IMF nhận định: Trung Quốc bắt đầu "ngấm đòn" chiến tranh thương mại

Theo Hà My/nhadautu.vn

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2019 cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới xuống còn 6,2% từ mức 6,3%.

 IMF hạ dự báo tăng trưởng năm 2019 của Trung Quốc xuống còn 6,2%. Ảnh: Frederic J. Brown | AFP
IMF hạ dự báo tăng trưởng năm 2019 của Trung Quốc xuống còn 6,2%. Ảnh: Frederic J. Brown | AFP

Căng thẳng thương mại gia tăng với Hoa Kỳ đang bắt đầu tác động tới Trung Quốc. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2019 cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới xuống còn 6,2% từ mức 6,3%, sau khi kết thúc chuyến thăm của tổ chức đến Trung Quốc trong khoảng hai tuần qua.

"Căng thẳng thương mại đã có một tác động đáng kể", theo ông Kenneth Kang, Phó giám đốc của Châu Á-Thái Bình Dương tại IMF và lãnh đạo đoàn thăm nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn hôm 5/6. 

IMF dự kiến ​​tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chậm lại tới 6% trong năm tới và tới 5,5% vào năm 2024. Các cuộc đàm phán giữa chính quyền Bắc Kinh và Tổng thống Donald Trump, đã trở nên tồi tệ hơn vào đầu tháng 5 với việc tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD xuất khẩu sang Mỹ và lệnh cấm đối với các công ty Mỹ dừng làm ăn với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei.

Bắc Kinh đã đáp trả bằng thuế quan đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ USD của Hoa Kỳ, để thể hiện một lập trường cứng rắn hơn đối với Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Steven Mnuchin và Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Yi Gang dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào cuối tuần này, nhưng vẫn chưa có xác nhận nào về việc Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm tại cuộc họp G-20 tại Nhật Bản.

Áp lực từ Hoa Kỳ đối với thương mại xuất hiện khi Trung Quốc phải đối mặt với sự tăng trưởng chậm lại. Trong năm ngoái, các nhà chức trách đã công bố một loạt các biện pháp cải thiện tài chính cho các công ty tư nhân, chiếm phần lớn công việc và tăng trưởng kinh tế và cắt giảm thuế để thúc đẩy tiêu dùng. Cho đến nay, những nỗ lực đó đã được đền đáp.

Ông Kang lưu ý rằng việc làm của người Hồi giáo đã tăng lên trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng. "Chúng tôi khuyến khích chính quyền phụ thuộc nhiều hơn vào các lực lượng thị trường hơn là vào các mục tiêu hành chính để nâng cao hiệu quả", ông nói.

Dữ liệu khảo sát riêng được công bố trong tuần này cho thấy nền kinh tế Trung Quốc chỉ đang giữ trên mức 50. Chỉ số quản lý thu mua của nhà máy Caixin/Markit trong tháng 5 là 50,2, không đổi so với tháng 4.

Tuy nhiên, chỉ số dịch vụ đã giảm xuống 52,7 trong tháng 5, mức thấp nhất kể từ tháng 2, theo Reuters. Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc tăng 6,4% trong quý đầu tiên, không thay đổi so với quý trước nhưng giảm từ 6,8% so với một năm trước.

"Chính sách kích thích được công bố cho đến nay đủ để ổn định tăng trưởng trong năm 2019-2020 bất chấp việc tăng thuế quan gần đây của Hoa Kỳ", ông David Davidton, Phó giám đốc điều hành đầu tiên của IMF, cho biết trong một tuyên bố hôm 5/6.

"Không có sự nới lỏng chính sách bổ sung nào, miễn là không tăng thuế nữa hoặc giảm tốc độ tăng trưởng đáng kể", ông nói. Nhưng ông lưu ý rằng các biện pháp bổ sung sẽ là cần thiết nếu căng thẳng thương mại leo thang.

Trong một báo cáo ngày 4/6, các nhà kinh tế của Morgan Stanley cũng hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc, xuống còn 6,4% so với dự báo trước đó là 6,5%. Các nhà kinh tế cũng cắt giảm triển vọng của họ đối với Hoa Kỳ và thế giới, với lý do tranh chấp thương mại.

Báo cáo cho biết, sự xuất hiện của căng thẳng thương mại đã dập tắt triển vọng phục hồi tăng trưởng toàn cầu trong nửa cuối năm 2019. "Chúng tôi thấy sự trì trệ và tăng trưởng dưới mức toàn cầu trong phần còn lại của năm. Với những căng thẳng thương mại còn lại trong một chu kỳ leo thang, rủi ro đối với triển vọng toàn cầu vẫn được quyết định nghiêng về nhược điểm".

Các nhà kinh tế cho biết, nếu sự nghiêm trọng của căng thẳng thương mại tăng lên hoặc nếu thời gian của các biện pháp trừng phạt vẫn còn, một sự giảm tốc trong tăng trưởng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế là điều không thể tránh khỏi.