Tốc độ bán nhà đạt mức kỷ lục khi nhu cầu tăng cao

Huyền Nhung (dịch)

Tìm nhà để mua vẫn là một thách thức đối với những người săn nhà ở thời điểm hiện tại trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tốc độ bán nhà gia tăng mạnh mẽ

Theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia (NAR), lượng tồn kho bất động sản ở mức thấp kỷ lục 1,03 triệu căn trong tháng 2/2021, giảm 30% so với một năm trước. Các bất động sản được bán vào tháng 2/2021 có số ngày rao bán trung bình rơi vào khoảng 20 ngày, giảm so với mức 36 ngày cùng kì năm 2020.

Doanh số bán nhà hiện tại - bao gồm nhà cho hộ gia đình, nhà phố, chung cư và căn hộ chung cư - tiếp tục tăng 9% ngay cả khi giá nhà tăng gần 16% so với năm 2020, đạt mức trung bình 313.000 USD.

Sự tăng trưởng nóng trong nhu cầu mua nhà là do chi phí vay thấp kỷ lục, các gói hỗ trợ của chính phủ cho người mua nhà lần đầu, và nguồn cung hạn chế. Tốc độ tăng trưởng nhu cầu mua nhà chậm lại có thể xảy ra trong vài tháng tới. Tuy nhiên, giá nhà cao hơn do hàng tồn kho thấp, cùng với lãi suất tăng sẽ cản trở khả năng chi trả của nhiều người mua.

Bất động sản giá thấp được cho là sẽ đối mặt với đòn giáng khắc nghiệt nhất. Đối với những ngôi nhà có giá dưới 100.000 USD, số nhà có sẵn trong tháng 2/2021 ít hơn 43% so với một năm trước và doanh số bán hàng ít hơn 26%. Tồn kho cho những căn nhà có giá từ 100.000 USD đến 250.000 USD đã giảm 37% so với năm 2020 trong khi doanh số bán hàng giảm 11%.

Mức giá bất động sản duy nhất có nhiều hàng tồn kho hơn một năm trước là những căn nhà có giá từ 1 triệu USD trở lên. Doanh số bán hàng ở mức giá này cũng cao hơn 81% so với năm 2020.

Nhu cầu vẫn cao bất chấp tăng giá

Ông Mike Fratantoni, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm nhà kinh tế trưởng tại Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp (MBA) cho biết, nguồn cung nhà thấp đã khiến giá nhà tăng mạnh. Tuy nhiên, nhu cầu mua nhà vẫn gia tăng mạnh mẽ. “Thị trường việc làm đang được cải thiện cũng như lãi suất vay vốn vẫn khá thấp ngay cả khi đã tăng gần đây đã thúc đẩy nhu cầu mua nhà”.

MBA dự đoán, doanh số bán nhà sẽ tăng trong năm 2021. Trong khi nhu cầu vẫn mạnh, giá cao hơn khiến việc mua nhà trở nên khó khăn hơn đối với những người mua lần đầu, đặc biệt là những người cạnh tranh trong các tình huống đặt giá thầu nhiều lần với các ưu đãi hoàn toàn bằng tiền mặt. Số lượng người mua nhà lần đầu đã giảm trong tháng 2/2021, trong khi tỷ lệ người mua hoàn toàn bằng tiền mặt và các nhà đầu tư lại tăng.