Tỷ giá có thể vượt mức 22.000 VND/USD vào cuối năm 2015?

Theo dantri.com.vn

(Tài chính) Theo đánh giá của một số tổ chức, việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá USD/VND tăng thêm 1% là phù hợp với kỳ vọng của thị trường và “Việt Nam sẽ tiếp tục nâng tỷ giá vào cuối năm 2015, đến tháng 12/2015, tỷ giá USD/VND sẽ ở mức 22.050 đồng”.

Tỷ giá USD/VND đã tạo sóng ngay từ đầu năm 2015. Nguồn: internet
Tỷ giá USD/VND đã tạo sóng ngay từ đầu năm 2015. Nguồn: internet
Quyết định khá bất ngờ nhưng thông minh!

Từ sáng 7/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều chỉnh tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng tăng thêm 1%, từ 21.246 đồng lên 21.458 đồng/USD. Với mức điều chỉnh tăng thêm 1%, đây là lần điều chỉnh đầu tiên trong vòng 6 tháng qua.

Đề cập tới lý do NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá ngay tuần làm việc đầu tiên của năm mới 2015, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Nghị Quyết 01 của Chính phủ ban hành ngày 3/1 đã giao nhiệm vụ cho NHNN điều hành chính sách tiền tệ chủ động linh hoạt và phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để kiểm soát lạm phát bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế mức hợp lý, điều hành lãi suất tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, lạm phát.

Ngay sau khi nghị quyết chính phủ được ban hành, NHNN đã triển khai các giải pháp, trong đó điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng áp dụng cho ngày 7/1 để “chủ động dẫn dắt thị trường và giúp cho doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu chủ động hoạt động sản xuất kinh doanh ngay từ đầu năm, phù hợp với diễn biến của thị trường tiền tệ trong và ngoài nước”.

Thông tin bà Hồng cho biết thêm, dù trần tỷ giá được tăng lên, nhưng “thanh khoản tương đối tốt, tổng giá trị giao dịch trên thị trường đạt khoảng 700 triệu USD”.

Theo đánh giá của TS. Lê Xuân Nghĩa: “Đây là quyết định khá bất ngờ nhưng thông minh và nhạy cảm của NHNN; đồng thời cho thấy NHNN đã hiểu rõ, sâu sắc tình hình thương mại, tài chính toàn cầu, hiểu vị thế, cách ứng xử của Việt Nam trong thương mại toàn cầu. Đây là biện pháp điều chỉnh mà nhiều nước muốn làm nhưng không còn dư địa. Việt Nam tuy dư địa còn ít nhưng vẫn rất quan trọng”.

TS: Cấn Văn Lực thì cho rằng: “Đây là thời điểm phù hợp để điều chỉnh tăng tỷ giá. Bởi giá USD đang tăng cao, lạm phát Việt Nam thấp và khi điều chỉnh tỷ giá không tạo áp lực tăng lạm phát như thời điểm lạm phát tăng. Nó thể hiện phản ứng kịp thời của NHNN với thị trường cả bên trong với bên ngoài”.

Về phía các ngân hàng, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc VietinBank đánh giá: “Việc điều chỉnh tăng tỷ giá đã tạo niềm tin tốt cho thị trường và chúng tôi cho rằng đây là một trong những yếu tố rất quan trọng để tạo điều kiện phát triển thị trường tiền tệ ở Việt Nam minh bạch hơn, bền vững hơn”.

Cũng theo ông Thọ, sự điều chỉnh trên là cần thiết, là yếu tố giúp tỷ giá cân bằng với các yếu tố kinh tế vĩ mô khác, đồng thời giúp thị trường ngoại tệ Việt Nam hoạt động thông thoáng hơn, giúp các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp có định hướng và thông tin rõ ràng hơn trong hoạt động kinh doanh…

Còn theo ông Phạm Thanh Hà, Phó Tổng giám đốc Vietcombank: “Việc điều chỉnh này được thực hiện ngay từ đầu năm có đôi chút khác biệt so với lần điều chỉnh tỷ giá trong 2 năm trước đó - năm 2013 và 2014, tỷ giá khi đó được điều chỉnh vào tháng 2. Và mặc dù điểm điều chỉnh tỷ giá có khác nhưng nguyên nhân điều chỉnh khá tương đồng với các năm trước, nhất quán với mục tiêu chính sách điều hành tỷ giá của NHNN trong năm vừa qua”.

