Thị trường Mỹ chính thức "rộng cửa" cho dừa Việt Nam

Đức Mạnh

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), Cục Kiểm dịch động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ gửi thư thông báo đến Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNN về việc Mỹ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam sang thị trường này.

Các nhà sản xuất Việt Nam có thể bắt đầu xuất khẩu dừa sọ sang Mỹ ngay lập tức.
Các nhà sản xuất Việt Nam có thể bắt đầu xuất khẩu dừa sọ sang Mỹ ngay lập tức.

Bộ NN&PTNT cho biết, phía APHIS đã lên kế hoạch cho tiến trình tiếp cận thị trường và công tác phân tích nội bộ để đánh giá mặt hàng dừa sọ của Việt Nam do đáp ứng được yêu cầu của phía Mỹ.

Như vậy, sản phẩm này của Việt Nam thay vì phải trải qua quy trình pháp lý tiếp cận thị trường mới và lâu dài đối với trái cây và rau quả tươi, APHIS có thể tận dụng các quy định hiện hành đối với các sản phẩm đã qua chế biến để điều chỉnh các lô hàng dừa sọ. Điều này đã đẩy nhanh tiến độ đáng kể để APHIS phê duyệt nhập khẩu dừa từ Việt Nam. 

Đáng chú ý, APHIS nhấn mạnh, Việt Nam có thể bắt đầu xuất khẩu dừa sọ sang Mỹ ngay lập tức. Do trước đó 1 ngày, APHIS đã cập nhật cơ sở dữ liệu yêu cầu nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp để phê duyệt việc nhập khẩu dừa non Việt Nam, đã tách ít nhất 3/4 phần xơ dừa và loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ xanh bên ngoài. Yêu cầu kiểm dịch thực vật duy nhất đối với các lô hàng này sẽ chỉ diễn ra tại các cảng nhập cảnh của Hoa Kỳ. 

Được biết, APHIS cũng đã thông báo ngay nội dung cập nhật tới các Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ để tránh chậm trễ lô hàng tại các cảng nhập của Hoa Kỳ. Thị trường Mỹ yêu cầu các nhà sản xuất Việt Nam phải xử lý dừa non tươi sau thu hoạch: loại bỏ những quả thối, rụng, gọt bỏ toàn bộ phần vỏ xanh và ít nhất 75% phần xơ dừa.

 

Việt Nam thuộc top 10 quốc gia sản xuất dừa lớn trên thế giới. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu dừa đạt khoảng 900 triệu USD, đưa nước ta trở thành quốc gia xuất khẩu các sản phẩm từ dừa lớn thứ tư khu vực châu Á – Thái Bình Dương.