Vì sao bất động sản Quảng Ngãi sôi động?

Theo Lê Phước Bình/cafeland.vn

Trong Công văn báo cáo gửi về Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đã nêu ra hàng loạt nguyên nhân để lý giải cho sự phát triển sôi động của thị trường bất động sản tại địa phương.

Sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Quảng Ngãi còn được cụ thể hóa bằng chính giá đất.
Sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Quảng Ngãi còn được cụ thể hóa bằng chính giá đất.

Ngày 5/10/2020, ông Nguyễn Phong – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi ký Công văn số 1952/SXD - QLN&BĐS về việc báo cáo thực hiện việc công bố thông tin quý 3 năm 2020 về Nhà ở và thị trường Bất động sản.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, hiện nay, thị trường bất động sản Quảng Ngãi đang phát triển sôi động là vì nhiều lý do. Trong đó, đáng chú ý nhất, Quảng Ngãi là 1 trong 5 khu kinh tế ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và có chính sách ưu đãi cao đối với các nhà đầu tư.

Khu kinh tế Dung Quất đã thu hút được nhiều dự án quy mô lớn như Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy công nghiệp nặng Doosan, Khu công nghiệp đô thị Dung Quất, Khu Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP và các dự án quan trọng khác.

Bên cạnh đó, sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Quảng Ngãi còn được cụ thể hóa bằng chính giá đất đang ở giai đoạn đầu chưa phân hóa so với các thị trường lân cận trong khu vực. Trong khi giá đất tại trung tâm, ven biển Đà Nẵng, Nha Trang đã lên mức vài trăm triệu trên một m2 thì giá đất nền ven biển tại Quảng Ngãi vẫn còn ở mức khá thấp, dao động từ 24 - 28 triệu đồng/m2,

Ngoài ra, nguyên nhân khách quan đến từ việc dịch chuyển tự nhiên của thị trường. Khi những địa bàn quen thuộc như Khánh Hòa, Đà Nẵng… đã trở nên bão hòa, nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các địa bàn mới có quỹ đất rộng, còn nhiều tiềm năng phát triển ở các tỉnh thành lân cận như Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi để khai phá, tối ưu hóa lợi nhuận.

Theo thống kê, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 107 dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, khu đô thị do các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong và ngoài tỉnh thực hiện với tổng diện tích là 1.582,43 ha, tổng số lô đất là 45.010 lô, tổng vốn đăng ký đầu tư là 23.487,43 tỷ đồng. Đến nay, đã có 22 dự án hoàn thành và 85 dự án đang triển khai xây dựng.

Toàn tỉnh hiện có 19 dự án liên quan đến nhà ở và nhà ở lưu trú đối với loại hình du lịch nghỉ dưỡng. Cụ thể, có 14 dự án đã cấp phép chủ trương đầu tư và đang triển khai thực hiện với quy mô 307,97 ha, trong đó các khu chức năng liên quan phục vụ hoạt động du lịch nghỉ dưỡng là 103,9 ha; 5 dự án đã hoàn thành với quy mô 57,21 ha, trong đó các khu chức năng liên quan phục vụ hoạt động du lịch nghỉ dưỡng là 23,22 ha.

Tuy nhiên, theo thống kê của Sở Xây dựng Quảng Ngãi, lượng giao dịch bất động sản tính từ đầu năm đến nay vẫn rất hạn chế, chỉ 27 căn thuộc bất động sản nhà ở được giao dịch và không có căn bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nào được giao dịch.