vụ của Ngành, thanh niên ngành Tài chính sẽ phát huy trí tuệ vào thực hiện công việc để góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Ngành, đóng góp vào sự phát triển đất nước.

Thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị thanh niên ngành Tài chính cần đi đầu trong đổi mới và sáng tạo. Trong ngành Tài chính có nhiều tiềm năng để thanh niên phát huy sáng tạo như: thuế, hải quan, chứng khoán, kho bạc... nhằm tạo ra những công cụ quản lý hiệu quả nhất.

Thanh niên ngành Tài chính cần nỗ lực vượt qua mọi thách thức, đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng thời, cần tổ chức tốt các phong trào, trong đó tập trung vào phong trào đền ơn đáp nghĩa, hưởng ứng Trái đất xanh, bảo trợ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, tuổi trẻ sáng tạo trong kỷ nguyên số...

Cho rằng thanh niên là những người trẻ có kiến thức tiên tiến, hiện đại, Bộ trưởng đề nghị đoàn viên thanh niên ngành Tài chính cần tham gia nghiên cứu khoa học để đề xuất những công cụ quản lý mới, tạo ra những đột phá để đi tắt đón đầu công nghệ, quản lý hiệu quả hơn.

Bộ trưởng đặt vấn đề, khi có hóa đơn điện tử, sử dụng dữ liệu hóa đơn điện tử tạo ra, từ các dữ liệu đó cần công cụ nào để phân tích; hay công cụ kiểm soát về nghĩa vụ thuế đối với bán hàng trực tuyến... Đây là những vấn đề mà đoàn viên thanh niên - những người biểu tượng cho sức mạnh của trí tuệ, sáng tạo và tính tiên phong cần tâp trung suy nghĩ, nghiên cứu khoa học, xây dựng các đề tài đưa ra sáng kiến góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Ngành, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội, dựng xây đất nước.

Phát biểu tại Đại hội, Quyền Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Bùi Hoàng Tùng đánh giá cao và chúc mừng những kết quả Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Trong nhiệm kỳ này, với một đội ngũ Ban Chấp hành khóa mới được Đại hội tín nhiệm bầu ra, Quyền Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tin tưởng và kỳ vọng Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, tận tụy và sáng tạo, không ngại khó để cống hiến cho công tác Đoàn, để Đoàn Thanh niên Bộ tiếp tục có những kết quả khởi sắc hơn nữa, để tổ chức Đoàn thực sự gần gũi và là môi trường thực tiễn bồi dưỡng và phát huy đoàn viên, thanh niên.

Nhân dịp này, Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Bộ Tài chính vì đã có những thành tích nổi bật trong công tác Đoàn, phong trào thanh niên cũng như góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính - ngân sách giai đoạn 2017-2022. Các tập thể tập thể và cá nhân tại các cơ sở đoàn trực thuộc Bộ Tài chính vinh dự đón nhận Bằng khen của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Bằng khen của Ban Chấp hành Đoàn Khối nhờ có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên tình nguyện giai đoạn 2017-2022.

Thay mặt Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2022-2027, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Tài chính Lê Đôn hứa sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa trong nhiệm kỳ tới, tiếp thu nghiêm túc những nội dung mà đại hội Đoàn Khối lần thứ IV đã truyền đạt để về truyền tải đến đông đảo đoàn viên thanh niên Bộ Tài chính, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn thanh niên Bộ Tài chính lần thứ XXVIII cũng như Nghị quyết Đại hội Đoàn cấp trên.

Tại Đại hội, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính khoá XXVIII đã ra mắt; chia tay các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Bộ Tài chính khóa XXVII. Đại hội cũng đã thông qua dự thảo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Tài chính lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Bí thư Đoàn Thanh niên Lê Đôn tặng quà chia tay các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Bộ Tài chính khóa XXVII.
Bí thư Đoàn Thanh niên Lê Đôn tặng quà chia tay các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Bộ Tài chính khóa XXVII.

Trước đó, phiên thứ nhất của Đại hội đã diễn ra vào chiều ngày 16/8/2022 với sự có mặt của 200 đại biểu đến từ 39 cơ sở đoàn trực thuộc Bộ Tài chính. Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, phát huy được trí tuệ của tuổi trẻ, Đại hội đã bầu Đoàn Chủ tịch điều hành đại hội gồm 05 đồng chí, bầu Đoàn Thư ký gồm 02 đồng chí; Bầu Ban Thẩm tra tư cách đại biểu gồm 05 đồng chí; thông qua chương trình làm việc và quy chế làm việc của đại hội; thông qua báo cáo kết quả thẩm tra tư cách đại biểu dự đại hội; Tiến hành bầu Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính khóa XXVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đoàn Khối các cơ quan Trung ương lần thứ IV.

Tại Hội nghị lần thứ nhất diễn ra sau đó, Hội nghị cũng đã bầu Ban Thường vụ, chức danh Bí thư, Phó Bí thư; Ủy ban Kiểm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Tài chính khóa XXVIII, nhiệm kỳ 2022-2027. Trong đó, đồng chí Lê Đôn được bầu giữ chức Bí thư, đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh tái cử giữ chức danh Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính khóa XXVIII.