Việt Nam tham gia Chương trình toàn cầu kiểm soát container

Theo chinhphu.vn

(Tài chính) Thủ tướng Chính phủ đồng ý Việt Nam tham gia Chương trình toàn cầu "Chương trình Kiểm soát container" do Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tài trợ không hoàn lại.

Việt Nam tham gia Chương trình toàn cầu kiểm soát container
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính hoàn thiện văn kiện dự án, ký Thư thỏa thuận tham gia chương trình với đại diện nhà tài trợ và triển khai thực hiện theo quy định.

Chương trình kiểm soát container (CCP), một chương trình sáng kiến ​​chung của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) và Tổ chức Hải quan thế giới (WCO). Chương trình này có quy mô toàn cầu, triển khai từ năm 2004 nhằm hỗ trợ các Chính phủ thiết lập cơ chế bền vững tại các cảng biển quan trọng nhằm hạn chế container bị lợi dụng cho các hoạt động buôn bán trái phép ma túy, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Chương trình đảm bảo quá trình buôn bán hàng hóa hợp pháp không bị gián đoạn nhưng đã giúp phát hiện hàng loạt container chứa hàng hóa bất hợp pháp như hàng giả, hàng nhái, ma túy, vũ khí và thậm chí cả người. Việc trao đổi thông tin giữa các cảng biển trên toàn cầu, đặc biệt hệ thống tình báo thương mại container được WCO phát triển và thực hiện trong chương trình này đã giúp phát hiện và tịch thu nhiều loại hàng hóa bất hợp pháp.

Một số hàng hóa ở các thị trường trong danh sách đen cũng đã bị phát hiện bởi các nước tham gia vào Chương trình, từ việc buôn bán các loài có nguy cơ tuyệt chủng đến việc ăn cắp những chiếc xe sang trọng, các tác phẩm văn hóa quý giá và các kho báu khảo cổ học, một dấu hiệu của nhiều loại hàng hóa được giao dịch của bọn tội phạm có tổ chức trên thế giới.

Từ năm 2014, Việt Nam và 4 nước Asean là Thái Lan, Malaysia, Indonexia và Philippines sẽ triển khai. Riêng Việt Nam sẽ triển khai trong 3 năm, từ 2014-2016. Tổng kinh phí cho 5 nước Asean là hơn 2,7 triệu USD.