Cục Hải quan TP. Hà Nội:

Tổng kết chuyên án vận chuyển lá Khát qua đường hàng không

Hà Linh

Ngày 9/11/2016, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã tổ chức tổng kết chuyên án đấu tranh phòng, chống ma túy vận chuyển qua đường bưu chính quốc tế (chuyên án E316 triệt phá đường dây vận chuyển lượng lớn lá Khát lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam) nhằm đánh giá lại quá trình đấu tranh phá án, kết quả và bài học kinh nghiệm rút ra sau chuyên án này.

Cục Hải quan Hà Nội thu giữ hơn 2,5 tấn lá Khát (ngày 6/7/2016).
Cục Hải quan Hà Nội thu giữ hơn 2,5 tấn lá Khát (ngày 6/7/2016).

Chuyên án E316 là chuyên án lớn được thành lập sau quá trình trinh sát trên địa bàn, thu thập thông tin của các lực lượng chức năng của Cục Hải quan TP. Hà Nội.

Vào thời điểm tháng 3/2016, lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy của Cục Hải quan TP. Hà Nội đã nhận được thông tin có một đường dây tổ chức vận chuyển trái phép chất ma túy có nguồn gốc thảo mộc từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường bưu chính quốc tế và đường hàng không để vận chuyển tiếp qua nước thứ ba. 

Từ những thông tin thu thập được, Cục trưởng Cục Hải quan Hải quan Hà Nội đã quyết định xác lập chuyên án E316 có sự phối hợp của nhiều lực lượng (Cục Hải quan Hà Nội, Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan và các đơn vị thuộc Bộ Công an).

Tính đến ngày 22/9/2016, các lực lượng chức năng đã thu giữ tổng số 210 kiện hàng với tổng trọng lượng 2.232 kg lá Khát chứa chất ma túy. Hiện nay, toàn bộ số tang vật trên đã được bàn giao cho Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm của Cục Hải quan Hà Nội quản lý chờ làm tiếp các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đánh giá lại quá trình đấu tranh phá vụ án này, đại diện các đơn vị tham dự cuộc họp (Cục Hải quan Hà Nội, Tổng cục Hải quan, Ban 389 quốc gia, C47, C54 - Bộ Công an) cho rằng, đây là kết quả của công tác chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo các cấp: Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Nội, Tổng cục Cảnh sát, Cục Điều tra tội phạm ma túy.

Điều quan trọng sau thành công chuyên án này là lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ kịp thời đường dây vận chuyển lá Khát ( loại thảo mộc có mức độ nguy hiểm hơn ma túy đá gấp nhiều lần và độc hại hơn các loại ma túy thông thường gấp 500 lần), đã ngăn chặn ma túy ngay tại cửa khẩu, bảo vệ cộng đồng xã hội trước tệ nạn này.

Cũng từ đó, lực lượng chức năng đã phát hiện ra những kẽ hở trong quy định pháp luật để xử lý đối với việc vận chuyển trái phép các chất ma túy mới vào Việt Nam; Có chế tài xử lý hình sự cụ thể với các loại ma túy mới, không để lọt vào Việt Nam gây tác động xấu cho đời sống xã hội hoặc mượn đường nhập khẩu vào các nước thứ ba.