Triển vọng kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn

Theo CafeF

Ông cảnh báo việc nhiều nước sử dụng biện pháp bảo hộ để giải quyết tình trạng thất nghiệp tăng cao sẽ gây nhiều hậu quả tai hại.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick nhận xét triển vọng kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Ông đưa ra dự báo trên trong hội nghị kéo dài hai ngày của tổ chức Hợp tác tài chính quốc tế (IFC) về vấn đề thị trường chứng khoán thế giới.

Ông hết sức lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc: “Trung Quốc có thể gây ngạc nhiên, Trung Quốc đã tiến hành hết sức nhanh gọn và táo bạo trong việc kích cầu và gần đây đã công bố một số thông tin kinh tế tốt.”

Khảo sát mới nhất về lĩnh vực sản xuất Trung Quốc công bố đầu tháng này cho thấy chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất tăng lên mức 50,1 trong tháng 4/2009 từ mức 44,8 của tháng 3/2009, đây là lần đầu tiên chỉ số này vượt mức 50 tính từ tháng 7/2008.

Ông nhấn mạnh phần lớn chi tiêu tại Trung Quốc bắt nguồn từ phía chính phủ, ông đặt ra câu hỏi khi nào và liệu lĩnh vực tư nhân có thể hợp tác nhiều hơn với nỗ lực từ chính phủ.

Cơ quan nghiên cứu kinh tế của chính phủ Trung Quốc dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý 2/2009 sẽ lên mức 7% từ mức 6,1% của quý 1/2009.

Các chính phủ, trong đó có Mỹ và Anh đã bơm hàng tỷ USD vào các ngân hàng nội địa để ngăn khả năng sụp đổ sau khi tiềm lực vốn của các ngân hàng này chịu ảnh hưởng mạnh bởi khủng hoảng nhà đất.

Ông Zoellick nhận xét: “Câu chuyện tái cấp vốn vẫn đang diễn ra khá thành công, tuy nhiên một số ngân hàng sẽ cần phải giải quyết được vấn đề đối với người tiêu dùng, danh mục đầu tư vào thị trường bất động sản thương mại, tín dụng ngân hàng sẽ tăng trưởng dần dần. Thách thức hiện nay sẽ là tái khởi động thị trường chứng khoán hóa – thị trường đóng vai trò quan trọng đối với thị trường như Mỹ.”

Ông cảnh báo việc nhiều nước sử dụng biện pháp bảo hộ để giải quyết tình trạng thất nghiệp tăng cao sẽ gây nhiều hậu quả tai hại.