Trung Quốc kêu gọi đối thoại và nối lại đàm phán thương mại với Mỹ

Theo Khởi Vũ/doanhnhansaigon.vn

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ Ba tuyên bố, xung đột thương mại với Mỹ cần được giải toả bằng đối thoại và sự tin tưởng lẫn nhau.

Trung Quốc đã tuyên bố ngưng nhập khẩu đậu nành của Mỹ và đe dọa sẽ cắt nguồn cung cấp đất hiếm cho nước này. Nguồn: internet
Trung Quốc đã tuyên bố ngưng nhập khẩu đậu nành của Mỹ và đe dọa sẽ cắt nguồn cung cấp đất hiếm cho nước này. Nguồn: internet

“Phía Trung Quốc luôn tin rằng sự khác biệt và rào cản giữa hai bên về mặt kinh tế lẫn thương mại rốt cuộc sẽ cần được giải quyết thông qua đối thoại và tham vấn”, hãng tin CNBC dẫn lời phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc

“Tuy nhiên, việc tham vấn phải theo đúng nguyên tắc và cần được dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và đôi bên cùng có lợi. … Hy vọng Mỹ sẽ từ bỏ các hành vi sai trái của mình và phối hợp với phía Trung Quốc. Trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và đôi bên đều có lợi, chúng tôi sẽ kiểm soát sự khác biệt và tăng cường hợp tác để cùng bảo vệ sự phát triển lành mạnh, ổn định của quan hệ kinh tế, thương mại Mỹ - Trung”, tuyên bố cho biết.

Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi cả Mỹ lẫn Trung Quốc đưa căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang trong những tuần vừa qua, kể từ khi vòng đàm phán được tổ chức vào đầu tháng 5 vấp phải điểm nghẽn.

Trung Quốc đã tuyên bố ngưng nhập khẩu đậu nành của Mỹ và đe dọa sẽ cắt nguồn cung cấp đất hiếm cho nước này; trong khi chín quyền Trump ban lệnh cấm vận và đưa gã khổng lồ công nghệ Huawei vào danh sách đen. 

Ngày 2/6, Trung Quốc cũng công bố Sách Trắng về chiến tranh thương mại, mô tả khoảng cách ngày một lớn giữa hai nước, đồng thời nói Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước sự đổ vỡ của đàm phán và là tay thương thuyết không đáng tin cậy, đã rút lại thỏa thuận được đề xuất. 

Khẳng định này mâu thuẫn với các thông tin từ phía Mỹ đã được công bố vài tuần trước, trong đó, cáo buộc Bắc Kinh rút lại những lời hứa đã đưa ra trước đó trên bàn đàm phán.

“Phía Trung Quốc luôn lấy lòng kiên nhẫn và chân thành lớn nhất để thúc đẩy các cuộc tham vấn kinh tế, thương mại Mỹ - Trung”, tuyên bố hôm thứ Ba viết.

“Phía Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc ‘trở mặt' trong đàm phán là điều hết sức phi lý. Trong quá trình tham vấn, việc đề xuất sửa đổi và điều chỉnh nội dung văn bản cũng như các biểu thức có liên quan là hành động bình thường của đàm phán thương mại”

Ngay sau tuyên bố từ Trung Quốc, cổ phiếu đã tăng trở lại vào ngày 4/6.

Ngoài ra, Trung Quốc vào cuối tuần trước cũng cho biết sẽ thiết lập một danh sách các công ty nước ngoài và những cá nhân “gây thiệt hại nghiêm trọng” đến lợi ích của các công ty nội địa. 

Còn tuần này, Bắc Kinh đã tăng cường đưa ra cảnh báo cho công dân về việc đi làm, đi học và du lịch ở Mỹ.