Chứng khoán Trung Quốc đỏ lửa vì dòng tweet của ông Trump

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg, CNBC

Những diễn biến tích cực gần đây đã làm dịu nỗi lo lắng của nhà đầu tư về cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, dòng tweet hôm qua của Tổng thống Trump khiến mọi thứ đảo lộn khiến chứng khoán Trung Quốc đỏ lửa, hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones mất hơn 500 điểm.

Những diễn biến tích cực của 2 cường quốc Mỹ - Trung gần đây đã làm dịu nỗi lo lắng của nhà đầu tư
Những diễn biến tích cực của 2 cường quốc Mỹ - Trung gần đây đã làm dịu nỗi lo lắng của nhà đầu tư

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc đang xem xét hoãn chuyến làm việc của đoàn đàm phán thương mại tới Washington vốn dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này, sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ nâng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hôm qua Tổng thống Trump đã tăng áp lực buộc Trung Quốc phải ký thỏa thuận khi thông báo ông sẽ thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ông cũng nhắc đến khả năng áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa hiện chưa bị đánh thuế.

Sau tuyên bố của ông Trump, đồng nhân dân tệ ngay lập tức có cú giảm giá mạnh nhất trong hơn 3 năm trong khi chỉ số Shanghai Composite và Shenzhen Composite đều giảm hơn 5%.

Chứng khoán Trung Quốc đỏ lửa, hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones mất hơn 500 điểm vì dòng tweet của ông Trump - Ảnh 1.

Trên TTCK Mỹ, hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 giảm hơn 2%, hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones mất hơn 500 điểm.

Chứng khoán Trung Quốc đỏ lửa, hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones mất hơn 500 điểm vì dòng tweet của ông Trump - Ảnh 2.

Theo kế hoạch ban đầu, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington ngày 8/5 cùng với 1 đoàn khoảng 100 người để tham gia những cuộc họp có thể là vòng đàm phán thương mại cuối cùng giữa hai nước.

Tuần trước, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã tới thăm Bắc Kinh và có những cuộc thảo luận mà họ miêu tả là có hiệu quả. Đã có thông tin cho rằng Mỹ đặt mục tiêu 2 nước sẽ đạt được thỏa thuận vào ngày 10/5, trước khi thỏa thuận được ký bởi ông Trump và ông Tập tại 1 hội nghị thượng định chính thức.

Những diễn biến tích cực gần đây đã làm dịu nỗi lo lắng của nhà đầu tư về cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên dòng tweet hôm qua của Tổng thống Trump khiến mọi thứ đảo lộn.

Diễn biến này cũng cho thấy Mỹ không hài lòng với chuyện gần đây Trung Quốc tỏ ra chậm trễ trong việc thực hiện một số cam kết trước đó, trong đó có 1 vấn đề quan trọng là chuyển giao công nghệ.