Tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao Công trình trường Trung học Đông Savẳn cho nhân dân Lào

PV.

(Tài chính) Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 35 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Lào, ngày 11/12/2012, tại huyện Sê pông, tỉnh Savanakhet, nước CHDCND Lào đã diễn ra Lễ khánh thành và bàn giao công trình trường Trung học cơ sở Đông Savẳn, quà tặng của Nhà nước Việt Nam trao tặng nhân dân huyện Sê pông, tỉnh Savanakhẹt, Lào. Công trình do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thực hiện.

Lễ khánh thành và bàn giao công trình trường Trung học cơ sở Đông Savẳn
Lễ khánh thành và bàn giao công trình trường Trung học cơ sở Đông Savẳn

Tham dự sự kiện, về phía Đảng, Nhà nước Việt Nam có đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Lê Khả Phiêu, Nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam… Về phía Đảng, Nhà nước Lào có đồng chí Sổm Savad  Liêngxavát, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào; đồng chí Chương Sổm Bun Khăm, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương  Đảng NDCM Lào; đồng chí Xa man Vi nha ket, Lão thành cách mạng, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Đảng NDCM Lào cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành của hai nước.

Trường Trung học cơ sở Đông Savẳn có tổng kinh phí xây dựng 1,1 triệu USD (tương đương khoảng 23 tỷ đồng), được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn trường chuẩn quốc gia của Bộ Giáo dục Lào. Trường có tổng diện tích 10.130m2 với 12 phòng học kiên cố đủ sức chứa hơn 500 học sinh/ca. Trường Trung học cơ sở Đông Savẳn khánh thành và đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác dạy và học của thầy trò nhà trường góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng ngày càng cao cho đất nước Lào. Trường Trung học cơ sở Đông Savẳn là món quà có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tình thân thiết, gắn bó của nhân dân Việt Nam tặng nhân dân tỉnh Savanakhet nói riêng và nhân dân Lào nói chung.

Nhân sự kiện Lễ bàn giao trường Trung học cơ sở Đông Savẳn, BIDV trao tặng cho trường Quỹ khuyến học trị giá 3.000USD, 01 tivi và 5.000 quyển vở để khuyến khích, động viên các thế hệ học sinh của trường luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên, rèn luyện tốt, đạt nhiều thành tích cao trong học tập.

Trong những năm qua, BIDV tích cực thực hiện nhiệm vụ kết nối hai nền kinh tế mà hai Đảng, hai Nhà nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào giao phó. Bên cạnh các hoạt động kinh doanh, BIDV còn là một trong số những doanh nghiệp tiên phong, tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội vì cộng đồng tại Lào. Các chương trình, hoạt động hỗ trợ an sinh xã hội của BIDV tại đây đã được ghi nhận, đánh giá cao từ Chính phủ và nhân dân Lào. Trong những năm qua, BIDV đã trực tiếp hỗ trợ gần 6,5 triệu USD (khoảng 125 tỷ đồng) để thực hiện các chương trình an sinh xã hội tại Lào.

Phát biểu tại Lễ bàn giao, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV cho biết: “Trong những năm qua, bên cạnh hoạt động kinh doanh, BIDV luôn ý thức rõ trách nhiệm của mình đối với cộng đồng và nhân dân các bộ tộc Lào anh em. Đây không chỉ là việc làm thiết thực thể hiện tinh thần trách nhiệm của một doanh nghiệp đang trực tiếp kinh doanh trên đất bạn mà lớn hơn đó là tình cảm của những người anh em, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Lào - Việt”. 

Trước đó, vào năm 2011, BIDV đã tài trợ hơn 01 triệu USD để xây dựng trường THPT Son Nửa tại huyện Viêng Thoong, tỉnh Hủa Phăn. Trường được xây dựng trên diện tích 2.800m2, với 2 tầng gồm 12 phòng học, mỗi phòng 60m2, đủ cho khoảng 1000 học sinh/2 ca. BIDV cũng tài trợ cho trường toàn bộ trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập đạt tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục Lào. Từ khi được học trong ngôi trường khang trang, sạch đẹp, các thầy cô giáo và học sinh của trường cảm thấy vui hơn, ấm áp hơn mỗi khi đến lớp.

Cách đây gần 14 năm, BIDV đã đặt nền móng cho những hoạt động đầu tiên tại đất nước Lào bằng việc thành lập Ngân hàng Liên doanh Lào – Việt (LVB). Bên cạnh những kết quả kinh doanh đáng ghi nhận, LVB còn thể hiện vai trò quan trọng trong việc thực thi các nhiệm vụ chính trị, thực sự trở thành cầu nối cho quan hệ hợp tác kinh doanh, tiền tệ ngân hàng giữa các doanh nghiệp hai nước. BIDV trở thành Ngân hàng đầu tiên ở Việt Nam có ngân hàng liên doanh ở nước ngoài và ngân hàng con ở nước ngoài.

Từ năm 2009 đến nay, BIDV tiếp tục mở rộng hoạt động sang lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán để hướng tới mục tiêu cung ứng khép kín toàn bộ các dịch vụ, sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng của BIDV cho thị trường Lào. Đặc biệt với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL), BIDV đã phối hợp và hỗ trở thúc đẩy một cách có hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại giữa Việt Nam và Lào”…