Thị trường bất động sản ghi nhận nhiều diễn biến tích cực


Chính phủ thống nhất Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7/2024; tổng vốn đầu tư nước ngoài vào hoạt động kinh doanh bất động sản gấp hơn 4 lần, thị trường đang phục hồi tích cực...

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Bất động sản thoát đáy

Dù vẫn tiềm ẩn nguy cơ lạm phát nhưng trong tháng 4 vừa qua, hoạt động thương mại, sản xuất và dịch vụ của Việt Nam diễn biến tích cực. Trong đó, chỉ số GDP và CPI của quý 1 đều giảm nhẹ so với cùng kỳ nhưng tăng trưởng tín dụng tăng khoảng 0,26% và vốn FDI đăng ký 4 tháng đầu năm tăng khoảng 4,5%. Đáng chú ý, chỉ số PMI trong tháng 4 đạt 50,3 điểm, tăng 0,4 điểm so với tháng 3. Lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 4 tháng đầu năm đạt 6,2 triệu lượt, tăng 68,3% so với cùng kỳ.

Hoạt động đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, trong đó dự kiến Hà Nội sẽ triển khai 11 dự án giao thông trọng điểm, thay đổi diện mạo Thủ đô. Tại phía Nam, các địa phương khởi động dự án Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh: Dự án đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh dài 207 km đi qua các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (dài 18,7 km), Đồng Nai (45,6 km), Bình Dương (47,45 km), TP. Hồ Chí Minh (17,3 km) và Long An (dài nhất với 78,3 km), được Thủ tướng Chính phủ thống nhất giao tỉnh Long An là đầu mối chủ trì dự án.

Những diễn biến tích cực của tình hình kinh tế vĩ mô cũng có tác động lớn đến sự phục hồi chung của thị trường bất động sản. Theo đó, trong tháng 4/2024, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1,6 tỷ USD, gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ.

Chính phủ đang đề xuất cho phép Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực sớm hơn 6 tháng, cùng thời điểm với Luật Đất đai 2024 cũng vừa được Chính phủ thống nhất có hiệu lực từ 1/7/2024

Đáng chú ý, trong 4 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động tăng mạnh so với cùng kỳ. Trong khi đó, lượng doanh nghiệp bất động sản ngừng hoạt động có thời hạn tiếp tục tăng và doanh nghiệp đăng ký mới giảm nhẹ.

Nguồn cung hạn chế, giá khó đảo chiều

Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024 thị trường vẫn chưa có thêm nhiều nguồn cung dự án mới nhưng đã dần cải thiện từ tháng 3/2024 với một số dự án mới ra mắt. Trong tháng 4, thị trường không có thêm dự án mới, chủ yếu là các dự án đã ra mắt trước đó. 

Tại Hà Nội, trong cả quý 1/2024, lượng sản phẩm chào bán mới chỉ đến từ một vài dự án và chủ yếu ở giai đoạn mở bán tiếp theo, không có dự án mới.

Theo đó, một số dự án còn sản phẩm sơ cấp trên thị trường có thể kể đến như The Wisteria thuộc quần thể khu đô thị Hinode Royal Park tại huyện Hoài Đức. Dự án khởi công vào quý 3/2023, dự kiến bàn giao vào quý 4/2025. Quy mô dự án khoảng 840 căn hộ, giá bán từ 37-  60 triệu/m2.

Tòa GS6 thuộc phân khu The Miami trong khu đô thị Vinhome Smart City mở bán ngày 16/1. Tòa GS6 có quy mô khoảng 576 căn hộ, với giá bán từ 59 triệu/m2. Grand Sunlake mở bán các đợt tiếp theo với giá từ 37-50 triệu/m2.

Dự án Lumi Hà Nội dần hạ nhiệt sau khi nguồn cung được hấp thụ khá tốt qua các lượt booking. Theo đó, dự án vẫn đang triển khai phần móng. Dù tiến độ chưa cải thiện nhưng giá bán tại đây đã leo lên ngưỡng trên 70 triệu/m2.

Tại dự án The Charm An Hưng tại quận Hà Đông hiện đã cất nóc nhưng vẫn chưa được mở bán chính thức. Ngoài ra, thị trường Hà Nội còn ghi nhận thông tin rumor từ dự án Imperia The Sola Park trong quần thể khu đô thị Vinhome Smart City. Dự án này vừa có thông tin ra mắt với giá dự kiến từ 70 triệu/m2.

Trong khi đó, về lượt quan tâm và mua bán, dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy trong tháng 4, mức độ quan tâm tìm kiếm giảm so với tháng 3, ở hầu hết các loại hình. Trong đó giảm mạnh nhất là loại hình chung cư với 13%. Nguyên nhân có thể do thời gian qua giá thứ cấp và sơ cấp ở nhiều dự án tăng mạnh khiến người mua "chùn tay". Loại hình nhà riêng cũng ghi nhận lượng tìm kiếm giảm khoảng 8%.

Trong khi đó, đất nền và nhà mặt phố, hai loại hình đầu tư lại có lượng tìm mua giảm ít nhất với 2%. Lượng tin đăng đất nền tăng khoảng 7% so với tháng trước, trong khi tin đăng chung cư giảm khoảng 3%. Với thị trường bất động sản cho thuê, lượng tin đăng bán trong tháng 4 giảm khá sâu, với 19% so với tháng 3. Mức độ quan tâm tìm kiếm cũng giảm khoảng 5%. Tuy nhiên, nếu xét cả 4 tháng đầu năm nay thì lượng tìm kiếm trên Batdongsan.com.vn vẫn tăng khoảng 5%.

Các chuyên gia cho rằng, người mua và nhà đầu tư nên xác định rõ nhu cầu, theo dõi tình hình thị trường và đưa ra quyết định khi nhu cầu của mình được đáp ứng. Bên cạnh giá, cần nghiên cứu kỹ nhiều yếu tố quan trọng khác như uy tín chủ đầu tư, vị trí và tiện ích để phục vụ tốt cuộc sống của mình hoặc đảm bảo thanh khoản, cho thuê hiệu quả.

Theo Diệu Hoa/Diendandoanhnghiep.vn