Và vì vậy, thời điểm điều chỉnh tỷ giá của NHNN ngay từ đầu năm là khá thích hợp, tác động tích cực không những về khía cạnh kinh tế, đến nguồn cung ngoại tệ, tác động đến tâm lý của thị trường. Cụ thể mức cung của ngoại tệ, mức tỷ giá mới, theo tôi sẽ hỗ trợ hoạt động xuất khẩu, khích thích dòng kiều hối tăng trong mùa cao điểm hiện nay; đồng thời góp phần tăng giải ngân cho nguồn vốn đầu tư nươc ngoài trực tiếp và gián tiếp.

“Còn về tác động tâm lý thì rõ ràng việc điều chỉnh tỷ giá lần này sẽ làm giảm kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá, giảm tâm lý nắm giữ ngoại tệ của thị trường. Trong năm 2014, NHNN đã thành công trong việc xóa bỏ tâm lý và kì vọng thị trường là NHNN phải dùng hết mức điều chỉnh 2% nên việc điều chỉnh sớm trong năm 2015 sẽ sớm giúp ổn định tâm lý thị trường. Nhờ đó, các doanh nghiệp liên quan đến việc sử dụng ngoại tệ được chủ động trong việc lập và thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh”, ông Hà nói.

Tỷ giá có thể vượt mức 22.000 đồng/USD vào cuối năm?

Theo đánh giá của Ngân hàng ANZ, quyết định điều chỉnh tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng tăng thêm 1% là đợt “phá giá tiền tệ” lần đầu tiên của Việt Nam trong năm 2015. Như ANZ cho rằng, động thái này là phù hợp với kỳ vọng của thị trường và “Việt Nam sẽ tiếp tục nâng tỷ giá vào cuối năm 2015, đến tháng 12/2015, tỷ giá USD/VND sẽ ở mức 22.050 đồng”.

VND đã được chứng minh là đồng tiền ít bị ảnh hưởng bởi biến động tỷ giá trong khu vực. Mặc dù vậy, theo ANZ, VND vẫn khó tránh khỏi bị ảnh hưởng bởi biến động tỷ giá với USD nhất là khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt trong 12 tháng tới.

Dẫn số liệu Tổng cục thống kê Việt Nam, ANZ lưu ý, cán cân thương mại năm 2014 thặng dư khoảng 1,98 tỷ USD - mức xuất siêu kỷ lục trong vòng 3 năm trở lại đây và góp phần lớn vào thặng dư tài khoản vãng lai. Bên cạnh đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam tăng cao với tổng vốn cấp mới và tăng thêm đạt khoảng 20,2 tỷ USD.

Cũng đưa ra mức giá báo cho “điểm đỗ” của giá trị tiền đồng, nhưng theo HSBC, “với bối cảnh USD tiếp tục mạnh hơn trong năm nay, tiền đồng sẽ tiếp tục được giảm giá thêm 1%, đưa tỷ giá USD/VND vào khoảng 21.750 vào cuối năm nay”.

HSBC cho rằng: Mặc dù chúng tôi dự đoán tiền đồng sẽ giảm giá trong năm nay, động thái này đã diễn ra sớm hơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh USD đang mạnh hơn so với hầu hết các loại tiền tệ ở những thị trường mới nổi vào đầu năm 2015 và tỷ giá USD/VND thường đóng cửa giao dịch ở mức chạm trần trong vài tuần qua thì động thái này không gây quá nhiều ngạc nhiên.

Theo HSBC, tỷ giá USD/VND đã được giao dịch gần mức trần cho phép xuyên suốt tháng 12 vừa qua, phù hợp với việc USD mạnh hơn rất nhiều trong vài tháng qua. “Theo quan điểm của chúng tôi, việc thay đổi tỷ giá tham chiếu được xem như bắt kịp với các loại tiền tệ khác ở những thị trường mới nổi. Thật vậy, việc tiền đồng giảm thêm 1% so vớiUSD thể hiện việc tiền đồng tiếp tục vận hành tốt hơn so với đa số các tiền tệ khác của châu Á kể từ bắt đầu quý IV/2014”, HSBC phân tích.