Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an:

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ Việt Á, Tân Hoàng Minh, Cục lãnh sự

Văn Trường

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, đến nay, vụ Việt Á đã khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn 28 bị can, vụ Cục lãnh sự là 21 bị quan, vụ Tân Hoàng Minh là 7 bị can, Bộ Công an sẽ tiếp tục mở rộng điều tra trong thời gian tới.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an: Không bỏ lọt tội phạm, không làm oan cho người vô tội, xử lý một vụ để cảnh tỉnh một vùng, lĩnh vực
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an: Không bỏ lọt tội phạm, không làm oan cho người vô tội, xử lý một vụ để cảnh tỉnh một vùng, lĩnh vực

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, theo chức năng nhiệm vụ, Bộ Công an thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

“Bộ đang quyết liệt, tập trung lực lượng điều tra theo đúng tiến độ, theo phương châm thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan cho người vô tội, xử lý một vụ để cảnh tỉnh một vùng, lĩnh vực, làm không ngừng nghỉ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó”, Trung ướng Tô Ân Xô cho biết.

Chia sẻ về một số vụ án, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho hay, đến nay vụ Việt Á đã khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn 28 bị can, vụ Cục lãnh sự là 21 bị quan, vụ Tân Hoàng Minh là 7 bị can, Bộ Công an sẽ tiếp tục mở rộng điều tra trong thời gian tới. Đây là các vụ án kinh tế, nên trong quá trình tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng điều tra xác minh, làm rõ nguồn tài chính, nguồn tiền đi - đến, các tài sản của các đối tượng để khi khởi tố vụ án, bị can, số tài sản, nguồn tiền được phong toả, kê biên để bảo đảm thu hồi tiền cho người dân và Nhà nước.

Người phát ngôn Bộ Công an dẫn chứng, trong vụ Tân Hoàng Minh, số tài sản được kê biên phong toả là 4.000 tỷ đồng, vụ việc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tài sản thiệt hại 150 tỷ đồng, nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên lên tới 1.150 tỷ đồng, tài sản nhà nước được bảo đảm.

“Điểm mới trong các vụ án kinh tế, làm sao kiểm soát nguồn tiền, tài sản của các bị can bảo đảm người bị hại, người dân, Nhà nước không bị ảnh hưởng, thiệt hại”, Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.