Vàng chưa “nguội” khi Trung Đông còn “nóng”

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Cuối tuần trước, giá vàng trên thị trường thế giới đã giảm về cuối tuần sau khi tăng mạnh từ đầu đến giữa tuần do những vấn đề liên quan đến điểm nóng Syria. Phần giá điều chỉnh hầu như san bằng những gì tăng được trong tuần, nhưng tính chung trong cả tháng 8, giá đã tăng tới gần 6,3%.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhận định về tình hình giảm của giá vàng cuối tuần qua, một lãnh đạo cao cấp của TienPhong Bank, ngân hàng được phép kinh doanh vàng miếng và có Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI là cổ đông chiến lược (nắm 20% cổ phần), cho rằng, giá giảm do 3 nguyên nhân: Thứ nhất, thông tin kinh tế Mỹ được điều chỉnh tốt hơn dự kiến, số người xin trợ cấp thất nghiệp giảm, mức tăng GDP quý II (sau điều chỉnh) tăng lên 2,5%, nhiều khả năng Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng (QE) vào tháng 9; Thứ hai, việc Mỹ và các đồng minh chưa thể tấn công Syria, tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường chứng khoán châu Âu phục hồi, thị trường không giành nhiều quan tâm đến việc mua vàng và ngoại tệ để tránh rủi ro; Thứ ba, do giá vàng đang bị hạn chế ở mức cản kỹ thuật 1.430 USD/lượng.

Tính đến ngày 28/08/2013, Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust vẫn duy trì số vàng dự trữ là 921,03 tấn, tức là hầu như không có động thái mua thêm.

Ông Frank McGhee, Giám đốc công ty kinh doanh vàng Intergrated Brokerage Services tại Chicago (Mỹ) LLC cho rằng: “Giá vàng sẽ giảm xuống nếu GDP của Mỹ được cải thiện rõ ràng và trong thời gian ngắn, Mỹ chưa thể tấn công Syria”.

Thị trường vàng trong nước tuần qua cũng bám sát diễn biến trên thị trường quốc tế. Theo đó, giá vàng SJC cũng tăng lên về giữa tuần rồi giảm về cuối tuần. Cuối tuần, giá vàng SJC tại Hà Nội chiều mua vào là 38,11 triệu đồng/lượng, bán ra 38,47 triệu đồng/lượng. Tại TP. HCM, giá mua vào là 38,2 triệu đồng/lượng, bán ra là 38,52 triệu đồng/lượng.

Với mức giá trên, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới hiện là 2,6 triệu đồng/lượng, gần như thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

“Khá lâu rồi, thị trường vàng trong nước mới có khoảng thời gian ổn định như tháng qua. Chênh lệch giá cũng đã thu hẹp còn khoảng 2,5 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch giảm do giá vàng thế giới tăng nhanh hơn giá trong nước. Dự báo, giá vàng trong nước sẽ tiếp tục phản ứng chậm với đà tăng/giảm của giá vàng thế giới. Như vậy, khoảng chênh lệch sẽ không bị kéo rộng”, lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh vàng nhận định.

Trên thực tế, thị trường vàng trong nước sau khi được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cung ứng thêm gần 60 tấn đã bù đắp đáng kể nhu cầu vàng trong nước, trong đó chủ yếu là của các ngân hàng, nhằm tất toán trạng thái vàng. Mật độ tổ chức phiên đấu thầu bán vàng của NHNN gần đây đã giảm xuống, bên cạnh việc giảm khối lượng vàng chào bán mỗi phiên. Cuối tuần trước, NHNN tổ chức phiên đấu thầu vàng lần thứ 57 với 20.000 lượng, so với mức 26.000 lượng được chào bán trong hầu hết các phiên trước đây. Ở chiều mua, nhiều tổ chức đã đăng ký mua/bán vàng với NHNN gần đây cũng tỏ ra dè dặt hơn khi đặt mua bởi nhu cầu trên thị trường giảm. Trong 2 phiên vừa qua, ngay cả khi NHNN chỉ chào bán 20.000 lượng, nhưng vẫn có 300 lượng không bán được.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế chia sẻ, trong dài hạn, giá vàng tăng hay giảm do nhiều yếu tố quyết định, trong đó quan trọng nhất là chính sách tiền tệ của Fed và tình hình ở Trung Đông. Nếu các thông tin kinh tế Mỹ tốt hơn dự kiến, chỉ số đồng USD liên tục tăng như mấy hôm gần đây, Fed có điều kiện quyết định ngưng gói QE thì sẽ làm giá vàng giảm xuống. Tuy nhiên, trong thông báo của Chính phủ Mỹ sáng ngày 31/8 đã cho biết, Mỹ có bằng chứng cụ thể về việc Chính phủ Syria đã tấn công vũ khí hóa học vào quân phiến loạn. Mỹ sẽ hành động bất kể có quốc gia nào tham gia vào liên quân hay không.

“Tin tức trên khiến thị trường dự đoán về khả năng Mỹ sẽ tấn công Syria tăng lên. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu mua vàng làm tài sản trú ẩn tăng trở lại và giá vàng sẽ tăng lên”, TS. Hiếu nhấn mạnh, “Theo đà đó, giá vàng trong nước cũng tăng nhưng với sự hỗ trợ của NHNN, tôi hy vọng mức tăng này sẽ chậm hơn”.

Trao đổi với ĐTCK, một lãnh đạo cao cấp NHNN nói: “Nếu thị trường có nhu cầu, NHNN vẫn sẽ cung ứng bình thường”.