Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng làm việc với Đoàn công tác của IMF

PV.

Chiều 28/6/2023, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cùng lãnh đạo các vụ, cục thuộc Bộ Tài chính đã có cuộc họp tổng kết với Đoàn công tác Điều khoản IV của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) do ông Paolo Medas làm Trưởng đoàn.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đức Minh
Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đức Minh

Tham dự buổi làm việc có ông Francois Painchaud - Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam cùng các chuyên gia của IMF và cán bộ văn phòng IMF tại Việt Nam.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Thành Hưng bày tỏ vui mừng cảm ơn Đoàn công tác Điều khoản IV đã dành thời gian làm việc, nghiên cứu, phân tích, đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô và phát triển kinh tế của Việt Nam thời gian qua. Đồng thời, ghi nhận các khuyến nghị của IMF và sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Chính phủ, các tổ chức quốc tế và đối tác phát triển để đảm bảo an toàn và ổn định tài chính, củng cố tăng trưởng kinh tế bền vững trong dài hạn của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Võ Thành Hưng, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu các khuyến nghị của IMF, qua đó hoàn thiện các chính sách và các giải pháp tài khóa hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Thứ trưởng Võ Thành Hưng cho biết thêm, Bộ Tài chính đã nhận được dự thảo Bản ghi nhớ của Đoàn công tác và đề nghị Đoàn tiếp tục nghiên cứu các thông tin, ý kiến trao đổi của Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan khác để hoàn thiện dự thảo Bản ghi nhớ.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ Tài chính sẽ có phản hồi chính thức với Đoàn công tác về nội dung dự thảo Bản ghi nhớ này.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đức Minh
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đức Minh

Thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng Võ Thành Hưng chia sẻ mong muốn tiếp tục nhận được những hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực của IMF dành cho Bộ Tài chính thông qua hỗ trợ chuyên gia, đào tạo, hội thảo, tài liệu, khảo sát về kinh nghiệm quốc tế. Theo đó, các chương trình đào tạo và tăng cường năng lực cần được thiết kế có tính đến những đặc điểm, điều kiện đặc thù về thể chế cũng như nhu cầu của Bộ Tài chính nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hỗ trợ.

“Tôi cũng được biết ông Francois Painchaud sẽ kết thúc nhiệm kỳ Đại diện thường trú IMF vào tháng 7/2023. Tôi xin được chúc mừng ông đã hoàn thành tốt nhiệm kỳ của mình và chúc ông đạt được thành công trên cương vị công tác mới”- Thứ trưởng nêu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Đoàn công tác Điều khoản IV Paolo Medas thay mặt Đoàn công tác Điều khoản IV cảm ơn Thứ trưởng Võ Thành Hưng và lãnh đạo các đơn vị của Bộ Tài chính đã dành thời gian tiếp và nghe báo cáo kết quả làm việc kỹ thuật giữa các đơn vị trong Bộ Tài chính với Đoàn công tác.

Ông Paolo Medas cho biết, IMF đánh giá Việt Nam đã có bước phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong năm 2022. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2023 nhờ xuất khẩu phục hồi và các chính sách trong nước nới lỏng. Ông Paolo Medas nhấn mạnh, trong trung hạn, Việt Nam có thể quay trở lại đạt được tốc độ tăng trưởng cao khi các cải cách cơ cấu được thực thi.

Ngoài ra, tại buổi làm việc, ông Paolo Medas còn thông tin thêm về một số khuyến nghị của IMF đối với Việt Nam về chính sách tài khoá và điều hành chính sách tài khóa trong thời gian tới, bao gồm: Tiếp tục chính sách hỗ trợ tài khóa; cần củng cố khuôn khổ pháp lý về tài khóa và quy trình ngân sách để nâng cao tính minh bạch, chất lượng và hiệu quả của chính sách tài khóa; cần tăng cường khuôn khổ quản lý khủng hoảng ngân hàng và cải thiện các quy định và giám sát ngân hàng; Cần tiếp tục thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển lành mạnh, tăng cường quy định và quản trị thị trường trái phiếu doanh nghiệp…