Tổng cục Thuế toạ đàm với Hiệp hội kế toán thuế công Tokyo

Theo gdt.gov.vn

(Tài chính) Ngày 10/4/2014, tại Trụ sở Văn phòng cơ quan Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - Bùi Văn Nam đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Hiệp hội kế toán thuế công Tokyo - Nhật Bản do ông Shinichi Kozu Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn.

Tổng cục Thuế toạ đàm với Hiệp hội kế toán thuế công Tokyo. Nguồn: gdt.gov.vn
Tổng cục Thuế toạ đàm với Hiệp hội kế toán thuế công Tokyo. Nguồn: gdt.gov.vn

Đoàn đã có buổi hội thảo với đại diện các vụ/đơn vị của tổng cục Thuế và đại diện Hội tư vấn thuế Việt nam cũng một số thành viên của hội. Mục đích chính của buổi hội thảo là nhằm trao đổi, tìm hiểu về sự phát triển của đại lý thuế (ĐLT); công tác quản lý ĐLT tại Việt Nam và Nhật Bản để qua đó học tập được những kinh nghiệm nhằm phát triển hệ thống ĐLT của cả hai bên.   

Tại buổi làm việc, đại diện Tổng cục Thuế bà Tào Hoàng Anh - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền Hỗ trợ NNT đã giới thiệu khái quát cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ của cơ quan thuế Việt Nam, chính sách thuế và công tác quản lý thuế; chiến lược phát triển ĐLT của Việt Nam đến năm 2020, theo đó: Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 732/QĐ-TTg ngày 17/05/2011 đặt ra mục tiêu xã hội hóa hoạt động hỗ trợ người nộp thuế (Hội ĐLT, các ĐLT...); hợp tác, hỗ trợ các ĐLT thực hiện dịch vụ hỗ trợ NNT; thúc đẩy việc nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của các ĐLT cho NNT.

Mục tiêu phát triển hệ thống ĐLT đến hết năm 2015 là: có ít nhất 2.000 cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề ĐLT, Tối thiểu 3% số người nộp thuế là pháp nhân sử dụng dịch vụ ĐLT và tối thiểu 80% số doanh nghiệp hài lòng với chất lượng dịch vụ do ĐLT cung cấp; Mục tiêu phát triển hệ thống ĐLT giai đoạn 2016-2020 có ít nhất 6.000 người được cấp chứng chỉ hành nghề ĐLT, Tối thiểu 10% số người nộp thuế là pháp nhân sử dụng dịch vụ ĐLT và tối thiểu 90% số doanh nghiệp hài lòng với chất lượng dịch vụ do ĐLT cung cấp.

Chủ tịch VTCA Nguyễn Thị Cúc đã trình bày khái quát vai trò nhiệm vụ và những hỗ trợ của VTCA đối với ĐLT, theo đó VTCA hiện có gần 750 hội viên, trong đó có 83 hội viên tập thể. Đến nay, hội viên của VTCA có ở 36 tỉnh thành, thành phố nhưng tập trung chủ yếu tại các tỉnh, thành phố lớn có nhiều DN đang hoạt động như: Hà Nội có 45 hội viên tập thể và 353 hội viên cá nhân, TP. Hồ Chí Minh: 28 hội viên tập thể và 235 hội viên cá nhân.

Trong thời gian qua, VTCA đã có nhiều hoạt động hỗ trợ người nộp thuế cũng như các hội viên như: tổ chức cập nhật kiến thức, hướng dẫn quyết toán thuế, tư vấn thuế miễn phí cho hội viên; mời hội viên tham gia hội thảo, tọa đàm xây dựng chính sách thuế, góp ý phát triển ĐLT; tổng hợp các ý kiến, các vướng mắc phát sinh từ thực tiễn gửi Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính nghiên cứu tháo gỡ kịp thời cho doanh nghiệp.

Về phía mình, đại diện Hiệp hội kế toán thuế công Tokyo đã giới thiệu tổng quan về cơ cấu tổ chức và nhiệm vụ của Hiệp hội kế toán thuế công Tokyo; hoạt động của các ĐLT thành viên. 

 Buổi làm việc đã thành công tốt đẹp, với những kết quả đạt được sẽ mở ra cơ hội tăng cường tinh thần đoàn kết, tình hữu nghị cũng như việc học tập kinh nghiệm phát triển ĐLT giữa cơ quan thuế hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Ngay sau buổi làm việc tại Hà Nội ngày 11/4, đoàn Hiệp hội kế toán thuế công Tokyo sẽ tiếp tục làm việc với Cục Thuế TP Hồ Chí Minh nhằm tìm hiểu hoạt động của các ĐLT trên địa bàn, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm và cách thức hoạt động của các ĐLT tại Tokyo.