Thông tin thêm về gói 50.000 tỷ đồng

Theo saigondautu.com.vn

(Tài chính) Trước những thông tin trái chiều về gói tín dụng 50.000 tỷ đồng liên kết 4 nhà khơi thông thị trường vật liệu xây dựng, tác động tích cực lên bất động sản (BĐS) do Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) phối hợp với Tập đoàn Thiên Thanh triển khai mới đây, dư luận liên tưởng đến chương trình tín dụng kích cầu BĐS đang được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xây dựng.

Thông tin thêm về gói 50.000 tỷ đồng
Vụ Tín dụng thuộc NHNN đã chính thức phát đi thông cáo nói rõ về chương trình tín dụng liên kết 4 nhà mà NHNN đang xây dựng. Nguồn: internet

Cuối tuần qua, Vụ Tín dụng thuộc NHNN đã chính thức phát đi thông cáo nói rõ về chương trình tín dụng liên kết 4 nhà mà NHNN đang xây dựng hoàn toàn khác với gói 50.000 tỷ đồng của VNCB.

Sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà NHNN đang nghiên cứu triển khai được thực hiện với một số mục tiêu chính góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS: đẩy mạnh tiêu thụ hàng tồn kho BĐS, hàng tồn kho vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn về vốn cho các dự án đầu tư xây dựng cơ bản tiếp tục đầu tư, hạn chế tình trạng đầu tư dang dở, lãng phí; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đang có nợ quá hạn có thể vay vốn, giúp dự án có đủ vốn để triển khai, hoàn thành đúng tiến độ; phối hợp giữa các tổ chức tín dụng trong việc kiểm soát dòng tiền, nâng cao chất lượng tín dụng, giảm nợ xấu trong hoạt động ngân hàng.

Việc VNCB công bố chương trình tín dụng theo chuỗi liên kết 4 nhà phối hợp cùng các NHTM là một định hướng phát triển rất có ý nghĩa đối với việc hỗ trợ thị trường BĐS và vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, VNCB hợp tác cùng ngân hàngnào, với số tiền bao nhiêu là tùy thuộc vào thỏa thuận của VNCB với các ngân hàngkhác.

Về bản chất, đây là chương trình tín dụng thông thường, không có ưu đãi về lãi suất, nguồn vốn do NHTM tự huy động để cho vay, không có sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Việc cho vay hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ đáp ứng các điều kiện tín dụng thông thường của khách hàng, khả năng huy động vốn của ngân hàngvà thỏa thuận của VNCB với các ngân hàngkhác trên cơ sở đảm bảo các quy định của pháp luật liên quan đến toàn bộ quá trình liên kết.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh nêu quan điểm: “NHNN ủng hộ việc hình thành và triển khai mô hình cho vay theo chuỗi liên kết 4 nhà mà VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh đang triển khai. Tuy nhiên, để làm tốt được điều này đòi hỏi VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh phải liên kết với các bên khác nữa.

Việc VNCB thỏa thuận được với ngân hàngnào, kêu gọi được ngân hàngnào tham gia vào chuỗi này phía NHNN không can thiệp. Vì thực tế mỗi ngân hàngđều có sức khỏe riêng. Tham gia hay không tham gia, nguồn vốn tham gia nhiều hay ít tùy thuộc vào việc cân đối nguồn vốn của họ, song vẫn phải đảm bảo được chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng riêng của từng ngân hàngvà của toàn hệ thống”.