Việt Nam – ADB: Đẩy mạnh hợp tác triển khai các dự án thích ứng biến đổi khí hậu

Gia Hân

Chiều 22/02, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với ông Shantanu Chakraborty – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Hân
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Hân

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ vui mừng chào đón ông Shantanu Chakraborty – Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cùng Đoàn công tác đã đến làm việc tại Bộ Tài chính. Nhấn mạnh ADB luôn là đối tác quan trọng hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam thông qua cung cấp các tư vấn chính sách và nguồn lực tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định Bộ Tài chính trân trọng những đóng góp của ADB gần 30 năm qua trong các chương trình hỗ trợ và hợp tác dành cho Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng.

Bộ trưởng cho biết, giai đoạn từ năm 2021 đến nay, các khoản vay ODA của Việt Nam đều giảm, nợ công đến cuối năm 2023 khoảng 37% GDP, trong đó nợ nước ngoài khoảng 34% GDP. Nguồn vốn hỗ trợ từ phía ADB nói riêng và nguồn vốn ODA nói chung là nguồn lực hết sức quan trọng để tập trung cho đầu tư phát triển của Việt Nam. Đồng thời, Bộ trưởng kỳ vọng các dự án của ADB triển khai tài trợ cho Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả.

Chia sẻ về việc trong quá trình triển khai các dự án của ADB có một số vướng mắc về pháp lý liên quan đến các quy định của phía nhà tài trợ và Việt Nam, Bộ trưởng cho rằng, hai bên cần đưa ra các giải pháp để tiến đến thống nhất một điểm chung.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết thêm, sắp tới Bộ Tài chính sẽ đề xuất sửa Nghị định số 114/2021/NĐ-CP về quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài cũng như các văn bản liên quan để công tác chuẩn bị đầu tư được nhanh hơn, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

Ông Shantanu Chakraborty – Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Hân
Ông Shantanu Chakraborty – Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Hân

Cụ thể, với các dự án ADB đang tài trợ thực hiện như: Dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị; Dự án Tuyến đường sắt đô thị số 03; Dự án Kết nối khu vực trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long – xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh thành phố Long Xuyên…, Bộ Tài chính đã và đang khẩn trương phối hợp cùng các cơ quan chủ quản để trình Chính phủ trình Chủ tịch nước về việc sửa đổi, gia hạn các dự án đúng thời hạn", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin thêm.

Liên quan đến tiến độ đàm phán Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bài dân tộc thiểu số Quảng Trị và Phú Yên (CRIEM II), hiện nay Bộ Tài chính đã tổ chức đàm phán chính thức với ADB về Hiệp định cho vay, trong đó có một số nội dung chưa thống nhất. Vì vậy, phía Bộ Tài chính đề nghị ADB nêu ý kiến các bên tại biên bản đàm phán để Bộ Tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định...

Bộ trưởng nhấn mạnh, thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với các cơ quan liên quan để kiến nghị sửa đổi Luật Đấu thầu, Nghị định số 114/2021/NĐ-CP, Luật Điều ước quốc tế để tạo thuận lợi cho công tác đàm phán hiệp định vay, làm rõ và giải quyết các vấn đề liên quan đến khác biệt trong quy định giữa hai bên. Đồng thời, Bộ Tài chính mong muốn ADB tiếp tục phối hợp với Việt Nam để sớm triển khai các dự án tại Đồng bằng sông Cửu Long liên quan đến biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam. Ảnh: Gia Hân
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam. Ảnh: Gia Hân

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng và các đai diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ Tài chính dành thời gian đón tiếp, làm việc với Đoàn công tác, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Shantanu Chakraborty cho biết, với những vướng mắc phát sinh trong quá trình hợp tác giữa hai bên như: vướng mắc trong quá trình chuẩn bị dự án; khác biệt trong quy định về đền bù giải phóng mặt bằng, quy định đấu thầu... phía ADB luôn sẵn sàng phối hợp với Việt Nam, Bộ Tài chính để tìm giải pháp tháo gỡ.

Cùng với đó, ông Shantanu Chakraborty cũng bày tỏ vui mừng khi hai bên đã tiến hành các thủ tục cho Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bài dân tộc thiểu số Quảng Trị và Phú Yên. Đồng thời, phía ADB cũng mong muốn sẽ sớm hoàn tất tài liệu dự án để đi đến ký kết hiệp định cho vay, triển khai dự án đúng tiến độ để thực sự phát huy hiệu quả, đặc biệt là những dự án về thích ứng với biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Bộ trưởng vừa đề cập.