Tiền lương của lao động Việt Nam cao hơn nhiều nước?


(Tài chính) Lương tháng trung bình của Việt Nam ở mức 3,8 triệu đồng, cao hơn so với Lào, Campuchia và Indonesia, nhưng chỉ bằng khoảng một nửa so với Thái Lan và bằng 1/20 của Singapore.

Trong vòng 2 năm trở lại đây, Việt Nam đã đạt được mức tăng lương đáng kể. Nguồn: internet
Trong vòng 2 năm trở lại đây, Việt Nam đã đạt được mức tăng lương đáng kể. Nguồn: internet

Theo báo cáo tiền lương toàn cầu 2014-2015 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO): tăng trưởng tiền lương trên toàn thế giới vào năm 2013 đã giảm xuống mức 2%, so với mức 2,2% của năm 2012, và tới nay vẫn chưa bắt kịp mức 3% của giai đoạn tiền khủng hoảng.

“Tốc độ tăng lương đã giảm xuống mức gần 0 trong nhóm các nước phát triển trong hai năm vừa qua, trong đó một số quốc gia thậm chí còn có tình trạng giảm lương,” Bà Sandra Polaski, Phó Tổng Giám đốc phụ trách về chính sách của ILO cho biết.

Theo báo cáo, trong vòng 2 năm trở lại đây, Việt Nam đã đạt được mức tăng lương đáng kể, nhưng vẫn còn một khoảng cách xa mà quốc gia này phải vượt qua để bắt kịp với thế giới.

Trong khi khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục đạt mức tăng lương cao hơn hầu hết các khu vực khác trên toàn cầu, Việt Nam cũng có mức tăng chung của tiền lương trung bình thực tế đạt 13,67% trong giai đoạn từ 2011 đến 2013. Mức tăng này có một phần nguyên nhân do lương tối thiểu tăng đáng kể.

Mặc dù đạt được chuyển biến chung tích cực như vậy, nhưng tiền lương ở Việt nam vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn rất nhiều so với mức lương ở các nền kinh tế phát triển và thua kém ngay cả nhiều quốc gia trong khu vực.

Giữa các quốc gia ASEAN, lương tháng trung bình trong năm 2012 của Việt Nam ở mức 3,8 triệu đồng, tương đương 181 đôla Mỹ, chỉ cao hơn so với Lào (119 đôla), Campuchia (121 đôla) và Indonesia (174 đôla). Trong khi đó, mức lương này chỉ bằng khoảng một nửa so với Thái Lan (357 đôla), chưa bằng một phần ba của Malaysia (609 đôla) và chỉ bằng khoảng một phần hai mươi của Singapore (3.547 đôla).

Theo ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc ILO tại Việt Nam: “Khoảng cách chênh lệch lớn về tiền lương giữa các quốc gia ASEAN phản ánh sự khác biệt lớn trên nhiều phương diện, trong đó có năng suất lao động.”

Theo Điều tra Lao động Việc làm 2013, ngành đạt mức lương cao nhất là hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm với mức lương tháng trung bình là 7,23 triệu đồng. Các ngành dẫn đầu khác bao gồm hoạt động chuyên môn, khoa học, công nghệ 6,53 triệu đồng và hoạt động kinh doanh bất động sản 6,4 triệu đồng.

Trong khi đó, hoạt động làm thuê các công việc trong các hộ gia đình có mức lương tháng thấp nhất, ở mức 2,35 triệu đồng, tiếp đến là nhóm ngành nông, lâm, thủy sản với mức lương trung bình 2,63 triệu đồng.

Mặc dù lao động làm công ăn lương hiện nay chỉ chiếm 34,8% trên tổng số lao động có việc làm tại Việt Nam, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình trên 50% của thế giới, nhưng tỷ lệ này được dự kiến sẽ gia tăng nhanh trong các thập kỷ tới.