Thế giới đã “đào” 80% Bitcoin

Theo Zing News

Giới hạn 21 triệu Bitcoin đang tới gần khi dân đào coin đã khai thác được hơn 16,8 triệu Bitcoin, tương đương với 80% lượng tiền này.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Khác với các đồng coin còn lại, Bitcoin bị giới hạn về số lượng khai thác. Dù muốn hay không, người ta tổng cộng chỉ có thể đào được 21 triệu Bitcoin. Càng về sau, mức độ khai thác Bitcoin càng khó hơn, cùng với đó là tình trạng gian lận, đánh cắp Bitcoin gia tăng mạnh mẽ.
Khối (block) Bitcoin đầu tiên được người sáng lập Satoshi Nakamoto khai thác năm 2009. Khi đó, mỗi block tương ứng với phần thưởng 50 Bitcoin (BTC).
Cứ sau mỗi bốn năm hoặc 210.000 khối được thành lập, phần thưởng khối sẽ giảm một nửa, đầu tiên là 50 BTC (2009) sau đó giảm xuống 25 BTC (2012), và nay đang ở mức 12,5 BTC. Hiện, tổng lượng Bitcoin có thể khai thác chỉ còn 20%.
Sự khan hiếm tự thân của Bitcoin là một trong những nguyên nhân khiến tiền mã hóa này tăng giá mạnh trong thời gian qua. Bitcoin cũng là tiền mã hóa có giá trị cao nhất, cả về vốn hóa lẫn tỉ giá giao dịch.
Các loại tiền mã hóa khác như Ethereum không bị giới hạn về số lượng, đồng nghĩa với dân đào coin có thể khai thác bao nhiêu tùy thích chừng nào họ thấy tiền này còn giá trị.
Độ khó khai thác các đồng Bitcoin cuối ngày càng tăng, trong khi phần thưởng lại giảm. Tốc độ đào coin mới sẽ chậm lại và rất khó đoán định giá trị Bitcoin sẽ chốt ở mức bao nhiêu.
Ngoài ra, cũng khó dự đoán thời điểm đào được đồng bitcoin cuối cùng bởi điều này còn phụ thuộc vào tốc độ phát triển phần cứng khai thác. Tuy nhiên, nhiều dự đoán cho rằng thời điểm đó sẽ là năm 2140 khi tất cả các nhà đầu tư hiện tại đã trở thành "cát bụi".