Triệu phú hối hận vì nghỉ hưu trước Covid-19

Theo Hà Thu/vnexpress.vn

Sau 8 năm sống thoải mái nhờ nghỉ hưu sớm, Sam Dogen giờ lại gặp hàng loạt khó khăn tài chính vì Covid-19 mà không có thu nhập cố định.

  Sam Dogen và con trai tại Golden Gate Park, San Fancisco. Ảnh: Financial Samurai
Sam Dogen và con trai tại Golden Gate Park, San Fancisco. Ảnh: Financial Samurai

Sam Dogen làm việc trong ngành ngân hàng 13 năm trước khi mở website tài chính cá nhân Financial Samurai và nghỉ hưu sớm. Tuy nhiên, Covid-19 đã làm đảo lộn tất cả. Trên CNBC, anh chia sẻ về những khó khăn khi phải sắp xếp cuộc sống trong đại dịch:

Năm 2012, tôi nghỉ việc ở ngân hàng đầu tư và nghỉ hưu ở tuổi 34. Một năm sau, vợ tôi cũng làm điều tương tự. Khi đó, cả hai tích lũy được 3 triệu USD. Gần 8 năm qua, thu nhập thụ động của chúng tôi vẫn tăng đều, từ cổ tức chứng khoán, tiền lãi tiết kiệm, trái phiếu và cho thuê nhà.

Sau đó, Covid-19 đột ngột ập đến. Dù còn may mắn hơn nhiều gia đình khác, chúng tôi vẫn mất kha khá tiền và giờ phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

Chúng tôi mất hơn 600.000 USD

Khi S&P 500 lao dốc hồi tháng 3, chúng tôi mất 30% giá trị danh mục, tương đương hơn 600.000 USD. Dù danh mục của chúng tôi khá an toàn, với chỉ 20% là cổ phiếu, việc mất hàng trăm nghìn USD vẫn rất khó chấp nhận.

Để bù đắp, S&P 500 sẽ phải bật lại khoảng 47%. Điều này chỉ xảy ra khi nền kinh tế phục hồi theo mô hình chữ V trong nửa cuối năm nay, khi đại dịch được kiểm soát tốt.

Kế hoạch đi làm trở lại của tôi thay đổi

Ban đầu, chúng tôi dự định nghỉ hưu sớm và chỉ có một con. Nhưng mọi thứ đột ngột thay đổi năm ngoái, khi vợ tôi mang bầu lần hai. Chúng tôi nhanh chóng nhận ra chi phí tăng vọt khi có thêm con, đặc biệt là ở thành phố đắt đỏ như San Francisco.

Vì thế đến đầu năm nay, trước khi đại dịch xuất hiện, tôi quyết định sẽ đi làm lại. Kế hoạch của tôi là làm sớm nhất có thể, rồi sẽ nghỉ hưu lần nữa năm 2022. Nhưng trong thời kỳ thị trường việc làm tệ thế này, mọi dự tính đều đảo lộn.

Chúng tôi mất thu nhập từ cho thuê nhà

Hai vợ chồng tôi có 3 căn nhà cho thuê. Tuy nhiên, kể từ khi các resort ở Nevada bị đóng cửa hồi tháng 3, chúng tôi cũng mất luôn nguồn thu từ căn nhà ở Lake Tahoe (khoảng 3.000 USD một tháng). Khi lệnh phong tỏa còn tiếp tục, chúng tôi sẽ vẫn thiệt hại khoản này, dù mỗi tháng vẫn phải trả góp 2.480 USD cho nó.

Tin tốt là hai người thuê còn lại của chúng tôi ở San Francisco vẫn có việc làm và trả tiền thuê đúng hạn. Nhưng khi việc sa thải diễn ra ồ ạt như thế này, mọi thứ có thể thay đổi bất kỳ lúc nào.

Nếu họ khó khăn tài chính, dĩ nhiên chúng tôi sẽ hỗ trợ. Nhưng khi đó, chúng tôi cũng phải chấp nhận thiệt hại.

Nuôi con nhỏ vào thời điểm này rất stress

Chúng tôi rất yêu hai đứa trẻ, nhưng nghỉ hưu sớm sẽ dễ dàng hơn khi bạn không có con. An toàn tài chính luôn phải là ưu tiên hàng đầu. Giờ tôi lại hối hận chuyện nghỉ hưu sớm. Tôi cảm thấy ngu ngốc khi không có lương toàn thời gian để bảo vệ gia đình mình.

Khi đại dịch còn khó lường, hai vợ chồng tôi vẫn phải tỏ ra mạnh mẽ trước mặt con cái. Con trai cả của tôi cần để mắt gần như cả ngày. Còn con út mới 3 tháng tuổi thì hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ.

Chi phí sinh hoạt tăng mạnh

Quý đầu năm nay, tài sản của chúng tôi tăng thêm 2,5%. Nhưng chi tiêu còn tăng mạnh hơn. Chúng tôi đã chi 65.000 USD, cao hơn 25.000 USD so với bình thường. Một trong các lý do là phải thuê người chăm sóc trẻ sơ sinh qua đêm. Chúng tôi vẫn đang tính toán làm thế nào để cắt giảm chi phí cho những tháng tới.

Đúng là nền kinh tế sẽ bật lại thôi. Nhưng vấn đề là khi nào. Tôi và vợ mình dự định bắt đầu tiết kiệm tiền cho con học đại học. Chúng tôi cũng sẽ cố nghĩ đến những điều tích cực, như không phải trả góp cho căn nhà đang ở chẳng hạn.

Khi thời cơ đến, tôi sẽ tìm việc lại, có lẽ vẫn trong ngành ngân hàng đầu tư hoặc fintech. Còn từ giờ đến lúc đó, chúng tôi sẽ cố hết sức để vượt qua cơn bão này.