Việt Nam - Hoa Kỳ: Hợp tác đào tạo nhân lực phát triển điện hạt nhân

PV.

(Tài chính) Ngày 15/1/2015, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Công ty Điện tử Westinghouse của Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận hợp tác đào tạo nhân lực hỗ trợ phát triển dự án điện hạt nhân của Việt Nam. Thỏa thuận này có ý nghĩa quan trọng trong việc đào tạo đội ngũ chuyên gia về điện hạt nhân cho Việt Nam trong những năm tới.

Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Công ty Điện tử Westinghouse của Hoa Kỳ ký thỏa thuận hợp tác đào tạo nhân lực hỗ trợ phát triển dự án điện hạt nhân của Việt Nam. Nguồn: internet
Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Công ty Điện tử Westinghouse của Hoa Kỳ ký thỏa thuận hợp tác đào tạo nhân lực hỗ trợ phát triển dự án điện hạt nhân của Việt Nam. Nguồn: internet
Buổi lễ Ký kết có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh, bà Claire Pierangelo, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, lãnh đạo Công ty Điện tử Westinghouse của Hoa Kỳ... cùng một số chuyên gia, đại diện các ban ngành, cơ quan hữu quan.

Từ lâu, Việt Nam đã sớm nhận thức được vai trò của điện hạt nhân đối với công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Vì vậy, Việt Nam đã sớm xây dựng và triển khai chương trình phát triển điện hạt nhân. Để thực hiện mục tiêu này, việc đào tạo nguồn nhân lực trong đó có nguồn nhân lực chất lượng cao hết sức quan trọng và là chìa khoá để triển khai thành công chương trình phát triển điện hạt nhân của Việt Nam.

Nhấn mạnh điều quan trọng trên, ông Trần Việt Thanh - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ đang xây dựng Đề án đào tạo nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ pháp quy, chuyên gia kỹ thuật... phục vụ chương trình phát triển điện hạt nhân. Do đó, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Công ty Điện tử Westinghouse ký kết hợp tác sẽ thiết lập kênh đào tạo rất hiệu quả cho đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, kỹ thuật hạt nhân của Việt Nam nói chung và chuyên gia của Viện Năng lượng nguyên tử nói riêng.

Đồng thuận với những đánh giá của Thứ trưởng Trần Việt Thanhm, bà Claire Pierangelo, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng đã khẳng định tầm quan trọng của việc đào tạo nguồn nhân lực để vận hành nhà máy điện hạt nhân Việt Nam. Đồng thời nhấn mạnh, việc ký kết càng có ý nghĩa khi hai nước chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Công ty Điện tử Westinghouse của Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực điện hạt nhân, nhất là phát triển nguồn nhân lực.

Bà Pierangelo cũng tin tưởng rằng, sự hợp tác này không chỉ giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn là cơ hội để hai bên thúc đẩy hợp tác chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật hạt nhân, năng lượng nguyên tử.

Với thỏa thuận vừa được ký kết, Công ty Điện tử Westinghouse đã trao bốn suất học bổng đầu tiên cho cán bộ Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tới học và nghiên cứu về lĩnh vực hạt nhân dân sự tại Hoa Kỳ trong năm 2015.