Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Canada


Hội thảo "Giao thương với Việt Nam" phản ánh nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada nhằm tăng cường đối thoại chính sách, xúc tiến thương mại và đầu tư, tạo điều kiện thúc đẩy liên kết kinh tế giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu và tiến trình phục hồi kinh tế trên thế giới sau đại dịch còn nhiều khó khăn.

Ngày 9/11 (giờ Canada), Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức Hội thảo "Giao thương với Việt Nam" dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh vừa diễn ra Lễ kỷ niệm 5 năm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Canada và là cơ hội tốt để thúc đẩy hợp tác kinh tế hơn nữa khi cả hai nước đã trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch COVID-19.

Tham dự Hội thảo có: bà Mary Ng - Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, xúc tiến xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và Phát triển kinh tế của Chính phủ liên bang Canada; bà Lisa Thompson - Bộ trưởng Nông nghiệp, Lương thực và Các vấn đề nông thôn của bang Ontario, cùng nhiều chuyên gia và doanh nghiệp của hai nước.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong khẳng định, hợp tác kinh tế là một động lực của quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Nhiều năm qua, Việt Nam đã là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN với giá trị trao đổi thương mại tăng hơn 6,2 lần trong 10 năm qua và đạt mức tăng trưởng 30,7% trong 9 tháng đầu năm 2022. Kỳ họp đầu tiên của Ủy ban Hỗn hợp về kinh tế giữa Việt Nam và Canada hồi tháng 7/2022 đã xác định đa dạng hóa và mở rộng thương mại song phương bằng cách tạo thuận lợi cho xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ, đồng thời thúc đẩy đầu tư.

Nhấn mạnh ý nghĩa của sự kiện, Đại sứ Phạm Cao Phong cho rằng, Hội thảo "Giao thương với Việt Nam" phản ánh nỗ lực của Đại sứ quán nhằm tăng cường đối thoại chính sách, xúc tiến thương mại và đầu tư, để tạo điều kiện thúc đẩy liên kết kinh tế giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu và tiến trình phục hồi kinh tế trên thế giới sau đại dịch còn nhiều khó khăn.

Chia sẻ tại Hội thảo, bà Mary Ng - Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, xúc tiến xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và Phát triển kinh tế của Chính phủ liên bang Canada đánh giá cao vai trò của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Canada và Việt Nam cùng là thành viên.

Theo Bộ trưởng Mary Ng, CPTPP đã mở cửa và kiến tạo những cơ hội tuyệt vời cho doanh nghiệp của cả hai nước. Trong 3 năm đầu tiên sau khi CPTPP có hiệu lực, tổng thương mại hàng hóa giữa Canada với Australia, Nhật Bản, New Zealand, Singapore và Việt Nam (5 nước đã phê chuẩn CPTPP và không có các hiệp định thương mại khác với Canada) đã tăng trưởng gần 10% - từ 47,3 tỷ CAD vào năm 2018 lên 52,1 tỷ CAD vào năm 2021.

Trong giai đoạn 2018 – 2021, tổng xuất khẩu từ Canada sang 5 thị trường này đã tăng 8,3%, vượt xa tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Canada sang phần còn lại của thế giới trong cùng thời kỳ. Bộ trưởng Mary Ng cũng khẳng định, Canada mong muốn tiến tới một FTA với ASEAN - đối tác thương mại lớn thứ 4 của Canada, với trao đổi thương mại song phương đạt hơn 31 tỷ CAD trong năm 2021.

Tại hội thảo, bà Lisa Thompson - Bộ trưởng Nông nghiệp, Lương thực và Các vấn đề nông thôn của bang Ontario đã chia sẻ khái quát về tình hình kinh tế - xã hội địa phương, những chính sách ưu tiên trong hợp tác kinh tế thương mại với Việt Nam….

Trong khi đó, đại diện Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các chuyên gia kinh tế của Việt Nam đã trình bày khái quát về sự phát triển kinh tế của Việt Nam, những chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư nước ngoài và những lĩnh vực mà Việt Nam đang kêu gọi đầu tư....

Đại diện Tổ chức Phát triển xuất khẩu Canada và đại diện các đối tác phía Canada thông tin về những hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp Canada khi xuất khẩu hoặc đầu tư ra nước ngoài và mong muốn đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư…

Theo dangcongsan.vn