Văn phòng cho thuê Bắc - Nam đều giảm giá

Thanh Thịnh

Theo Knight Frank Việt Nam, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM trong quý 3/2012 tương đối ổn định. Trong khi đó, giá thuê văn phòng tại khu vực Hà Nội có thay đổi giảm nhẹ.

Tổng diện tích văn phòng cho thuê tại TP.HCM khoảng 1,3 triệu m2, không thay đổi so với quý trước. Giá thuê văn phòng hạng A đạt mức 689.000 đồng/m2/tháng chưa bao gồm phí quản lý và VAT. Giá thuê hạng B cũng duy trì tương đối ổn định ở mức khoảng 459.000 đồng/m2/tháng.

Ở khu vực Hà Nội, tỷ lệ cho thuê của các tòa văn phòng hạng A đạt mức 74%, tăng gần 5% so với quý trước, tỷ lệ cho thuê của khu vực văn phòng hạng B là 76%, giảm khoảng 1% so với quý trước. Sức ép cạnh tranh của thị trường khiến cho giá thuê trung bình của thị trường giảm. Cụ thể, các tòa văn phòng hạng A giảm gần 3% so với quý trước xuống còn 711.000 đồng/m2/tháng trong khi hạng B giảm 1% so với quý trước còn 493.000 đồng/m2/tháng.

Knight Frank dự báo, giá thuê văn phòng hạng B sẽ chịu nhiều áp lực giảm giá trong vài quý tới do một số tòa nhà đã hoàn thành và dự kiến sẽ tham gia vào thị trường trong nửa đầu năm 2013. Trong khi đó, áp lực về giá thuê và công suất thuê đối với văn phòng hạng A sẽ không quá gay gắt.