Vietcombank đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam

PV.

Hội nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam vừa tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2016). Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam vinh dự đồng hành cùng Chương trình...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (thứ 4 từ trái sang) trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hành động vì nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang (thứ 4 từ trái sang) trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hành động vì nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam

Lễ mít tinh đã diễn ra trang trọng với thông điệp Đoàn kết – Nghĩa tình – Trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Ngày 10/8/1961, quân đội Mỹ đã bắt đầu phun rải chất diệt cỏ, chất khai quang phủ lên các vùng đất của Việt Nam.

Từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó chứa ít nhất 366kg dioxin, làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm; hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết hoặc đang mắc các bệnh hiểm nghèo, với ảnh hưởng kéo dài qua nhiều thế hệ.

Vietcombank đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam - Ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam (thứ 2 từ phải sang) tặng hoa cho đồng chí Phạm Quang Dũng – Tổng giám đốc Vietcombank (thứ 4 từ phải sang) – đơn vị đồng hành cùng Hội nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam tổ chức thành công Lễ mít tinh và phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”

Phát biểu tại Lễ mít tinh, bày tỏ sự chia sẻ với các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các bộ, ban, ngành và địa phương tăng cường công tác giải quyết hậu quả chất độc da cam, vận động để các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước, bạn bè quốc tếtích cực hưởng ứng phong trào "Hành động vì nạn nhân chất độc da cam" bằng hành động cụ thể.

Đồng thời, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với nạn nhân Chất độc da camđể kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Bà Susan Schnall – Chủ tịch Hội cựu chiến binh vì hòa bình Thành phố New York, thành viên Ban tổ chức Hội cựu chiến binh chống chiến tranh Việt Nam, vốn là cựu quân nhân hải quân trong chiến tranh Việt Nam phát biểu: Chính Chính phủ chúng tôi, chính các công ty của chúng tôi, chính các nhà máy của chúng tôi đã sản xuất ra vũ khí chiến tranh. Chính quân đội của chúng tôi đã ném bom và rải chất độc lên đất nước và con người các bạn và ảnh hưởng của nó sẽ còn tồn tại nhiều thế hệ....

"Tôi đứng trước các bạn hôm nay với tư cách là một cựu chiến binh tham gia chiến tranh của Hoa Kỳ tại Việt Nam để thừa nhận và chịu trách nhiệm cho việc Chính phủ tôi đã sử dụng chất độc da cam/dioxin với đất đai và người dân các bạn…" - Bà Susan Schnall chia sẻ.

Chúng tôi, các cựu chiến binh Mỹ đến đây để nói rằng “Chúng tôi xin lỗi. Chúng tôi xin lỗi vì những thiệt hại và tàn phá khủng khiếp mà chúng tôi đã gây ra cho người dân và đất nước của các bạn…

Nhấn mạnh điều trên, " bà Susan Schnall cam kết: Chúng tôi sẽ hành động cùng các bạn, hướng tới khắc phục hậu quả lâu dài của cuộc chiến này, làm sạch các vùng đất bị ô nhiễm mà chúng tôi đã bỏ lại phía sau và chữa lành vết thương cho con người.

Tại Lễ mít tinh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hành động vì nạn nhân chất độc da cam/ dioxinViệt Nam.

Cũng tại Lễ mít tinh được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài truyền hình quốc gia này, Hội nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam đã phát động chương trình nhắn tin “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” lần thứ 8 qua cổng thông tin nhân đạo Quốc gia từ ngày 10/8/2016 đến hết ngày 30/9/2016.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/ dioxin đã thay mặt cho hàng triệu nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam tha thiết kêu gọi đồng bào, chiến sỹ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế cùng ủng hộ nạn nhân qua tin nhắn với cú phápDACAMgửi1409trong thời gian từ 10/8/2016 – 30/9/2016 để ủng hộ 18.000 đồng mỗi tin nhắn.

Trước những mất mát to lớn mà các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đang phải gánh chịu, thông qua bản tin này, Ban lãnh đạo Vietcombankđề nghị toàn thể cán bộ nhân viên và quý khách hàng quan tâm dành sự chia sẻ của mình tới các nạn nhân da cam/dioxin bằng những hành động thiết thực.

Cụ thể và trước mắt là hưởng ứng tham gia Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” lần thứ 8 để chung tay giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/ dioxin bằng cách nhắn tin qua điện thoại với cú phápDACAMgửi1409ủng hộ 18.000 đồng mỗi tin nhắn đến các nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam.