VAMC đẩy mạnh hỗ trợ tái cơ cấu nợ

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Cùng với kế hoạch tiếp tục mua tối đa 100.000 tỷ đồng nợ xấu, năm 2014, Công ty Quản lý tài sản của các Tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) sẽ thực hiện những hoạt động gì để góp phần làm tan khối băng nợ xấu? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC Nguyễn Quốc Hùng để trả lời câu hỏi này.

VAMC đẩy mạnh hỗ trợ tái cơ cấu nợ - Ảnh 1
Ông Nguyễn Quốc Hùng
Phóng viên: Năm 2013, VAMC đã mua được bao nhiêu nợ xấu và con số kế hoạch cho năm 2014 là bao nhiêu, thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Hùng: Tính đến ngày 31/12/2013, VAMC đã mua 38.900 tỷ đồng nợ gốc, tương đương 32.400 tỷ đồng giá trị trái phiếu đặc biệt trong khi nhiệm vụ được giao là mua 30- 35 nghìn tỷ đồng nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt trong năm 2013. Con số nợ xấu này được VAMC mua từ 35/36 tổ chức tín dụng (TCTD) gửi hồ sơ đề nghị bán nợ xấu cho VAMC.

Trong việc mua nợ xấu của VAMC, do thời gian đầu các TCTD chưa hiểu rõ về cơ chế xử lý nợ xấu của VAMC nên tỏ ra e dè trong việc bán nợ nhưng khi nhận thức được những lợi ích từ việc bán nợ xấu cho VAMC là giúp các ngân hàng nhanh chóng làm sạch bảng cân đối kế toán, giảm chi phí trích lập dự phòng rủi ro, cải thiện thanh khoản… thì các TCTD đã quan tâm hơn tới việc bán nợ xấu cho VAMC. Với gần 39.000 tỷ đồng nợ xấu VAMC mua trong năm 2013, đã có hàng ngàn doanh nghiệp được giải quyết nợ xấu, xóa tên trong “bảng đen” của ngân hàng, từ đó có thể được vay thêm vốn để tiếp tục sản xuất kinh doanh.

Đối với kế hoạch mua nợ xấu trong năm 2014, thực hiện chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, năm 2014 VAMC xây dựng kế hoạch mua 70.000- 100.000 tỷ đồng nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt.

Vậy đối với việc bán nợ, kế hoạch bán nợ xấu cho nhà đầu tư nước ngoài có được triển khai trong năm 2014?

Để thực hiện việc bán nợ xấu cho nhà đầu tư nước ngoài, Nhà nước cần từng bước tháo gỡ một số vấn đề liên quan đến tỷ lệ vốn của nhà đầu tư ngoại được sở hữu tại ngân hàng và doanh nghiệp Việt Nam, hay quyền sở hữu, định đoạt tài sản bằng bất động sản ở Việt Nam mà nhà đầu tư có được khi mua nợ xấu… Tuy nhiên, những giải pháp cho vấn đề này cần được thực hiện một cách thận trọng. Ví dụ như khi nhà đầu tư nước ngoài muốn mua các dự án bất động sản lớn thì phải có sự nghiên cứu tổng thể an ninh chính trị xã hội một cách cẩn thận, thực hiện có lộ trình chứ không đơn giản là việc bán nợ. Trong vấn đề này cần có sự chuẩn bị kỹ càng về nhiều mặt và có sự phối hợp với các cơ quan chức năng thay vì vội vàng bán nợ cho nhà đầu tư.

Một nhiệm vụ quan trọng được tập trung trong năm 2014 của VAMC là sẽ cùng các TCTD tiến hành cơ cấu lại nợ. Công việc này sẽ được tiến hành như thế nào, thưa ông?

VAMC phối hợp với TCTD xác định những khoản nợ nào có thể cứu chữa được sẽ tiếp tục hỗ trợ tái cơ cấu. Doanh nghiệp nào có phương án sản xuất kinh doanh khả thi, phương án tái cấu trúc doanh nghiệp tốt, có lộ trình trả nợ, có thị trường tiêu thụ… sẽ được xem xét cơ cấu nợ, thậm chí đề nghị TCTD cho vay tiếp để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, từng bước trả nợ ngân hàng. Đối với khoản nợ không còn khả năng cứu chữa được thì bắt buộc phải cho doanh nghiệp giải thể, phá sản hoặc phát mại tài sản theo quy định của pháp luật.

Cùng với việc tiếp tục mua nợ xấu của các TCTD, năm 2014, được biết VAMC có kế hoạch xây dựng đề án mua nợ theo giá thị trường. Ông có thể nói rõ hơn về đề án này?

Để có thể mua nợ theo giá thị trường, một vấn quan trọng là vốn. Vốn sẽ được bổ sung từ ngân sách và huy động từ các tổ chức quốc tế. Việc huy động vốn từ các tổ chức quốc tế chỉ được đặt ra khi đề án mua nợ theo giá thị trường được phê duyệt. Khi đó vốn điều lệ của VAMC cần được tăng lên đến 2.000 tỷ đồng để tăng năng lực tài chính và uy tín của VAMC khi đàm phán vay vốn các tổ chức quốc tế. Khoản vay sẽ phải đàm phán về thời hạn, lãi suất, mức ưu đãi, số tiền vay… Hiện nay chúng ta chưa đặt vấn đề vay tổ chức nào, tuy nhiên nếu đề án được phê duyệt, việc vay vốn từ tổ chức nước ngoài sẽ không quá khó bởi nhiều tổ chức tài chính đã đề nghị cho VAMC vay vốn.

Bên cạnh việc xây dựng đề án mua nợ theo giá thị trường, năm 2014, VAMC cũng sẽ tiếp tục rà soát lại tất cả văn bản, quy định pháp luật để kiến nghị với Thủ tướng, các cấp, ngành hỗ trợ VAMC trong việc hoàn chỉnh thủ tục liên quan đến việc mua nợ xấu, đặc biệt là cơ chế xử lý các khoản nợ có tài sản đảm bảo. Hiện Bộ Tư pháp đang xây dựng dự thảo hướng dẫn xử lý tài sản đảm bảo cho VAMC. Đây sẽ là cơ sở pháp lý tạo thuận lợi hơn cho việc xử lý tài sản đảm bảo trong tương lai.

Xin cảm ơn ông!