Vấn đề Brexit: EU cảnh báo khả năng đàm phán bị trì hoãn

Theo TTXVN

Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier cho biết các cuộc đàm phán giữa Anh và EU về mối quan hệ song phương trong tương lai sẽ khó có khả năng bắt đầu vào tháng 10 tới do tới thời điểm này vẫn chưa có tiến triển về vấn đề chủ chốt liên quan đến Brexit.

Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier. Nguồn: Internet
Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier. Nguồn: Internet
Ông Barnier ngày 26/7 đã thông báo với các đại sứ của 27 nước thành viên trong EU về kết quả vòng đàm phán với các đại diện của Anh vào tuần trước. 

Theo ông, khả năng bắt đầu các cuộc đàm phán về mối quan hệ tương lai vào tháng 10 tới đang giảm đi. 

Trước đó, Trưởng đoàn đàm phán EU từng bày tỏ hy vọng rằng sẽ đạt được tiến triển hiệu quả về các vấn đề quan trọng của Brexit như quyền công dân; số tiền Anh phải trả cho vụ "ly hôn" với EU; các vấn đề liên quan đến đường biên giới giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland vào trước tháng 10 tới. 

Điều này sẽ cho phép các nhà lãnh đạo EU chấp thuận bắt đầu đàm phán với London về các vấn đề chính trong mối quan hệ hậu Brexit, một cuộc thảo luận mà chính nước Anh cũng mong khởi động sớm nhất có thể để giúp các doanh nghiệp có cái nhìn rõ ràng hơn về tương lai.

Tuy nhiên, việc không đạt được tiến triển về thỏa thuận tài chính ngoại trừ việc Anh sẽ nợ EU một khoản tiền chưa cụ thể, cũng như có rất ít tiến bộ về các vấn đề then chốt khác, khả năng bắt đầu việc thảo luận mối quan hệ thương mại tương lai trong hai tháng nữa đang giảm dần.

Các quan chức EU cho rằng việc đạt được tiến triển là rất khó, bởi Anh có những yêu cầu không thể chấp nhận được. 

Theo EU, Chính phủ Anh không có quan điểm rõ ràng về tài chính hay những vấn đề khác. EU ước tính Anh phải trả khoảng 60 tỷ euro (khoảng 70 tỷ USD) là tổng các khoản nghĩa vụ ngân sách mà Anh đã cam kết đóng góp với tư cách là thành viên EU, song các cuộc đàm phán lại chỉ tập trung vào phương pháp tính toán thay vì tổng số này. 

Quan điểm mới nhất của Chính phủ Anh là cố gắng thuyết phục các nhà đàm phán EU rằng Anh cam kết tôn trọng các nguyên tắc về giải quyết tài chính nhưng sẽ không đưa ra lời hứa cụ thể. 

Một quan chức EU nhấn mạnh việc Anh càng chậm chễ sẽ khiến còn lại rất ít thời gian để đàm phán có thể bước sang giai đoạn 2, cũng như để đạt được "mối quan hệ đặc biệt" mà Anh vẫn mong muốn.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ ba sẽ bắt đầu từ ngày 28/8 tới. Các nhà đàm phán đang hết sức nỗ lực để đạt một thỏa thuận từ nay đến cuối năm 2018. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, nước Anh sẽ chính thức rời khỏi EU vào tháng 3/2019.