TP. Hồ Chí Minh kiến nghị lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội là 3%/năm

Theo thesaigontimes.vn

(Tài chính) UBND TP. Hồ Chí Minh vừa kiến nghị Chính phủ ổn định lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở là 3%/năm đối với khách hàng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội với thời gian 15 năm.

TP. Hồ Chí Minh kiến nghị lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội là 3%/năm
TP. Hồ Chí Minh kiến nghị lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội là 3%/năm. Nguồn: internet

TP. Hồ Chí Minh cũng kiến nghị kéo dài thời hạn thực hiện giải ngân gói 30.000 tỉ đồng lên đến 60 tháng.

Đây là nội dung đáng chú ý trong công văn của TP. Hồ Chí Minh vừa gửi Chính phủ kiến nghị về một số vấn đề giải quyết khó khăn về nhà ở đối với người thu nhập thấp ở đô thị, công nhân ở các khu công nghiệp và nhà ở cho học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.

Hiện tại, lãi suất cho vay của gói 30.000 tỉ đồng là 5%/năm với thời gian thực hiện giải ngân là 36 tháng nhưng sau hơn 15 tháng triển khai, gói tín dụng này mới giải ngân được 10%.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), cho biết trước đây HoREA cũng từng kiến nghị Chính phủ hạ lãi suất gói 30.000 tỉ đồng xuống còn 3-3,5%/năm với khách hàng vay mua nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại có giá trị phù hợp và được ân hạn trong 3 năm đầu tiên.

Cũng theo công văn này, UBND TP. Hồ Chí Minh kiến nghị đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng 30.000 tỉ đồng theo hướng cho phép doanh nghiệp được thế chấp giá trị quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai của dự án đi vay để làm vốn đối ứng.

Ngoài ra, thành phố kiến nghị Chính phủ sớm thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở, tạo nguồn tài chính cho các cá nhân vay để thuê, thuê mua, mua nhà ở hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sẽ được vay đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại địa phương, tiếp tục cho phép chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Về nhà ở cho công nhân thuê, TP. Hồ Chí Minh kiến nghị cho phép các doanh nghiệp tham gia đầu tư loại hình nhà ở này được vay nguồn vốn ưu đãi với lãi suất 0%/năm. Theo Nghị quyết 61/NQ-CP của Chính phủ, mới được ban hành ngày 21-8-2014 thì những hộ gia đình, cá nhân có phương án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phù hợp với quy định của pháp luật để cho thuê hoặc bán cho công nhân, sinh viên, người lao động… cũng được vay vốn từ gói tín dụng ưu đãi này.

Trước đó, theo tin từ Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này đang nghiên cứu một gói tín dụng ưu đãi cho công chức, viên chức, lực lượng vũ trang…mua nhà ở.

Dự kiến trong gói này, thời gian cho vay tối đa là 10 năm, mỗi hộ gia đình có thể vay đến 2 tỉ đồng, bằng khoảng 75% giá trị căn nhà người vay mua, lãi suất dao động 6-7,5%/năm.