Trung Quốc cân nhắc hủy đàm phán thương mại với Mỹ sau lời đe dọa của ông Trump

Theo Linh Anh/ttvn.vn

CNBC dẫn nguồn tin cho biết Trung Quốc có thể sẽ không cử đoàn đàm phán thương mại tới Mỹ vào tuần này như kế hoạch sau lời đe dọa của ông Trump.

Trung Quốc có thể sẽ không cử đoàn đàm phán thương mại tới Mỹ vào tuần này như kế hoạch sau lời đe dọa của ông Trump. Nguồn: internet
Trung Quốc có thể sẽ không cử đoàn đàm phán thương mại tới Mỹ vào tuần này như kế hoạch sau lời đe dọa của ông Trump. Nguồn: internet

Một nguồn tin của CNBC cho biết Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán thương mại nước này, sẽ hủy chuyến công du tới Washington để đàm phán thương mại với Mỹ. Chuyến đi của phái đoàn hơn 100 người phía Trung Quốc được cho là vòng đàm phán cuối cùng để có được Thỏa thuận Thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thông tin này tới ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ nâng thuế từ 10% lên 25% với hơn 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc đồng thời sớm đưa ra các biện pháp đánh thuế mới với lượng hàng hóa hơn 300 tỷ USD còn lại. Rõ ràng, phía Mỹ đã gửi một thông điệp cứng rắn tới ông Lưu, người đang có kế hoạch tới đàm phán ở Washington với các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ.

Áp lực này có thể khiến Trung Quốc chọn cách rút lui khỏi cuộc đàm phán. Ông Lưu trước đó có kế hoạch đưa một đoàn lớn tới Mỹ để chi tiết hóa các thỏa thuận thương mại. Diễn biến từ các cuộc đàm phán gần đây cho thấy thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dường như đã sắp trở thành hiện thực. Tuy nhiên, dòng thông điệp của ông Trump đã khiến mọi thứ bị đảo ngược.

Trong hoàn cảnh tương tự, hồi tháng 9/2018, Trung Quốc cũng đã tiến hành hủy một cuộc đàm phán trước những lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, chưa thể dự đoán được tương lai thương mại Mỹ - Trung nếu cuộc gặp tuần này không diễn ra theo kế hoạch mà hai nên đã nỗ lực theo đuổi suốt thời gian qua.

Hiện tại, Nhà Trắng, Bộ Tài chính và Phòng Đại diện Thương mại Mỹ chưa có bất cứ thông tin chính thức vào về vấn đề này. Phía Trung Quốc cũng chưa đưa ra những thông điệp chính thức xung quanh việc xem xét hủy bỏ cuộc đàm phán thương mại tuần này.

Những gì đang diễn ra trái ngược hoàn toàn với thông báo từ phía Mỹ hồi tuần trước, những người hy vọng một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể được công bố vào thứ 6 tuần này sau khi kết thúc cuộc đàm phán ở Washington.

Phía Mỹ và Trung Quốc cũng đã tiến hành nhiều bước chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm ký kết thỏa thuận thương mại. Hiện tại, chưa thể rõ số phận cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, dự kiến diễn ra cuối tuần này.

Những trắc trở trong mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc lại một lần nữa khiến thị trường tài chính toàn cầu lao đao. Chứng khoán Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung đã hứng chịu những đợt sụt giảm tồi tệ. Dow Jones Futures của Mỹ có lúc mất tới hơn 500 điểm. Các loại tài sản, vốn được coi là nơi trú ẩn an toàn, ngay lập tức tăng giá sau những dấu hiệu căng thẳng.