Tổng thống Trump: "Không xuống thang và muốn Trung Quốc "đớn đau hơn" trong cuộc chiến thương mại"

Theo Chí Thành/nhadautu.vn

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ không xuống thang trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, tờ Business Insider dẫn nguồn từ cổng thông tin Axios cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ không xuống thang trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Nguồn: internet
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ không xuống thang trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Nguồn: internet

Không chỉ thế, trong bài viết của Axios, ông Trump còn muốn "Trung Quốc phải chịu thêm nhiều đau đớn" từ các chính sách thuế mới của Mỹ.

Axios dẫn 3 nguồn tin thân cận với Tổng thống Mỹ cho biết ông Donald Trump không muốn hạ nhiệt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, và muốn thấy các nhà lãnh đạo Trung Quốc đớn đau hơn từ chính sách thuế nhập khẩu mới của Mỹ.

Ông Trump tin rằng, theo nguồn tin thứ nhất của Axios, chính sách tăng thuế nhập khẩu với Trung Quốc càng kéo dài thì ông càng có lợi trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ hiện đã áp mức thuế từ 10-25% lên một khối lượng hàng hóa trị giá 250 tỉ USD của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, khiến các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc buộc phải áp dụng trả đũa mức thuế cao với hàng hóa của Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc, nhưng ở qui mô nhỏ hơn.

Một nguồn tin khác nói cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung do ông Trump khởi xướng chỉ mới ở bước đầu của giai đoạn khởi động, cho thấy khó có thể có một giải pháp bất chấp viễn cảnh một cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires vào tháng 11 tới.

Đó sẽ chỉ là một cuộc gặp giữa hai nguyên thủ nhà nước, chứ không phải là một cuộc thương thảo về thương mại, một nguồn tin thân cận với ông Trump cho hay.

Ông Trump cho rằng đây chỉ là cuộc gặp mặt có tính kết nối cá nhân với Chủ tịch Tập Cận Bình, chứ không phải là một cuộc họp đi tới các thỏa thuận chi tiết. Hai bên còn cách nhau khá xa và hiện giờ vẫn chưa thể có cơ sở chung để thiết lập một thương thảo cụ thể", theo nguồn tin nói trên.

Bài báo trên Axios cũng cho biết ông Trump rất chú ý tới hiện tượng bán tháo cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc trong năm nay, điều đã khiến chỉ số Shanghai Composite Index từng bị mất 30% giá trị cách đây không lâu kể từ khi lên mức cao nhất vào tháng 1. 

Các nguồn tin đều thống nhất rằng ông Trump tin tưởng các áp lực nói trên sẽ buộc các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc trở lại bàn đàm phán.

Luận điểm chung hiện ông Trump đang dựa vào để bảo vệ lý lẽ của mình là: "Hiện chúng tôi đang ở thế thắng, và họ ở thế yếu hơn", Axios viết.

Hôm thứ sáu tuần rồi, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã công bố một loạt biện pháp để hỗ trợ đẩy giá cổ phiếu lên, tương tự như các biện pháp đã giúp nước này vực dậy được giá cổ phiếu từng rớt thê thảm trong những năm 2015 và 2016.

Cùng với sự trượt giá mới của các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tính đến tháng 9 chỉ còn ở mức 6,5%, đây là mức tăng trưởng kinh tế kém nhất trong những năm gần đây, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS).

Gerard Burg, chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Quốc gia Úc (National Australia Bank) cho biết, động lực chính gây ra mức suy giảm tăng trưởng này đến từ khu vực công nghiệp Trung Quốc, vốn có mức tăng trưởng tệ nhất ở mức kỷ lục, trong bối cảnh của cuộc chiến chống ô nhiễm, và mối quan hệ thương mại căng thẳng với Mỹ.

Tuy nhiên, trong khi cuộc chiến thương mại đang ảnh hưởng rõ rệt và làm các hoạt động kinh tế của Trung Quốc chậm lại trong vòng một năm nay, thì thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ, thay vì giảm đi lại vẫn tiếp tục gia tăng ở mức kỷ lục mới.

"Tác động thực sự của thuế quan Mỹ vẫn chưa xuất hiện trong các con số thống kê thương mại với Trung Quốc, khi mà lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn gia tăng tới 14% so với cùng kỳ năm ngoái", chuyên gia Burg nói.

Ngược lại, nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc lại giảm đi 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái, có khả năng phản ánh tác động của việc trả đũa từ phía Trung Quốc trong việc tăng biểu thuế nhập khẩu.

"Kết quả là thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tiếp tục tăng cao và lên tới mức tổng cộng là 307 tỉ USD trong 12 tháng qua, tính đến tháng 9. Đây lại là một kỷ lục mới", chuyên gia kinh tế Gerard Burg bình luận.