Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp

Theo mof.gov.vn

(Tài chính) Tiếp theo hội nghị “Đối thoại giữa Bộ Tài chính và doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc” diễn ra ngày 28/6/2013 tại Hà Nội, ngày 5/7, tại Tp. Hồ Chí Minh, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị đối thoại với các DN Hàn Quốc các tỉnh phía Nam về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan. Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Jun Daejoo đồng chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp
Toàn cảnh Hội nghị. Nguồn: mof.gov.vn
Tham dự hội nghị còn có đại diện Lãnh đạo Tổng cục Thuế; Tổng cục Hải quan và đại diện lãnh đạo các Vụ, cục có liên quan thuộc Bộ Tài chính; các cơ quan thuế, hải quan địa phương và hơn 300 DN Hàn Quốc các tỉnh phía Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, đây là hội nghị thường niên, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Hàn Quốc. Thứ trưởng cũng đánh giá cao vai trò của các DN Hàn Quốc trong việc góp phần không nhỏ vào thu ngân sách nhà nước và đóng góp nhiều vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Jun Dae Joo đã đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc ban hành các chính sách mới về thuế, hải quan và bày tỏ tin tưởng rằng hội nghị này đã tạo được không gian có ý nghĩa sâu sắc đối với các DN Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, góp phần giúp các DN phát triển trên một nền tảng vững chắc hơn.

Tại hội nghị, đại diện Tổng cục Thuế đã giới thiệu khái quát cơ chế chính sách thuế mới được ban hành từ tháng 9/2012 tới nay và chính sách thuế mới trong thời gian tới và trình bày các nội dung sửa đổi, bổ sung Luật thuế giá trị gia tăng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập DN; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế… vừa được Quốc hội thông qua.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng nêu lên các giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN và cá nhân như gia hạn nộp thuế thu nhập DN, gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, giảm tiền thuê đất; cũng như trực tiếp giải đáp các vướng mắc của các DN Hàn Quốc liên quan đến thời hạn nộp thuế, việc áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 0%, về quy định ưu đãi thuế thu nhập DN đối với thu nhập tăng thêm từ đầu tư mở rộng, việc áp dụng Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, về những ưu đãi miễn thuế đối với phần thực hiện đầu tư bổ sung sau năm 2009.…

Đại diện Tổng cục Hải quan giới thiệu những chính sách mới về Pháp luật Hải quan, những văn bản quy phạm pháp luật về hải quan nhằm đáp ứng các mục tiêu hướng dẫn thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại; tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính; tiếp tục tăng cường áp dụng quản lý rủi ro, giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế, nâng cao chất lượng hiệu quả kiểm tra, giảm thời gian thông quan. Lãnh đạo ngành Hải quan cũng trả lời các kiến nghị của các DN về các vấn đề như quy định đối với hạn chế nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng; đề nghị đơn giản hóa và giải quyết nhanh chóng thủ tục thanh toán thuế nhập khẩu…

Kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cam kết sẽ nỗ lực triển khai thực hiện các giải pháp tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có các DN Hàn Quốc làm ăn tại Việt Nam.

Thứ trưởng nêu rõ những chính sách mới về thuế, hải quan của Việt Nam đang phát huy hiệu quả tích cực, ngành tài chính sẽ lắng nghe, nghiêm túc xem xét những kiến nghị, giải quyết những vướng mắc của DN để tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách về thuế, hải quan.