Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật giám sát các công ty Trung Quốc

Theo M. Hồng/thoibaonganhang.vn

Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư đã thông qua đạo luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch của Mỹ hoặc huy động tiền từ các nhà đầu tư Mỹ mà không tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán và kiểm soát của Washington.

Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư đã thông qua đạo luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch của Mỹ. Nguồn: internet
Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư đã thông qua đạo luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch của Mỹ. Nguồn: internet

Đạo luật, được bảo trợ bởi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Louisiana John Kennedy, yêu cầu các công ty xác nhận rằng "họ không thuộc sở hữu hoặc bị kiểm soát bởi chính phủ nước ngoài".

Cổ phiếu niêm yết ở Mỹ của Alibaba, một gã khổng lồ thương mại điện tử có trụ sở tại Trung Quốc, đã giảm hơn 2% sau thông tin trên.

Mặc dù đạo luật có thể được áp dụng cho bất kỳ công ty nước ngoài nào tìm cách tiếp cận vốn Mỹ, các nhà lập pháp nói rằng động thái nói trên chủ yếu nhắm vào doanh nghiệp Trung Quốc.

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin trên.

"Đạo luật Trách nhiệm Giải trình của Công ty Nước ngoài sẽ ngăn họ gian lận trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ", Kennedy, một thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, đã viết vào chiều thứ Ba trên Twitter. "Chúng ta không thể để các mối đe dọa từ nước ngoài thông qua các sàn giao dịch chứng khoán ảnh hưởng đến quỹ hưu trí của người Mỹ".

Cụ thể, đạo luật sẽ yêu cầu công ty nước ngoài phải chứng nhận không thuộc sở hữu hoặc chịu sự thao túng của chính phủ nước ngoài trong trường hợp Hội đồng Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng không thể kiểm toán các báo cáo chi tiết, do công ty sử dụng một công ty kế toán nước ngoài không chịu sự kiểm soát của hội đồng quản trị. Trường hợp hội đồng quản trị công ty không thể kiểm tra công ty kế toán của mình trong ba năm liên tiếp, thì công ty phát hành chứng khoán bị cấm giao dịch trên sàn giao dịch quốc gia.

Hội đồng Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng, được giám sát bởi Ủy ban Giao dịch Chứng khoán, là tổ chức phi lợi nhuận giám sát kiểm toán của tất cả các công ty muốn huy động tiền trên thị trường chứng khoán niêm yết.

Việc thông qua dạo luật với sự nhất trí cao ngay buổi trưa ngày thứ Tư đã phản ánh sự bất bình ngày càng tăng của các nhà lập pháp Mỹ đối với Trung Quốc, sau sự việc xử lý vụ dịch Covid-19 và sự coi thường các tiêu chuẩn công khai tài chính của Mỹ như cách nói của các nhà quản lý.

"Hy vọng, đây là một hồi chuông cảnh tỉnh để Trung Quốc hội nhập với phần còn lại của thế giới và cho phép minh bạch trong kiểm toán các công ty của mình", Clete Willems, cựu cố vấn thương mại của chính quyền Trump và là đối tác tại Akin Gump, nói.

Sự bất bình với Trung Quốc không chỉ giới hạn ở người đứng đầu chính quyền Mỹ.

Nhà Trắng tuần trước đã chỉ đạo cơ quan phụ trách giám sát hàng tỷ đồng tiền tiết kiệm hưu trí liên bang tạm dừng kế hoạch đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

Một lá thư từ Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, ông Larry Kudlow và cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien đã củng cố quan điểm của Nhà Trắng rằng các khoản đầu tư như vậy vào Trung Quốc có thể "đem đến những lo ngại về an ninh và viện trợ nhân đạo của Mỹ".

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), cơ quan giám sát nhiều thị trường chứng khoán Mỹ và các quy tắc liên bang, gần đây cũng cảnh báo rằng đầu tư vào các công ty có trụ sở ở nước ngoài có thể gây ra rủi ro đặc biệt.

"Tại nhiều thị trường mới nổi, bao gồm cả Trung Quốc, có nhiều rủi ro lớn hơn do công bố thông tin không đầy đủ hoặc thông tin dễ gây hiểu lầm, gây tổn hại cho nhà đầu tư hơn là so với các công ty nội địa của Mỹ", Chủ tịch của SEC Jay Clayton nói.

SEC đã công bố vào thứ Hai rằng họ sẽ tổ chức một cuộc thảo luận bàn tròn vào ngày 9/7 để nghe quan điểm của các nhà đầu tư, những thành viên thị trường khác, các nhà quản lý và các chuyên gia trong ngành về những rủi ro khi đầu tư vào các thị trường mới nổi, bao gồm cả Trung Quốc.

Các nhà đầu tư từ lâu đã kêu gọi SEC siết lại các hoạt động kinh doanh bất chính. Và họ đã kêu gọi mạnh mẽ hơn về vấn đề này trong những tuần gần đây, sau khi Luckin Coffee - chuỗi cà phê mới có trụ sở tại Trung Quốc và là đối thủ sắp tới của Starbucks - tiết lộ vào tháng 4 rằng giám đốc điều hành của công ty đã tạo ra doanh số năm 2019 vào khoảng 2,2 tỷ nhân dân tệ (310 triệu USD).

Luckin, giao dịch trên các sàn giao dịch của Mỹ thông qua chứng chỉ tín thác Mỹ (American depositary receipt), đã giảm hơn 90% trong năm 2020 và công ty đã sa thải cả tổng giám đốc và giám đốc điều hành.

Công ty cho biết hôm thứ Ba rằng họ đã nhận được một thông báo bằng văn bản từ nhân viên của Nasdaq, người đã khẳng định rằng cổ phiếu của công ty nên bị hủy niêm yết.