Thị trường chứng khoán Mỹ lại rung lắc do lo ngại lạm phát tăng

Theo Minh Anh/bizlive.vn

Chứng khoán Mỹ hôm thứ Tư không giữ được đà tăng và đóng cửa trong sắc đỏ do nhà đầu tư lo ngại về lợi suất trái phiếu tăng và các dấu hiệu lạm phát tăng tốc.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Chỉ số công nghiệp Dow Jones kết phiên tụt 19,42 điểm, tương đương 0,08%, xuống 24.893,35 điểm sau khi trồi sụt khoảng 500 điểm trong phiên.
Thị trường chứng khoán Mỹ lại rung lắc do lo ngại lạm phát tăng  - Ảnh 1
Diễn biến chỉ số Dow Jones phiên 7/2. Biểu đồ: MarketWatch 
Chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 13,48 điểm, tương đương 0,5%, xuống 2.681,66 điểm, do cổ phiếu ngành năng lượng và công nghệ giảm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm mạnh nhất, 0,9%, xuống 7.051,98 điểm.
Tại mức đóng cửa ngày 7/2, các chỉ số này đều thấp hơn 5% so với đỉnh lập hồi tháng trước.
Đà giảm điểm diễn ra trùng với sự tăng đột biến của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm, lên 2,84% sau khi lùi về mức 2,75% trong phiên.
Các lãnh đạo Quốc hội Mỹ đạt được thỏa thuận về ngân sách kéo dài 2 năm, theo đó sẽ tăng chi tiêu tài khóa thêm 300 tỷ USD so với trần do luật ngân sách năm 2011 đề ra, chủ yếu cho chi tiêu quốc phòng. Tuy vẫn phải chờ Quốc hội thông qua, nhưng thỏa thuận này đã làm giảm lo ngại về việc chính phủ sẽ phải đóng cửa lần nữa.
Trong một phiên thảo luận về ngành ngân hàng, Chủ tịch Fed New York William Dudley cho rằng các phiên lao dốc gần đây của thị trường chứng khoán không thể làm thay đổi triển vọng kinh tế Mỹ.
Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cho rằng có dấu hiệu về áp lực lạm phát trong các báo cáo kinh tế mới đây, nhưng giá cả tiêu dùng không tăng nhiều. Do đó, Ngân hàng trung ương Mỹ có thể hoãn tăng lãi suất đến “giữa năm nay” để đánh giá các số liệu lạm phát sắp tới.
Jack Ablin, Giám đốc đầu tư tại Cresset Wealth Advisors, cho biết có 3 loại điều chỉnh trên thị trường: Kỹ thuật, chu kỳ và hệ thống, và cho rằng đợt bán tháo gần đây chỉ mang tính kỹ thuật.
“Định giá cổ phiếu hiện đang cao và cần phải điều chỉnh. Ngoài ra, tín dụng cho vay, chi tiêu và đầu tư vẫn tốt”, Ablin nói. “Khó có thể dự báo thị trường diễn biến như thế nào theo ngày, nhưng chúng tôi cho rằng bất cứ đợt điều chỉnh nào trong vài tuần tới đều là cơ hội tốt để mua vào cho đầu tư dài hạn, thay vì bán ra”.
Tương tự, Alec Young, Giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu tại FTSE Russell, cho rằng lợi nhuận và tăng trưởng của thị trường đang tốt, và lạm phát hay lãi suất không tăng đáng kể.