Thị trường chứng khoán có thể sáng hơn từ cuối quý II

Minh Lâm

Năm 2023, thị trường chứng khoán đối diện với nhiều thách thức nhưng vẫn có thể hi vọng phục hồi trong giai đoạn nửa cuối quý II và quý III nhờ trợ lực từ các chính sách và định hướng của Chính phủ, các bộ, ngành cũng như câu chuyện nội tại của chính thị trường.

Mới đây, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất giảm mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) và được Chính phủ đồng ý trình Quốc hội.

Theo đó, tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% sẽ giảm xuống còn 8%, đồng thời giảm 20% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT đối với cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) khi thực hiện xuất hóa đơn đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế GTGT 10%. Thời gian áp dụng từ ngày 1/7/2023-31/12/2023.

Các chính sách này được kỳ vọng sẽ kích cầu tiêu dùng trong nước, là động lực tăng trưởng kinh tế năm 2023. Ngay sau thông tin này xuất hiện, các cổ phiếu nhóm ngành Bán lẻ có nhiều phiên tăng tích cực trong những ngày qua.

Về phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cơ quan này đang lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư Quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất và kinh doanh.

NHNN cũng đã ban hành Dự thảo sử đổi Thông tư số 16/2021/TT-NHNN, kỳ vọng cho phép ngân hàng tham gia giải cứu “có điều kiện” đối với trái phiếu riêng lẻ, nhằm cứu doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt, có khả năng phục hồi.

Nếu các thông tư này được ban hành, nhóm ngành Ngân hàng, Bất động sản sẽ được tạo điều kiện dễ thở hơn trong hoạt động kinh doanh, từ đó tác động tốt tới VN-Index, vì hai nhóm ngành này đang chiếm tỷ trọng lớn về vốn hóa thị trường. Nền kinh tế cũng được bơm thêm tiền, hiệu ứng tích cực sẽ được lan tỏa.

Bên cạnh đó, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 22/5/2023 dự kiến sẽ thảo luận, cho ý kiến một số dự án luật, trong đó đặc biệt là Luật Đất đai sửa đổi, dự kiến thông qua vào tháng 10/2023; Cho ý kiến về Luật các tổ chức tín dụng lần 1, dự kiến cũng sẽ thông qua tháng 10/2023 hoặc tháng 5/2024...

Mặc dù chưa ban hành Dự án luật Đất đai và Luật Tổ chức tín dụng trong kỳ này, nhưng cũng thấy bức tranh rõ hơn về định hướng luật để cho phép các doanh nghiệp chuẩn bị xây dựng kết hoạch kinh doanh.

Về nội tại thị trường chứng khoán hiện nay, theo chu kỳ vận hành, nhiều chuyên gia cho rằng quý I - II có thể đang là giai đoạn khó khăn về mặt kinh doanh, xu hướng này sẽ dần cải thiện từ nửa cuối quý II và quý III trở đi.

Kinh doanh cải thiện từ bên trong và các trợ lực từ phía cơ quan Nhà nước là yếu tố chính thúc đẩy bền vững nhất cho dòng tiền thị trường khơi thông. Do đó, mọi thứ có thể chưa tốt lên rõ ràng trong năm 2023, nhưng manh nha có dấu hiệu tích cực từ nửa sau quý II/2023.