VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Có 2 tỷ đồng mua được đất khu vực nào ở Đà Nẵng?

Hầu hết giá đất nền tại khu vực Đà Nẵng giao động từ 2,5 đến 3 tỷ đồng. Ảnh: Phước Nguyên.

Có 2 tỷ đồng mua được đất khu vực nào ở Đà Nẵng?

Theo các nhà tư vấn bất động sản, với 2 tỷ đồng nhà đầu tư khó có thể đầu tư tại thị trường Đà Nẵng. Để đầu tư, nhà đầu tư cần phải vay mượn từ 200 - 300 triệu đồng nữa mới mua được lô đất, nhưng lô đất này đa số nằm tại một số khu vực ven thành phố.

Bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu

Hậu sốt đất nhà đầu tư nên "rót" tiền vào bất động sản ngắn hay trung hạn?

Bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng

Bỏ vốn vào quỹ tín thác bất động sản sao cho hiệu quả?

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản cho rằng, trong các kênh đầu tư dài hạn thì bất động sản là kênh đầu tư an toàn và mang lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất trong khoảng thời gian hơn 10 năm lại đây tại Việt Nam.

Việc đầu tư bất động sản dựa trên lựa chọn đúng thời điểm chu kỳ của thị trường để mua vào hay bán ra. Đồng thời, việc nhận diện đúng xu hướng phát triển về hạ tầng, các yếu tố kinh tế vĩ mô là những yếu tố quyết định trong việc thu lại lợi nhuận.

Theo ông Lập, dịch bệnh là ẩn số khó đoán, ảnh hưởng mạnh đến tâm lý và trạng thái của thị trường. Nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 được khống chế, thị trường Đà Nẵng sẽ đi vào giai đoạn phục hồi trở lại, bởi một vài lý do sau:

Thứ nhất, lãi suất cho vay tại các ngân hàng đang rất thấp. Điều này giúp tăng khả năng tiếp cận vốn và giảm chi phí vốn khi đầu tư.

Thứ hai, thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh sẽ cung cấp thêm lượng nguồn vốn cho thị trường bất động sản thông qua việc chốt lời của các nhà đầu tư. Trong khi các kênh đầu tư khác như vàng, tiền ảo khá bấp bênh sẽ ít được quan tâm hơn. 

Thứ ba, đầu tư công của Đà Nẵng đang diễn ra rất mạnh mẽ, để khôi phục lại tăng trưởng GDP sau 1 năm có tăng trưởng âm gần 10%. Hàng loạt các dự án hạ tầng đô thị được khởi động và triển khai quyết liệt như: tuyến đường vành đai phía Tây, dự án nạo vét sông Cổ Cò, dự án cảng biển Liên Chiểu… 

Bên cạnh đó, chính sách tháo gỡ các nút thắt về pháp lý trong các dự án bất động sản được chính quyền thực hiện khẩn trương thông qua việc lập tổ chuyên trách xử lý các điểm nghẽn pháp lý tại các dự án sai phạm từ các thời kỳ trước. Công tác thu hút đầu tư đang triển khai khá tốt, các nhà đầu tư lớn như Vingroup, Sungroup hay Kim Long Nam đang tiến hành khởi động lại các dự án tại Đà Nẵng cũng góp phần thu hút dư luận và các nhà đầu tư quan tâm về thị trường Đà Nẵng.

Một lý do lớn nữa là giá bất động sản Đà Nẵng đang ở vùng đáy của chu kỳ, giá bất động sản đã về vùng giá trị thật sau gần 2 năm suy giảm và đóng băng trong khi các thị trường lớn khác như TP.HCM, TP. Hà Nội và nhiều nơi khác vẫn đang neo tại vùng đỉnh. Điều này giúp cho các nhà đầu tư mua vào và có nhiều cơ hội thu về lợi nhuận hơn các thị trường khác.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại thị trường Đà Nẵng, phân khúc đất nền giá giao động 2 tỷ đồng đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Và không ít nhà đầu tư đang hoang mang, không biết đầu tư ở khu vực nào tại thị trường Đà Nẵng sẽ mạng lại hiểu qua?

Trước vấn đề đó, theo anh L.N.Đ - một nhà tư vấn đầu tư bất động sản lâu năm tại thị trường Đà Nẵng, sau đợt sốt đất vừa qua, giá đất tại Đà Nẵng vẫn cao và giao động từ 2,5 tỷ trở lên. Riêng đất nền tại khu vực Hòa Xuân, giá khoảng 3 tỷ. Để mua các lô đất giá 2 tỷ đồng, nhà đầu tư chỉ mua được đất ở các khu vực vùng ven Đà Nẵng giáp với tỉnh Quảng Nam. 

Tuy nhiên, dù là đất ven thành phố có phần rẻ hơn, nhưng nhà đầu tư cũng cần vay mượn thêm từ 200 đến 300 triệu đồng nữa mới có thể mua được các lô đất tại khu vực này. Còn đất nền dự án, giá đất thấp nhất khoảng từ 2,7 - 3 tỷ đồng/lô. Tại dự án FPT, các lô đất nền đợt trước khi sốt đất đã là 2,7 tỷ, hiện nay phải trên 3 tỷ đồng.

“Với 2 tỷ đồng, nhà đầu tư khó có thể mua một lô đất lân cận trung tâm thành phố. Nếu với 2 tỷ này ở vào giai đoạn 2017, nhà đầu tư sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn”, anh L.N.Đ nhận định. 

Anh  L.N.Đ đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư, nếu có thu nhập tốt, nhà đầu tư nên vay mượn khoảng 500-700 triệu đồng để mua những lô đất nền lân cận trung tâm thành phố. Việc đầu tư ở những khu vực lân cận trung tâm thành phố, nhà đầu tư sẽ dễ sinh lời hơn.

Trong trường hợp, nhà đầu tư đang gặp khó khăn về tài chính cũng dễ bán lại cho người khác. Còn đất ở những vùng ven, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong giao dịch mua bán, nên lợi nhuận không được cao, thậm chí là lỗ vốn, bởi giao dịch tại khu vực này chỉ sôi nổi ở thời điểm đất đang sốt. 

“Nhà đầu tư cũng nên cân nhắc việc vay tiền để tránh rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính. Vì vậy, nhà đầu tư nên vay các khoản trong tầm kiểm soát và khi cần bán lúc nào cũng có người giao dịch, thì độ an toàn sẽ cao hơn”, anh L.N.Đ chia sẻ. 

Chị Hoa, chủ của một sàn giao dịch bất động sản tại khu vực Hòa Xuân cho biết, giá đất nền thấp nhất hiện nay của Đà Nẵng đa số rơi vào khoảng từ 2,5 đến 3 tỷ đồng. Còn ở vùng ven thành phố, nhà đầu tư cũng chỉ mua được ở vài nơi, nhưng giá giao động cũng từ 2,2 tỷ đồng đến 2,3 tỷ đồng.

Theo chị Hoa, ngoài Đà Nẵng, nhà đầu tư cũng có thể mua các lô đất ven biển của tỉnh Quảng Nam, giá của những lô đất tại khu vực này rơi vào khoảng 2 tỷ đồng. Và nếu muốn bán, nhà đầu tư cũng dễ giao dịch, bởi khách ngoại lai rất thích vùng ven.

“Hiện nay, đất nền tại một số dự án của khu vực Quảng Nam đang gặp các vấn đề về pháp ý. Chính vì vậy, nhà đầu tư cũng cần nắm thông tin về lô đất dự định để đầu tư, tránh những rủi ro về sau”, chị Hoa đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM