Ông Đoàn Vĩ Tuyến, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Bình:

Triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

PV.

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế - xã hội của nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có tỉnh Quảng Bình. Nhiều doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh đã phải bỏ, ngừng, nghỉ hoạt động sản xuất kinh doanh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, việc thực hiện các chính sách miễn, giảm thuế là một trong những sự chia sẻ, hỗ trợ thiết thực của Nhà nước đối với cộng đồng DN, người nộp thuế. Ông Đoàn Vĩ Tuyến - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Bình đã có những chia sẻ với phóng viên về những nỗ lực của ngành Thuế tỉnh trong việc tích cực tạo mọi điều kiện để giúp đỡ các DN vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh.

Triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân - Ảnh 1
Ông Đoàn Vĩ Tuyến - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Bình: Ngành Thuế tỉnh Quảng Bình tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, DN trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Phóng viên: Các chính sách miễn, giảm thuế của Chính phủ được ví như liều “vắc xin” cần thiết để giúp DN, người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Xin ông cho biết ngành Thuế tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiệm vụ này trên địa bàn tỉnh như thế nào?

Ông Đoàn Vĩ Tuyến: Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại, với diễn biến hết sức phức tạp, tỉnh Quảng Bình đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19. 

Trước tình trạng nhiều DN, hộ kinh doanh phải bỏ, ngừng, nghỉ hoạt động kinh doanh. Chính phủ đã có các gói hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí, tín dụng, an sinh xã hội. Tỉnh Quảng Bình cũng có các chính sách giảm phí, lệ phí để hỗ trợ DN, người nộp thuế, người dân giảm bớt khó khăn. Để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của Tỉnh tại địa phương, Cục Thuế đã thực hiện một số nội dung trọng tâm như:

Thứ nhất, ngay khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại (tháng 4/2021), toàn ngành Thuế đã tập trung rà soát đánh giá lại việc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ, của Tỉnh về thuế phí, các gói an sinh xã hội của năm 2020 trên địa bàn, đồng thời tiếp tục đề xuất Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế báo cáo Quốc hội, Chính phủ các chính sách hỗ trợ cho năm 2021; phối hợp các ngành tham mưu HĐND, UBND Tỉnh tiếp tục có các chính sách hỗ trợ năm 2021.

Thứ hai, sau khi Chính phủ có các nghị định, nghị quyết, quyết định về các chính sách hỗ trợ về thuế, phí, Bộ Tài chính có các thông tư giảm phí, lệ phí, HĐND, UBND có các nghị quyết, quyết định về miễn giảm phí lệ phí theo thẩm quyền, Cục Thuế đã có kế hoạch cụ thể, kịp thời triển khai.

Theo đó, đối với việc thực hiện Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất trong năm 2021, đến nay Cục Thuế đã tiếp nhận, xử lý cho gần 700 DN và hộ kinh doanh nộp hồ sơ xin gia hạn thời hạn nộp thuế,với tổng số thuế được gia hạn gần 130 tỷ đồng. 

Cùng với đó, Cục Thuế tỉnh Quảng Bình cũng đã tổ chức quán triệt đến toàn bộ cán bộ, công chức trong ngành Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ NLĐ, DN, người dân khó khăn do COVID-19 để phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ngành  để xác nhận và triển khai thực hiện kịp thời hỗ trợ người dân. 

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo triển khai Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp NSNN. Đến nay, đã thực hiện khoanh nợ cho hơn 4.265 người nộp thuế số tiền thuế hơn 73 tỷ đồng; Xóa nợ cho hơn 4.700 người nộp thuế với số tiền thuế hơn 40 tỷ đồng. 

Cục Thuế cũng đã tập trung triển khai thực hiện các Thông tư của Bộ Tài chính, Nghị quyết, Quyết định của HĐND, UBND tỉnh đến các đối tượng thu phí, lệ phí trên địa bàn biết và thực hiện.

Bên cạnh đó, toàn ngành Thuế tỉnh đã tiếp nhận giải quyết miễn giảm thuế cho các hộ kinh doanh ngừng nghỉ, xác định lại các khoản phải nộp do giảm doanh thu theo quy định của Luật Quản lý thuế, các Luật thuế; thực hiện tốt việc hoàn thuế GTGT, TNCN theo quy định để hỗ trợ vốn, dòng tiền cho các DN, hộ kinh doanh gắn với đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính theo hướng nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Thứ ba, hiện tại Cục Thuế tiếp tục đề xuất Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế báo cáo Quốc hội, Chính phủ các chính sách hỗ trợ miễn, giảm thêm một số khoản thuế, tiền thuê đất năm 2021 cho DN và người dân gặp khó khăn do dịch bệnh.

Phóng viên: Việc một số địa phương trong Tỉnh đang phải thực hiện giãn cách xã hội để ứng phó với dịch bệnh đang ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ thu NSNN. Cục Thuế Tỉnh đã có những giải pháp nào để vừa phòng, chống dịch vừa bảo đảm thực hiện hoàn thành nhiệm vụ, thưa ông?

Ông Đoàn Vĩ Tuyến: Dự báo tình hình dịch bệnh đang còn phức tạp và kéo dài, khiến hoạt động kinh doanh khó tiếp cận khách hàng, thị trường thu hẹp, thiếu hụt dòng tiền, phải giảm lao động và đứt gãy chuỗi cung ứng. Đồng thời, cũng tác động rất lớn đến hoạt động du lịch, thương mại dịch vụ, ăn uống trên địa bàn tỉnh. Nhiều DN, hộ cá nhân phải thu hẹp quy mô hoặc tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD), ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh.

Với những khó khăn và thách thức đó, thời gian qua và những tháng tới, toàn ngành Thuế tỉnh Quảng Bình sẽ tập trung vào những mục tiêu và giải pháp chủ yếu sau đây:

Thứ nhất, tiếp tục bám sát Nghị quyết, Chỉ thị của Chính phủ, HĐND, UBND Tỉnh, chỉ đạo, điều hành của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về các nhiệm vụ giải pháp chủ yếu về thực hiện nhiệm vụ tài chính - NSNN; thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021; triển khai đồng bộ có hiệu quả các biện pháp quản lý thuế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế; tập trung vào các đề án đã được UBND Tỉnh phê duyệt và đẩy mạnh công tác quản lý nợ đọng thuế; hoàn thành chỉ tiêu thu nợ và chỉ tiêu chống thất thu ngân sách; phấn đấu vượt dự toán năm 2021 do HĐND Tỉnh giao và dự toán phấn đấu đã được Tổng cục Thuế giao. 

Thứ hai, tiếp tục theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể các nguyên nhân tác động làm tăng, giảm nguồn thu theo từng địa bàn thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế; đánh giá tác động giảm thu ngân sách do dịch bệnh COVID-19 và các nguyên nhân khác để chủ động đề xuất UBND triển khai các giải pháp để có nguồn thu bù đắp. Cùng với đó, cơ quan thuế các cấp cũng cần tăng cường phối hợp với các cấp, ngành, địa phương liên quan để đôn đốc thu nộp thuế; tập trung nguồn nhân lực thực hiện chống thất thu các lĩnh vực có khả năng tăng thu ngân sách để bù đắp khoản giảm thu.

Thứ ba, triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Chính phủ hỗ trợ những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 như giảm, giãn thuế, phí…, tiếp tục thực hiện tốt Nghị định, Quyết định của Chính phủ, Bộ Tài chính, HĐND, UBND Tỉnh về gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất, hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; giải quyết kịp thời vướng mắc và tạo mọi điều kiện thuận lợi để người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế; Tập trung chỉ đạo nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế. Tiếp tục triển khai khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử và một số lĩnh vực khác theo kế hoạch của Tổng cục Thuế.

Thứ tư, nắm chắc diễn biến tình hình kinh tế - xã hội, tình hình hoạt động SXKD trên địa bàn để kịp thời tham mưu đề xuất các giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế, hỗ trợ, tạo điều kiện để người nộp thuế khôi phục SXKD trong tình hình mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN. Thực hiện tốt chương trình đồng hành cùng DN khởi nghiệp. 

Thứ năm, chủ động tìm kiếm, đề xuất UBND các cấp các giải pháp, nguồn thu có tiềm năng lớn để bù đắp thu NSNN. Đặc biệt là các ngành, lĩnh vực có lợi thế do tăng trưởng sản xuất hoặc thay đổi hành vi tiêu dùng như: thương mại điện tử, bán hàng online, dịch vụ viễn thông, các mặt hàng thiết yếu, các ngành nghề phát sinh mới...

Chú trọng phối hợp với các ngành thực hiện các giải pháp nuôi dưỡng và tạo nguồn thu mới, kích cầu và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện cho các DN đẩy mạnh SXKD, nhất là các DN sản xuất công nghiệp có quy mô lớn nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách tỉnh. Trong đó, chú trọng việc rà soát lại các dự án đầu tư trên địa bàn để đảm bảo tiến độ, vốn đã cam kết để đưa vào SXKD tăng thu cho NSNN. 

Thứ sáu, phối hợp chặt chẽ với ngành Tài nguyên - Môi trường và các sở ngành liên quan trong việc sớm hoàn thiện trình tự, thủ tục, hồ sơ cần thiết đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất. Kịp thời thông báo nộp tiền sử dụng đất khi có quyết định công nhận; đôn đốc người trúng đấu giá quyền sử dụng đất nộp tiền vào ngân sách.

Thứ bảy, tiếp tục phối hợp với Kho bạc Nhà nước, Cục Hải quan, Sở Tài chính để nâng cao hiệu quả chương trình trao đổi thông tin giữa các ngành trong quản lý thu nộp NSNN; cùng với Kho bạc Nhà nước thực hiện tốt dự án nộp thuế qua các ngân hàng thương mại. 

Thứ tám, tăng cường kỷ luật, kỷ cương nội ngành, đổi mới phương pháp làm việc, chấn chỉnh, năng cao tinh thần trách nhiệm đội ngũ cán bộ công chức trong thực thi công vụ.  Phát động các phong trào thi đua trong đơn vị, biểu dương kịp thời các cá nhân có những sáng kiến quản lý thuế mang lại hiệu quả thiết thực và có hình thức khen thưởng xứng đáng đối với những sáng kiến giải quyết được những vướng mắc, nổi cộm trong công tác quản lý thuế nhất là ở các lĩnh vực, sắc thuế còn đánh giá là thất thu. 

Nhiệm vụ thu ngân sách những tháng cuối năm 2021 vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự chỉ đạo của Tổng cục Thuế, cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành và với quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong toàn ngành, sự cố gắng khắc phục, vươn lên trong khó khăn của người dân, DN, Cục Thuế tỉnh Quảng Bình sẽ quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác thuế năm 2021.

Phóng viên: Công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về thuế được triển khai thế nào trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thưa ông?

Ông Đoàn Vĩ Tuyến: Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang còn diễn biến phức tạp, ngành Thuế Quảng Bình sẽ luôn đồng hành, chia sẻ và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế.

Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Cục Thuế đã và đang thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế để thực hiện tốt nghĩa vụ với Nhà nước; đồng thời triển khai công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật thuế, chống thất thu ngân sách trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cụ thể như sau:

Đối với công tác tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế

Tập trung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm với nhiều hình thức đa dạng các nội dung liên quan đến các chính sách thuế mới, sửa đổi, bổ sung; các Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ để người dân, DN hiểu thực hiện, phần nào tháo gỡ khó khăn, phục hồi SXKD vượt qua đại dịch COVID-19. 

Tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14” trực tuyến trên Trang thông tin điện tử Cục Thuế. Kết thúc cuộc thi có 2.486 người dự thi với 3.309 lượt thi, 1.083 người trả lời đúng tất cả 10 câu hỏi; Ban Tổ chức đã tiến hành trao giải cho 10 tổ chức và cá nhân đạt giải gồm 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 04 giải khuyến khích.

Với mong muốn hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện tốt nhất cho người nộp thuế cập nhật các chính sách thuế mới, thủ tục hành chính, các thông báo, tin tức có liên quan đến lĩnh vực thuế, đồng thời tạo thêm kênh thông tin trao đổi với cơ quan thuế, Cục Thuế đã tạo tài khoản Zalo Offical Account có tên “Cục Thuế tỉnh Quảng Bình” vận hành từ 01/8/2021 để chuyển tải các thông tin nói trên đến người nộp thuế, DN, người dân một cách nhanh nhất.

Cục Thuế phối hợp với Công ty cổ phần MISA tổ chức tập huấn phần mềm sử dụng hóa đơn điện tử và đối thoại, giải đáp các vướng mắc về chính sách cho hơn 300 DN bằng hình thức trực tuyến.

Để đáp ứng yêu cầu quản lý thuế ngày càng hiện đại, phục vụ tốt cho người dân, DN, giúp người nộp thuế giảm thời gian đi lại, giảm chi phí quản lý, Cục Thuế đã tiến hành triển khai nâng cấp mô hình kết nối, trao đổi thông tin đáp ứng yêu cầu thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai và tích hợp dữ liệu với cổng dịch vụ công Quốc gia; triển khai dịch vụ tin nhắn tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của cơ quan thuế với người nộp thuế; ứng dụng eTax dành cho thiết bị di động; hóa đơn điện tử có xác thực; triển khai các giải pháp sử dụng mã số định danh cá nhân…

Thực hiện tốt cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” trong tiếp nhận hồ sơ và trực tiếp tư vấn các thủ tục hành chính về thuế cho người nộp thuế, thông qua nhiều hình thức. Tiếp tục thực hiện tốt công tác kê khai thuế qua mạng, nộp thuế, hoàn thuế điện tử cho người dân, DN và người nộp thuế.

Đối với công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu

Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài và diễn biến ngày càng phức tạp, ngành Thuế tỉnh Quảng Bình đã có nhiều giải pháp chuyển đổi mô hình, phương pháp thanh tra, kiểm tra, chống thất thuế để phù hợp điều kiện phòng chống dịch bệnh. Một trong những giải pháp quan trọng đó là tập trung nghiên cứu hồ sơ khai thuế, nâng cao chất lượng kiểm tra hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế.

Với phương châm hạn chế tối đa việc thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, tăng cường phân tích hồ sơ, xác minh thực tế, xác định có rủi ro lớn mới tổ chức thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế. Qua 8 tháng thực hiện chủ trương đó, tuy số lượng các cuộc kiểm tra ít và chưa đạt tiến độ đề ra nhưng chất lượng các cuộc thanh tra kiểm tra, chống thất thu được nâng lên rõ rệt.

Cụ thể, 8 tháng đầu năm 2021 đã kiểm tra 100% số hồ sơ phải kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế các cấp; đã thực hiện hoàn thành 421 cuộc thanh tra, kiểm tra, chống thất thu tại các DN, đạt 54% kế hoạch được giao. Tổng số tiền thuế, tiền phạt, chậm nộp và giảm khấu trừ phát hiện qua thanh tra, kiểm tra, chống thất thu tăng cao với số tiền thu vào ngân sách 59,3 tỷ đồng, giảm lỗ 571,5 tỷ đồng. 

Phát huy hiệu quả đã đạt được, trong các tháng còn lại của năm 2021, ngành thuế Quảng Bình tiếp tục chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu theo hướng nâng cao chất lượng nghiên cứu, kiểm tra hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đánh giá, phân tích để nhận diện các đơn vị có rủi ro cao; tiến hành kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế một cách có chọn lọc, có cơ sở và có hành vi trốn thuế, gian lận thuế rõ ràng qua phân tích hồ sơ, giảm thiểu tối đa việc thanh tra kiểm tra tại DN.

Không thanh tra, kiểm tra các đơn vị không có trong kế hoạch, nếu không có dấu hiệu trốn thuế, gian lận thuế với số lượng lớn. Dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh COVID-19. Thực hiện các đề án chống thất thu, kiểm tra, xử lý ngăn chặn các hành vi lợi dụng dịch bệnh để trốn thuế, gian lận thuế...

Phóng viên: Với tư cách người đứng đầu ngành Thuế tỉnh, ông có đồng chí thông điệp gì gửi tới cộng đồng DN, người nộp thuế trong việc tuân thủ quy định, pháp luật về thuế trong thời gian tới?

Ông Đoàn Vĩ Tuyến: Trong điều kiện vừa thực hiện nhiệm vụ công tác quản lý thuế, thu ngân sách, vừa đồng hành cùng người dân, DN, người nộp thuế trên địa bàn phòng chống dịch COVID-19, với tư cách là người dứng đầu ngành Thuế tỉnh, trước hết xin chia sẻ với những khó khăn trong SXKD của người dân, DN, người nộp thuế do ảnh hưởng dịch bệnh và mong muốn người dân, DN, người nộp thuế cùng chia sẽ những khó khăn của Nhà nước, của tỉnh nhà trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẽ” như phát biểu của Thủ tướng Chính phủ. 

Với sự hỗ trợ của Chính phủ, của Tỉnh và truyền thống vượt qua khó khăn thách thức, nỗ lực phấn đấu vươn lên của người dân, DN, hy vọng rằng đại dịch sẽ sớm được đẩy lùi, hoạt động SXKD của người dân, DN sẽ được phục hồi và phát triển; với chức năng và nhiệm vụ của mình cơ quan Thuế sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhất các chính sách đã có đến với người dân, DN, người nộp thuế, đồng thời tham mưu, đề xuất, kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, DN phát triển sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và làm tốt nghĩa vụ với NSNN.

Xác định cơ quan Thuế luôn đồng hành cùng người dân, DN, người nộp thuế; theo đó thời gian tới mong rằng người dân, DN bên cạnh việc khôi phục, phát triển SXKD thì cần phải thực hiện tốt Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14, các Luật thuế, hóa đơn điện tử…theo quy định; phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước. Ngành Thuế Quảng Bình cam kết tiếp tục cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, DN, người nộp thuế trong hoạt động SXKD và thực hiện nghĩa vụ với NSNN.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!