Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp thăm và làm việc tại Thụy Sỹ

Theo mof.gov.vn

(Tài chính) Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Thụy Sỹ, ngày 21/10/2014 đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam do Thứ trưởng thường trực Nguyễn Công Nghiệp làm trưởng đoàn đã có cuộc hội đàm ông Roberto Azevêdo, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Tham gia buổi làm việc còn có Ông Nguyễn Trung Thành, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, WTO và các Tổ chức quốc tế khác.

Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp thăm và làm việc tại Thụy Sỹ
Thứ trưởng Nguyễn Công Nghiệp và ông Roberto Azevêdo chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác Bộ Tài chính Việt Nam

Tại cuộc hội đàm, Thứ trưởng Nguyễn Công Nghiệp đã chia sẻ những thông tin về tình hình phát triển kinh tế, thương mại quốc tế của Việt Nam những năm gần đây và nhấn mạnh kể từ khi trở thành thành viên chính thức của WTO năm 2007, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã không ngừng được mở rộng, đồng thời khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ tham gia tích cực vào các hoạt động và diễn đàn trong khuôn khổ WTO. Thứ trưởng Nguyễn Công Nghiệp cho biết, thời gian gần đây, Chính phủ Việt Nam đã đẩy mạnh cải cách chính sách thuế cũng như cải cách thủ tục hành chính về thuế và hải quan nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động xuất nhập khẩu và mong muốn WTO tiếp tục có những sự ủng hộ và hỗ trợ cho Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Trao đổi với đoàn Bộ Tài chính Việt Nam, Tổng Giám đốc WTO, ông Roberto Azevêdo đã đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế và khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế, vì lợi ích của quốc gia thành viên và nền kinh tế toàn cầu.

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam cũng đã làm việc với Viện Thương mại Quốc tế, một trong những  Viện đào tạo có uy tín về lĩnh vực thương mại quốc tế tại Thụy Sỹ. Tại buổi làm việc, Giám đốc Viện Thương mại Quốc tế đã chia sẻ các thông tin liên quan đến hoạt động cũng như các thế mạnh của Viện trong việc đào tạo cán bộ làm việc trong lĩnh vực hội nhập kinh tế quốc tế cho các nước đang phát triển và mong muốn có được cơ hội để đào tạo, nâng cao năng lực cho các cán bộ làm việc công tác trong lĩnh vực hội nhập quốc tế của Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Nguyễn Công Nghiệp đã đề nghị Viện Thương mại Quốc tế hỗ trợ Bộ Tài chính trong việc phát triển nguồn nhân lực về hội nhập kinh tế quốc tế, đánh giá tác động của thương mại và hội nhập kinh tế quốc tế đến phát triển kinh tế - xã hội, qua đó giúp Việt Nam có thể có được những sự điều chỉnh phù hợp nhằm tăng cường hiệu quả và khai thác tối đa các lợi ích mà quá trình hội nhập kinh tế có thể mang lại.