Thí điểm bảo hiểm vật nuôi ở Vĩnh Phúc: Những kết quả bước đầu

PV.

(Tài chính) “Bảo hiểm Nông nghiệp đang từng bước đi vào đời sống, là ‘tấm lá chắn’ vững chắc cho ngành nông nghiệp, cho người nông dân”, đó là lời khẳng định của ông Đỗ Ngọc Thân – Giám đốc Công ty Bảo Việt Vĩnh Phúc tại Hội nghị sơ kết công tác thực hiện thí điểm bảo hiểm vật nuôi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc trong 9 tháng của năm 2012 diễn ra vào sáng ngày 13/10/2012 vừa qua.

Ðến tham dự buổi lễ có các Lãnh đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc, ông Hoàng Xuân Ðiều – Trưởng ban Dự án Bảo hiểm Nông nghiệp (BHNN) của Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt, cùng các Ban chỉ đạo và đại lý thực hiện thí điểm BHNN tại 9 xã thuộc 3 huyện Lập Thạch, Tam Dương, Vĩnh Tường.

Tính đến hết tháng 09/2012, dự án thí điểm bảo hiểm vật nuôi tại tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ, cụ thể: Đã thu hút được 1.547 hộ dân tham gia bảo hiểm (trong đó 99% hộ thuộc diện nghèo) với tổng giá trị bảo hiểm trên 80 tỷ đồng, tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt hơn 4 tỷ đồng. Tổng số vật nuôi được bảo hiểm: 140.969 con (trong đó, trâu: 163 con; bò: 1.110 con; lợn nái, đực giống: 1.096 con; lợn thịt: 5.485 con; gà: 133.115 con); Đã tổ chức được 3 lớp tập huấn đào tạo đại lý BHNN tại các huyện và tuyển dụng được 123 đại lý đạt chứng chỉ của Cục Giám sát Bộ Tài chính; Việc giải quyết và chi trả bồi thường nhanh chóng, hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại và ổn định sản xuất: Công ty Bảo Việt  Vĩnh Phúc kịp thời chi trả số tiền bảo hiểm hơn14 triệu đồng cho 02 hộ gia đình có vật nuôi bị chết do ảnh hưởng của cơn bão số 5 trong tháng 08/2012.

Ðạt được những thành quả to lớn như trên phải kể đến sự quan tâm đúng mức, sự chỉ đạo quyết liệt của UBND, các Sở, Ngành, Ban chỉ đạo của tỉnh, các huyện và các xã trực thuộc tỉnh; cùng sự quyết tâm, nỗ lực hết mình và tận tụy với công việc của Công ty Bảo Việt Vĩnh Phúc và các đại lý ở thôn, xã.

Tại Hội nghị, để biểu dương tinh thần làm việc hăng say, nhiệt tình và có trách nhiệm của đội ngũ cán bộ tại các huyện, xã, thôn trong thực hiện triển khai thí điểm BH vật nuôi,  Lãnh đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc và  Công ty Bảo Việt  Vĩnh Phúc đã trao bằng khen và phần thưởng cho 4 tập thể và 17 cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Cũng trong khuôn khổ của buổi lễ, Công ty Bảo Việt Vĩnh Phúc đã tiến hành chi trả tiền hoa hồng (trong 8 tháng năm 2012) cho các đại lý một cách công khai để đảm bảo tính minh bạch và công bằng.

Nhân dịp này, Công ty Bảo Việt  Vĩnh Phúc cũng đã tiến hành tuyên truyền và phổ biến nội dung mới của Thông tư và Quyết định sửa đổi, bổ sung các quy tắc, biểu phí và mức trách nhiệm BHNN theo hướng có lợi hơn cho người nông dân khi tham gia BH, giúp họ tiếp cận với BHNN thuận lợi hơn, tăng  cường bảo vệ hoạt động sản xuất nông nghiệp trước những diễn biến bất thường của thiên tai, dịch bệnh. Ví dụ: phạm vi bệnh được mở rộng, đối tượng vật nuôi tham gia BH được mở rộng, giảm phí bảo hiểm, không còn điều kiện hạn chế số lượng vật nuôi tham gia BH, UBND huyện có thể xác nhận dịch bệnh dựa trên kết quả kiểm tra/thẩm định của Chi cục Thú y...

Bên cạnh đó, Lãnh đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc và  Công ty Bảo Việt  Vĩnh Phúc đã chăm chú lắng nghe, ghi nhận và giải đáp các thắc mắc, phản hồi từ các đại lý, BCÐ huyện, xã về những bất cập/hạn chế, những điểm chưa phù hợp của chính sách BHNN để kịp thời cải thiện, hỗ trợ người dân được tốt hơn nữa.