Vàng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Có tới 84% các nhà phân tích theo cuộc khảo sát của Kitco nhận định vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới. Nguyên nhân chủ yếu vẫn do căng thẳng tại Ukraina tiếp tục leo thang, trong khi các nhà đầu tư cũng lo ngại về tình hình kinh tế Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Hiện giá vàng trong nước vẫn chỉ quanh quẩn ở mức 36,34 triệu đồng/lượng. Nguồn: laodong.vn
Hiện giá vàng trong nước vẫn chỉ quanh quẩn ở mức 36,34 triệu đồng/lượng. Nguồn: laodong.vn

Nhìn lại diễn biến thị trường vàng tuần qua, căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ về vấn đề Ukraina đã đẩy vàng tăng liên tục và đêm 12/3, vàng vượt qua ngưỡng 1.370 USD/oz – mức cao nhất trong 6 tháng rưỡi qua.

Đà tăng của vàng càng được củng cố khi các số liệu kinh tế của Trung Quốc kém khả quan hơn kỳ vọng khiến các nhà đầu tư không khỏi lo lắng cho triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Đóng cửa tuần giao dịch vừa qua, giá vàng giao ngay thế giới đạt 1.382 USD/oz, tăng 42,5 USD/oz so với mức giá đóng cửa tuần trước đó. Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng Tư cũng tăng 47 USD/oz lên mức 1.379 USD/oz.

Vàng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới - Ảnh 1

Giá vàng trong nước cũng biến động theo sát với diễn biến của thị trường vàng thế giới. Tuy nhiên đà tăng của giá vàng trong nước chậm hơn rất nhiều. Nguyên nhân, theo một chuyên gia về vàng, là do lực cầu trong nước yếu. Mặc dù trong những ngày qua, giá vàng tăng liên tục, song không còn cảnh người dân đổ xô xếp hàng mua vàng. Thậm chí, nhiều người dân còn tranh thủ khi giá vàng tăng cao, bán ra để chốt lời.

Bởi vậy, hiện giá vàng trong nước vẫn chỉ quanh quẩn ở mức 36,34 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 180.000 đồng/lượng so với mức giá đóng cửa tuần trước đó. Do giá vàng trong nước tăng chậm hơn nên chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước với giá vàng thế giới liên tục được thu hẹp, hiện chỉ còn khoảng hơn 1,1 triệu đồng/lượng – mức thấp nhất trong vòng mấy năm qua.

Vàng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới - Ảnh 2

Để dự báo xu hướng giá vàng tuần tới, Kitco đã tiến hành khảo sát với 33 thành viên của thị trường. Kết quả, trong số 25 ý kiến phản hồi, có tới 21 ý kiến cho rằng vàng sẽ tăng, chiếm 84%; trong khi chỉ có 2 ý kiến cho rằng vàng sẽ giảm và 2 ý kiến trung lập.

Nguyên nhân chủ yếu vẫn là những căng thẳng chính trị xung quanh vấn đề Ukraina. Hiện các nhà đầu tư đang dõi theo cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea về việc sáp nhập vào Nga sẽ diễn ra vào Chủ Nhật tới, mặc dù nhiều cường quóc trên thế giới tuyên bố hộ không chấp nhận cuộc trưng cầu dân ý này. Bên cạnh đó, những lo ngại về triển vọng kinh tế Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng là một nhân tố hỗ trợ cho vàng.

“Ngưỡng kháng cự mới của vàng là 1.400 USD/oz”, Adam Hewison - Chủ tịch kiêm Giám đốc chiến lược của INO và MarketClub.com cho biết.

Các phân tích kỹ thuật cũng chỉ báo xu hướng tăng của vàng trong tuân tới. “Giá vàng kỳ hạn tháng Tư đã phá vỡ ngưỡng kháng cự kỹ thuật thứ hai ở 1.350,20 USD và bây giờ có thể nhắm mục tiêu kháng cự dài hạn quan trọng tại 1.423,50”, Darin Newsom, nhà phân tích cao cấp tại Telvent DTN cho biết.