Thời điểm tốt nhất để mua xe

Theo Baodautu.vn

Trước thông tin về việc áp dụng cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới đối với ô tô từ tháng 1/2016, nhiều hãng xe đã cho rằng, tháng 12 là thời điểm tốt nhất để mua xe.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ông Bùi Kim Kha, Tổng giám đốc khối kinh doanh xe du lịch của Công ty Ô tô Trường Hải (Thaco) cho hay, cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới từ đầu năm 2016 sẽ khiến giá xe nguyên chiếc nhập khẩu bị ảnh hưởng. Đối phó với thực tế này, các hãng xe chắc chắn sẽ phải xem xét lại giá bán xe. “Vì vậy, thời điểm tốt nhất để mua xe chính là tháng 12 này”, ông Kha nói.

Cũng để tạo động lực cho người tiêu dùng, Thaco đã công bố chương trình khuyến mãi lớn nhân mùa Giáng sinh và năm mới cho cả 3 nhãn hiệu xe Peugeot, Kia và Mazda với thời gian áp dụng từ 11/12/2015 đến 31/1/2016.

Trong lần khuyến mãi này, thương hiệu Kia sẽ có những mẫu xe nhận được tổng giá trị ưu đãi cao nhất lên tới 65 triệu đồng gồm ưu đãi giá, bảo hiểm và điện thoại Samsung Tab S2; thương hiệu Mazda nhận được ưu đãi cao nhất là 83 triệu đồng gồm ưu đãi giá, 1 năm bảo hiểm vật chất và bộ phụ kiện cùng điện thoại Iphone 6S 16GB Gold. Với thương hiệu Peugeot, ưu đãi cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Theo giải thích của ông Kha, nếu mua xe trong tháng 12 sẽ được hưởng giá bán hiện tại cùng chương trình khuyến mại. Còn nếu mua xe trong tháng 1/2016 vẫn được hưởng ưu đãi của chương trình khuyến mại, nhưng giá bán xe chắc chắn sẽ có thay đổi.

Kia hiện có 11 mẫu xe du lịch loại dưới 9 chỗ ngồi gồm đủ các loại xe động cơ nhỏ, xe 7 chỗ, sedan hay SUV. Tương tự, Mazda có 6 sản phẩm gồm xe nhỏ, sedan, SUV hay bán tải, còn Peugeot cũng không chịu kém cạnh với 5 mẫu xe. Tổng cộng Thaco hiện đang phân phối 22 mẫu xe các loại trong phân khúc phổ thông và là đối thủ trực tiếp của tất cả các mẫu xe phổ thông trên thị trường đến từ các thương hiệu là Toyota, Honda, Mitsubishi, Suzuki, Chevrolet hay Ford.

Cần nói thêm, ngoài các mẫu xe được lắp ráp tại Việt Nam, các xe nguyên chiếc của Thaco được nhập từ các thị trường ngoài ASEAN như Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản hay Pháp. Nghĩa là không được hưởng các ưu đãi hạ thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc như xe có xuất xứ từ ASEAN.

Bởi vậy, việc Thaco tung ra chương trình khuyến mãi lớn với tất cả các mẫu xe của 3 thương hiệu vào đúng thời điểm các hãng phải tính toán lại giá bán xe áp dụng từ năm 2016 cũng khiến các đối thủ phải cẩn trọng khi xây dựng giá bán mới cạnh tranh.

Trong 11 tháng năm 2015, Thaco đã bán được trên 36.000 xe du lịch của 3 nhãn hiệu. Trong số này, Kia bán được 18.529 xe, tăng 90% so với cùng kỳ năm 2014; thương hiệu Mazda bán được 17.639 xe, tăng 114% so với cùng kỳ 2014.

Trao đổi với phóng viên, ông Minoru Kato, Tổng giám đốc Honda Việt Nam ít ngày trước cũng cho biết, Công ty đang tính toán lại giá bán xe áp dụng cho năm 2016. “Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt với xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc có thay đổi từ năm 2016 theo chiều hướng tăng nhưng thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ ASEAN về lại giảm xuống còn 40% thay cho mức 50% hiện nay.

Vì thế bù qua, bù lại có thể khiến giá xe nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN về giảm hơn hiện tại chút ít”, ông Kato nói nhưng cũng cho biết thêm, chưa có giá xe chính thức để công bố.

Lo ngại nhất phải kể tới các hãng xe hạng sang đang được nhập khẩu nguyên chiếc ngoài ASEAN về. Với cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới, trong khi thuế nhập khẩu vẫn cao chót vót bởi không có lộ trình giảm thuế như khu vực ASEAN, giá bán xe từ tháng 1/2016 chắc chắn bị đội lên tương đối.

Có mặt tại một số showroom xe hạng sang, khách hàng được cho hay, nếu muốn mua xe sẽ phải chờ sang năm 2016 mới được giao hàng. Tuy chưa công bố giá xe chính thức cho thời điểm tháng 1/2016, nhưng các khách hàng muốn ký hợp đồng và đặt cọc cũng được úp mở về thay đổi của giá bán xe.

Đơn cử một chiếc xe hạng sang nhập khẩu từ châu Âu hiện có giá xấp xỉ 1,3 tỷ đồng thì tới sau ngày 1/1/2016, khách hàng có thể phải chấp nhận giá mới tăng thêm 80 triệu đồng. Hay một mẫu xe sang khác có giá bán hiện ở mức 4,6 tỷ đồng thì tới sau ngày 1/1/2016 sẽ bị đội thêm hơn 400 triệu đồng do thay đổi cách tính thuế.