Thông tư số 10/2023/TT-NHNN có thể giúp thị trường tìm điểm cân bằng

Tuấn Thủy

Thông tư số 10/2023/TT-NHNN được ban hành giúp doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phần nào trút bỏ gánh lo về vốn, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng tín dụng cho ngân hàng, tạo đà cho các cổ phiếu BĐS và ngân hàng tăng giá.

Điểm nhấn của Thông tư số 10/2023/TT-NHNN

Ngày 24/8/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Thông tư số 10/2023/TT-NHNN sửa đổi Thông tư số 06/2023/TT-NHNN.

Theo đó, hiệu lực thi hành khoản 8, khoản 9 và khoản 10 thuộc Điều 8, Thông tư số 06/2023/TT-NHNN về những nhu cầu không được phép cho vay để góp vốn và bù đắp tài chính sẽ được ngưng hiệu lực.

Trước đó, ngày 28/6/2023, NHNN ban hành Thông tư số 06/2023/TT-NHNN, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2023. Thông tư số 06/2023/TT-NHNN được ban hành bổ sung một số quy định nhằm kiểm soát rủi ro cho vay, góp phần đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, để ưu tiên hơn nữa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời dưới sự phản ánh của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các doanh nghiệp và chỉ đạo của Chính phủ, NHNN đã có quyết định ngưng hiệu lực một số quy định tại Thông tư này cho đến khi có hướng dẫn mới.

Theo đó, ngân hàng vẫn được phép cho vay với nhu cầu thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết hoặc chưa giao dịch trên UPCoM.

Ngoài ra, người dân và doanh nghiệp có thể vay vốn ngân hàng để thanh toán tiền góp vốn theo hợp đồng góp vốn, đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh để thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh. Quy định "không được cho vay để bù đắp tài chính trừ khi đáp ứng một số điều kiện" cũng được nhà quản lý quyết định tạm ngưng thi hành.

NHNN ban hành Thông tư số 10/2023-TT-NHNN để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng. Điều này cho thấy tinh thần cầu thị của Chính phủ và NHNN, cũng như sự linh hoạt trong điều hành của Chính phủ.

Theo ông Trần Minh Hải – Tổng giám đốc Công ty Luật Basico, việc ban hành Thông tư số 10/2023/TT-NHNN là thông tin tích cực ngành Bất động sản, giúp việc tiếp cận vốn vay từ các tổ chức tín dụng khả quan hơn trong bối cảnh “đói vốn” như hiện nay. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư, doanh nghiệp và kể cả khách hàng cũng có thời gian chuẩn bị, cân đối tài chính.

Doanh nghiệp bất động sản hưởng lợi

Theo Công ty Chứng khoán ACB (ACBS), Thông tư số 10/2023/TT-NHNN nằm trong chủ trương hỗ trợ của Chính phủ đối với thị trường bất động sản nói riêng và tăng trưởng tín dụng nói chung. Việc tạm ngưng thi hành các khoản mục trên sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn có cơ hội tái cơ cấu lại thông qua chuyển nhượng vốn tại các dự án cho các nhà đầu tư có năng lực vận hành tốt hơn hoặc thông qua cơ chế hợp tác kinh doanh với đối tác.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng có hành lang pháp lý để có thể cho vay đối với người đi mua bất động sản chưa có đủ điều kiện kinh doanh (giấy phép bán hàng), nhưng đã đủ các điều kiện về pháp lý. Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản trong việc đi vay để đầu tư, mở rộng quỹ đất hoặc đầu tư vào một dự án mới.

Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều có thể hưởng lợi từ Thông tư này. Tuy nhiên, các doanh nghiệp bất động sản được kỳ vọng hưởng lợi nhiều bao gồm: NVL, PDR, DXG.

Về tác động đến ngành Ngân hàng, ACBS cho rằng, các điều chỉnh trên sẽ góp phần hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng, vốn đang ở mức thấp trong thời gian gần đây (đến cuối tháng 7/2023 chỉ tăng 4,56% so với đầu năm, giảm 0,17% so với thời điểm cuối tháng 6/2023).

Trên thực tế, mỗi ngân hàng sẽ có khẩu vị rủi ro riêng và vẫn có thể sẽ không chủ động giải ngân đối với các dự án và khoản vay mà họ đánh giá là có rủi ro cao. Trong khi đó, Thông tư mới ban hành sẽ tạo hành lang pháp lý và điều kiện thuận lợi trong việc giải ngân tín dụng đối với các ngân hàng ưa thích cho vay lĩnh vực bất động sản.

Tại thời điểm cuối tháng 6/2023, các ngân hàng có tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản và xây dựng cao bao gồm: TCB (35,5%), LPB (31,6%), SHB (27,3%), VPB (22,5%), HDB (19,0%) và MSB (17,9%).