Thị trường chứng khoán tuần 15/5-19/5: VN-Index hướng lên vùng 1.070-1.080 điểm

Minh Lâm

Nhiều công ty chứng khoán có nhận định khả quan về thị trường chứng khoán tuần 15/5-19/5/2023, khi các chỉ số kỹ thuật ủng hộ xu hướng tăng điểm lên vùng 1.070 – 1.080 điểm, dù áp lực rung lắc còn hiện hữu.

Thị trường chứng khoán sẽ duy trì đà tăng theo quán tính.
Thị trường chứng khoán sẽ duy trì đà tăng theo quán tính.

Thị trường khởi sắc sau hơn một tháng rung lắc

Động thái giảm lãi suất huy động của nhiều ngân hàng trong tuần qua giúp tâm lý nhà đầu tư tốt lên rõ rệt. Thị trường chứng khoán trong nước kết tuần 8/5 – 12/5/2023 khả quan sau hơn một tháng rung lắc.

Sau khi chững lại đà giảm, VN-Index bật tăng ngay từ phiên thứ Hai (8/5), duy trì đà hồi phục cho đến hết tuần. Chỉ số đóng cửa phiên thứ Sáu (12/5) tại 1.066,9 điểm, tăng 2,56 điểm so với tuần trước đó.  

Thị trường đồng thuận và có tính lan tỏa cao. Động lực lớn đến từ các nhóm Năng lượng (+4,4%), Nguyên vật liệu (+3,6%), Bất động sản (+3,3%). Y tế là nhóm duy nhất mất điểm (-1%). Tính từ đầu năm, nguyên vật liệu tăng 16,3%, năng lượng tăng 15,8%, nhóm tài chính tăng 11%, là các nhóm có mức tăng trưởng bỏ xa mức tăng 5,9% của chỉ số chung VN-Index.

Dòng tiền tiếp tục cải thiện theo chiều hướng tích cực. Giá trị giao dịch bình quân sàn HOSE tăng hơn 9% so với trung bình 5 phiên gần nhất lên 11.000 tỷ đồng.

Khối ngoại thu hẹp bán ròng với giá trị chỉ -145 tỷ đồng, tập trung ở CTG (-282 tỷ đồng), DPM (-75 tỷ đồng), VPB (-65 tỷ đồng). Ở chiều mua ròng, các mã SSI (+195 tỷ đồng), HPG (+145 tỷ đồng), VND (+111 tỷ đồng) thu hút nhiều nhất dòng tiền và có động lực tăng giá vượt trội trong tuần qua.

Trong khi đó, dòng tiền qua ETFs tiếp tục bị rút ròng gần -306 tỷ đồng. Giá trị rút ròng ghi nhận đáng kể ở các quỹ VFM VN30 (-161 tỷ đồng), Vaneck (-100 tỷ đồng), VFM VNDiamond (-67 tỷ đồng).

Còn lại, ngoại trừ quỹ Fubon duy trì xu hướng vào ròng thêm +26 tỷ đồng thì giá trị mua ròng ở nhóm quỹ còn lại rất khiêm tốn.

Tiếp tục tăng theo quán tính

Thông tin quỹ China Trust Vietnam Opportunity dự kiến huy động dự kiến khoảng 163 triệu USD và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục xem xét hạ lãi suất vẫn là yếu tố hỗ trợ tâm lý thị trường trong tuần này (15/5- 19/5/2023).

Theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), NHNN vẫn đang duy trì biện pháp điều hành linh hoạt, chờ đợi những diễn biến thuận lợi trên thị trường quốc tế nhằm thực hiện những mục tiêu giảm mặt bằng lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong tiếp cận vốn trong bối cảnh hoạt động sản xuất còn gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù chưa xác định thời điểm cụ thể về việc giảm lãi suất, thị trường vẫn kỳ vọng mức lãi suất mục tiêu không còn xa, đi kèm với dư địa của việc tăng lãi suất là không lớn. Theo đó, trong điều kiện thuận lợi khi sức mạnh đồng USD không tăng, NHNN hoàn toàn có thể có thêm một đợt giảm lãi suất điều hành nữa trong những tháng tới.

VCBS nhận định, VN-Index sẽ tiếp tục có những phiên tăng giảm đan xen, nhưng đi lên trong hình "zích zắc". Theo đó, các nhà đầu tư đã mua gia tăng trong các phiên vừa qua tiếp tục duy trì tỉ trọng nhưng cần bám sát thị trường, đặc biệt là quanh vùng 1.070 điểm, đồng thời không mua đuổi cổ phiếu trong những phiên tăng mạnh.

Dự báo trong các phiên giao dịch tới, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, thị trường có thể tiếp tục xu hướng tăng điểm nhờ quán tính tăng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ hướng lên kháng cự tiếp theo tại 1.072 điểm trước khi sẽ tăng chậm lại và/hoặc xuất hiện các phiên điều chỉnh mang tính chất củng cố sau đó.

Bên cạnh đó, cũng không loại trừ khả năng, ngưỡng kháng cự mạnh của VN-Index đang nằm tại vùng 1.085 điểm, nơi hội tụ của kháng cự MA200 ngày, cũng là cận trên của kênh đi ngang trung hạn kéo dài từ sau Tết cho đến nay. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, cả hai chỉ báo RSI và ADX đều chưa có sự đồng thuận, nên xác suất vượt mốc 1.080 điểm sẽ khó thành công. Do đó, trong ngắn hạn, dự báo VN-Index vẫn tích lũy trong vùng 1.020 – 1.080 điểm.

Còn theo nhận định của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), tuần này, VN-Index sẽ tiếp tục tăng trong nghi ngờ và hướng về 1.080 – 1.100 điểm vùng giá trên của kênh tích lũy từ đầu năm. Nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lãi từng phần ở các nhịp tăng giá mạnh để có thể chủ động hơn cho hoạt động giao dịch ngắn hạn khi hoạt động mua vào của Quỹ bão hòa.

Công ty chứng khoán KB (KBSV) dự báo, áp lực rung lắc vẫn rõ nét, nhưng VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính tăng điểm tròng phiên tiếp theo và hướng lên ngưỡng kháng cự gần, quanh 1.070 (+/- 5) điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị tạm đứng ngoài thị trường hoặc chỉ tham gia với tỷ trọng thấp.